GIỚI THIỆU SÁCH
Bóng hình của gió – Carlos Ruiz Zafón

Lấy bối cảnh những năm 1930 – 1950 ở vùng đất Barcelona – Tây Ban Nha, Bóng hình của gió là một tiểu thuyết đầy những huy hoàng lừa mị và những cửa bẫy kêu ken két, một tiểu thuyết mà ngay cả tuyến truyện phụ cũng có tuyến truyện phụ riêng… một tiểu thuyết hay vô cùng.

Bóng hình của gió được đánh thức bởi Daniel tại nơi khá bí ẩn – Nghĩa trang những cuốn sách bị lãng quên. Sau khi thức suốt đêm để đọc, Daniel tiếp tục đi tìm các tác phẩm còn lại của Carax. Nhưng khi bắt đầu hành trình của mình, cậu nhận ra một điều là có kẻ đang cố gắng tiêu hủy tất cả các tác phẩm viết bởi Carax – và cuốn sách cậu giữ rất có thể là tác phẩm cuối cùng còn tồn tại.

Những năm tiếp theo, Daniel tìm kiếm khắp thành phố những manh mối có thể làm sáng tỏ quá khứ bí ẩn của Carax và lí giải tại sao có kẻ muốn tiêu hủy tất thảy các tác phẩm của ông ta. Hành trình của Daniel đã dẫn cậu tới những bí mật đen tối nhất ở Barcelona chất chứa bởi sự điên rồ, lừa dối, chuyện tình thương đau và cả án mạng.

Zafon đã viết một cuốn sách đậm chất Tây Ban Nha, không cần phải miêu tả rõ nét, nhưng người ta vẫn nhận ra được đất nước này bằng thứ tình cảm mãnh liệt, nồng nàn mạnh mẽ, bất chấp và liều lĩnh. Người ta vẫn thấy Barcelona qua những con đường nắng vàng rực rỡ mùa hè lẫn những con đường nhỏ dẫn đến nhưng mê cung bí ẩn. Một thành phố đẹp bằng tất cả tình yêu mà mỗi con người trong ấy có.

Đọc xong cuốn sách lần đầu tiên, một câu hỏi cứ vương vấn mãi trong tâm trí. Tại sao hai tình yêu, một giữa Carax và Penélope, hai là giữa Daniel và Beatriz, lại giống nhau đến thế. Đều là những người trẻ tuổi yêu nhau cháy bỏng, họ luôn mỉm cười tin vào một tương lai hạnh phúc, nhưng bi thương lại run rủi mang vào Carax và Penélope. Phải dùng từ như thế nào để nói được hết sự bi thương ấy.

Carax ra đi trên chuyến tàu định mệnh, rời Barcelona tha hương trên đất Paris, anh sống chỉ với niềm tin sẽ một ngày gặp lại Penélope yêu thương, nào biết rằng, ở quê nhà, người yêu anh phải chết đau đớn trong chính ngục tù của gia đình mình, mang theo nỗi khắc khoải, hối tiếc khi lời yêu thương vẫn chưa tới được với người mình yêu.

Còn Daniel và Baetriz, dù có chút gì đó tương đổng giữa hai thế hệ, nhưng may thay, tương lai tươi sáng đã đến với họ. Dù cũng có nước mắt nhưng đó chỉ để minh chứng việc họ yêu nhau đến mức nào.

Bóng hình của gió không phải là một cuốn sách “khó cảm” nhưng cũng không theo kiểu “mì ăn liền”, cần thời gian để bạn hiểu và cảm được những gì tác giả gửi gắm. Hãy kiên nhẫn dành thời gian cho nó, rồi bạn sẽ thấy nó xứng đáng với từng giây từng phút bạn đã bỏ ra.

Một số trích dẫn hay trong sách:

  • Cuộc đời cướp đi những người bạn thời thơ ấu của chúng ta không vì lí do gì cả…
  • Sách là tấm gương phản chiếu, bạn chỉ thấy nó ở những gì tâm hồn bạn đang có. Trong tiệm chúng ta mua bán những cuốn sách nhưng thật sự chúng chẳng bao giờ có chủ nhân, mỗi cuốn sách đều đã từng là bạn tri kỷ của một ai đó…
  • Tôi muốn căm ghét người đó nhưng không thể. Căm ghét ai đó cũng là một nghệ thuật mà ta thực sự phải học dần theo năm tháng…
  • Ai đó từng bảo rằng ngay khi ta dừng lại để nghĩ xem liệu ta có yêu một người nào đó nữa hay không thì tức là ta đã vĩnh viễn thôi không còn yêu người đó nữa…
  • Con người ta thường có xu hướng phức tạp hóa cuộc sống của họ, cứ như thể việc sống không thôi chưa đủ phức tạp vậy…
(ghiensach.com)
CÁC SÁCH KHÁC
“Mùa con sóng dữ” – nét cắt hùng tráng về cuộc sống
Hermann Hesse và những hành trình tuổi trẻ
"Làm bạn với bầu trời": Điển hình của văn chương đẹp
Nguyễn Hữu Cảnh từ danh tướng đến tôn thần
Cần có một cuộc đối thoại giữa con người và đô thị
Di cảo-hồi ký “Đoàn binh Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng
“Nơi đầu sóng”- những câu chuyện đầy cảm xúc về biển đảo quê hương
Thế giới có thể kết thúc dịu dàng đến thế nào?
PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh - Người truyền lửa đam mê chính luận cho các nhà báo
Màn kịch hay chưa hồi kết ( đọc Người tử tế, tập truyện ngắn của Vũ Đảm, NXB Hội Nhà Văn)
Giamilia - câu chuyện tình đẹp nhất thế giới
'Thời tái chế' - thời con người là nô lệ của đồ vật
Những trang văn giàu cảm hứng lịch sử
Ký ức một thời lửa đạn trong ‘Thơ trên những dặm dài’
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ra mắt sách về bolero
Nhà biên kịch Đoàn Tuấn: “Tôi không thể sống thiếu người đã mất”
Nguyễn Hoàng Mai viết bên rìa thế giới
Tranh cãi về dục vọng quanh mô-típ những người đẹp say ngủ
Nguyễn Dậu- 'Mở hầm' ra 'sông Luộc'
“Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương” của Ma Văn Kháng
Thứ bảy, ngày 21/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn