GIỚI THIỆU SÁCH
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên

Tiểu thuyết mới nhất vừa được ra mắt của nhà văn Uông Triều - Cô độc (Tao Đàn và NXB Hội Nhà văn) trình bày đến người đọc thông điệp: Để được là chính mình, đôi khi con người ta phải chấp nhận đánh đổi. Danh vọng, tiền bạc, hay địa vị liệu có còn ý nghĩa khi ta phải sống dưới sự sắp đặt của kẻ khác.

Sau Tưởng tượng và dấu vếtSương mù tháng Giêng và Người mê, nhà văn Uông Triều tiếp tục thử thách mình với thể loại tiểu thuyết. Cô độc - một cái tên ngắn gọn nhưng khiến người ta phải suy tư. Tác phẩm là một thách thức mới mà tác giả dành cho độc giả. Quá khứ và hiện tại, những ảo mộng đầy hoài nghi và thực tế quá phũ phàng.

Chúng ta là ai và chúng ta thực sự cần điều gì? Làm sao để ước mơ của một con người nhỏ bé có thể tồn tại trong lòng xã hội đầy những đua tranh và toan tính? Tất cả đã được nhà văn thể hiện một cách khá trọn vẹn trong gần 300 trang sách.

Ám ảnh của chữ nghĩa

Nhân vật chính của Cô độc là B., biên tập viên quyền lực trong một nhà xuất bản có tiếng tăm. Khi còn nhỏ, anh ta có nghe thầy giáo nói về một bản thảo vĩ đại, khiến người ta phải lâng lâng trong khoái cảm vì được đọc một sản phẩm hoàn mỹ của ngôn từ. B. khao khát được đọc nó, nhưng dường như anh ta luôn là kẻ đến sau. Bởi thế, anh ta quyết tâm trở thành một biên tập viên kỳ cựu để có thể tự tìm cho mình một bản thảo vĩ đại.

 
Càng tìm kiếm, B. càng thất vọng. Trong suốt mấy chục năm làm nghề, anh chỉ thấy những thứ rỗng tuếch, nhạt nhẽo được viết đầy trên trang giấy. Dường như các nhà văn luôn sống trong ảo tưởng, họ quá tự tin vào “đứa con tinh thần của mình”. Nhân vật B. dần đắm chìm vào “cuộc hành hương của chữ” và “bản thảo vĩ đại” luôn hiển hiện trong tâm trí anh, chính là “ngôi đền thiêng” mà kẻ độc hành muốn đặt chân tới.

Bản thảo vĩ đại mà nhân vật B. luôn đau đáu đi tìm là ẩn dụ sâu sắc về cái đẹp của văn chương. Là “người gác đền” trong thế giới mênh mông của chữ nghĩa, B. đau đớn khi người ta chỉ biết in những thứ vô vị để ve vuốt số đông huyên náo ngoài kia. Tiền bạc, quyền lực vẫn luôn cản trở anh ta trong chuyến hành hương đầy mệt mỏi.

Những thành trì cần phá bỏ trong cuộc đời

Trong sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, nhà văn Uông Triều cho người đọc thấy một “bức chân dung” khác của nhân vật. Đó là B., một người đàn ông ngoài bốn mươi, đã ly dị vợ, có dăm ba người tình, lầm lũi với công việc, những bản thảo chưa hoàn thiện và những suy nghĩ rất riêng. Cha mẹ đều đã khuất núi, người chị gái duy nhất sống một cuộc đời rất khác. Cả hai dường như không tìm được điểm giao trong tư tưởng. Người đàn ông ấy chỉ có một mình.

Ngày bé, B. muốn trở thành một nhà văn, nhưng anh ta bị cha ngăn cản. Suy nghĩ của người bố đã ám ảnh đứa con trai bé nhỏ đến tột độ. Sau tất cả, văn chương vẫn là cứu cánh cuối cùng của con người tội nghiệp ấy. Trong câu chuyện của B., người đọc sẽ cảm nhận được nỗi đau của một con người bị trói buộc trong những định kiến của gia đình và xã hội. Anh ta luôn cảm thấy tội lỗi khi sống thật với chính mình.

 
Từng ngày, người đàn ông ấy gặm nhấm khoái cảm của sự cô độc. Những cô người tình đến và đi, họ chỉ như một thứ công cụ để B. giải tỏa nhu cầu bản năng của một người đàn ông. Giữa họ không tồn tại tình yêu, sự thấu hiểu hay những chia sẻ cần thiết giữa người với người. B. chưa từng tâm sự cùng những người đàn bà đã bước qua đời mình. Dù cho đó là vợ, cô người tình lâu năm, hay chỉ là cuộc vui trong thoáng chốc. Người đàn ông ấy hài lòng với sự cô độc đang xâm chiếm toàn bộ tâm hồn anh ta.

Uông Triều là một nhà văn luôn tìm cách làm mới mình. Với cuốn tiểu thuyết thứ tư này, người đọc sẽ cảm nhận được sự chuyển mình mạnh mẽ của anh trong bút pháp miêu tả cũng như cách xây dựng bố cục cho tác phẩm. Giọng văn thay đổi liên tục, tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cho độc giả.

Xen lẫn giữa thực tại và những tưởng tượng đầy cá tính của nhà văn là những câu chuyện mang đầy tính thế sự mà mỗi chúng ta có thể soi mình trong đó. Muốn sống một cuộc đời trọn vẹn, chúng ta phải học cách thay đổi tư duy, buông bỏ những tư tưởng cũ kĩ gây áp lực không đáng có cho con người. Ẩn sau trong câu chuyện của mỗi cá nhân, tác giả đã gửi gắm những thông điệp về giá trị của văn chương trong đời sống hiện đại.

Trong Cô độc, người đọc sẽ chứng kiến một cuộc đấu tranh dai dẳng giữa “cái tôi” cá nhân để định danh những điều khác biệt giữa một xã hội luôn tìm cách triệt tiêu cá tính, bắt “cái riêng” hòa lẫn trong “cái chung”. Nhà văn Uông Triều đã rất táo bạo khi tạo nên một nhân vật dị biệt, đầy khác lạ. B. luôn tìm cách vượt thoát ra khỏi những quy chuẩn và quan niệm của xã hội để được là chính mình. B. lựa chọn cô độc hay bị cô lập đó là một câu hỏi đang chờ được giải đáp bằng những cảm nhận rất riêng.

Quỳnh Anh
(sggp.org.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Thứ hai, ngày 06/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn