GIỚI THIỆU SÁCH
Đậm một tâm hồn thi sĩ

Nhắc đến tên Dương Kỳ Anh, mọi người nhớ ngay đến Tổng biên tập nổi tiếng một thời của báo Tiền Phong. Trong khoảng hơn ba mươi năm đương nhiệm, ông đã góp phần không nhỏ đưa tờ báo “thường thường bậc trung” lên tầm vóc mới, hấp dẫn và có độc giả đông nhất nhì cả nước.

Ông còn được biết đến là người tiên phong khởi xướng, người đầu tiên đưa cuộc thi sắc đẹp danh tiếng dành cho phụ nữ đến với Việt Nam, do đó người ta thường gọi ông bằng cái tên “Cha đẻ các cuộc thi hoa hậu Việt”. Với tôi, Dương Kỳ Anh trước hết là một thi sĩ. Ngay từ thuở thiếu thời, Dương Kỳ Anh đã có thơ đăng trên báo Thiếu niên tiền phong. Bài thơ đó được Nhà Xuất bản Kim Đồng chọn vào tuyển thơ Bông hồng đỏ, cùng các “thần đồng” thơ thời ấy: Trần Đăng Khoa, Cẩm Thơ, Hoàng Hiếu Nhân… Sau này, dù ở cương vị gì, ông vẫn luôn chung thủy với Nàng thơ. Năm 1994, Dương Kỳ Anh vào Hội Nhà văn với tư cách một nhà thơ, dẫu rằng văn xuôi cũng khá nhiều thành tựu. Cho đến nay, Dương Kỳ Anh đã trình làng 7 tập truyện ngắn, 9 tập phóng sự - ghi chép - tản văn. Đặc biệt trong mười bốn năm (2004-2018), ông đã cho ra mắt bốn cuốn tiểu thuyết được sự chú ý: Xuyên Cẩm, Thổ địa, Cõi Ta Bà và Miền trần gian, trong đó tác phẩm Xuyên Cẩm được trao tặng thưởng VHNT Nguyễn Du trên chính quê hương Hà Tĩnh của ông. Cảm nhận chung khi đọc các tác phẩm văn xuôi của Dương Kỳ Anh, dù viết theo hình thức nào, văn ông cũng rất giàu chất thơ (Xuyên Cẩm, Cõi Ta Bà, Miền trần gian, Bông hoa lạ, Người lấy hai vua, Người rêu…).

Mấy năm gần đây, bạn đọc còn biết đến Dương Kỳ Anh qua một loạt tác phẩm lý luận, khảo cứu và phê bình văn học. Ông đã trình làng ba tác phẩm về phê bình, biên soạn, mà tác phẩm mới nhất là cuốn Đổi mới, làm mới thơ. Tuy không chia ra các phần, nhưng có thể hình dung ba phần của tác phẩm. Phần đầu là bức tranh chung về quá trình đổi mới thơ Việt, từ thời thơ mới (1939-1945) cho đến hôm nay. Thậm chí ông còn nhắc đến các bậc tiền bối rất xa chúng ta như Mãn Giác Thiền Sư (Trước mắt, việc đi mãi/ Trên đầu, già đến rồi/ Ai bảo xuân tàn hoa rụng hết/ Đêm qua, sân trước một nhành mai) hay Đại thi hào Nguyễn Du (Bóng trăng đã xế, hoa lê lại gần). Quan điểm của ông về cái mới rất khác với nhiều người hiện nay. Theo ông, “thơ mới” đồng nghĩa với “thơ hay” chứ không phải là thứ thơ “viết cho khác đời, khác người” bắt chước những trào lưu phương Tây để lòe thiên hạ. Phần thứ hai ông dành viết cho các tác giả mà ông tâm đắc hay yêu mến (yêu thơ và cũng có thể yêu người). Bên cạnh những “cây đa cây đề” của làng thơ Việt: Trần Dần, Vũ Quần Phương, Vương Trọng, Phan Thị Thanh Nhàn, Trần Đăng Khoa … là những nhà thơ ít biết hơn, thậm chí có người mới nghe tên lần đầu. Dù viết về tác giả nào, ông cũng đều nâng niu trìu mến, cũng tìm được cái mới, sự đổi mới trong thơ họ để bàn luận, để biểu dương. Phần cuối là bài viết Cái đẹp trong thơ phái đẹp, bởi ông luôn là đệ tử trung thành của cái đẹp.

Nhìn lại những cống hiến của Dương Kỳ Anh, không biết gọi ông là nhà thơ, nhà văn, nhà báo… đây, dẫu biết ông thích gọi mình là nhà thơ hơn cả. Mà cũng đúng, vì dù ở lĩnh vực nào thì mỗi tác phẩm của ông cũng đều mang đậm một tâm hồn thi sĩ.

Lê Quốc Hán
(baovannghe.com.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Tập ca khúc nồng ấm ân tình thời Covid - Văn Thu Bích
Qua miền tháp cổ
Trường ca, những cảm hứng lớn về lịch sử, đất nước, quê hương
Phía “Thiên nga bay đi”
Đau đáu một miền quê
Người đàn bà lặng lẽ làm thơ
Nắng gió nỗi đời trong thơ Lê Thiếu Nhơn
Ra mắt tập hồi ký “Xanh mãi một dòng sông” của Võ Xuân Mỹ - Nguyễn Thị Phú
Nhà văn Ma Văn Kháng trăn trở với "Cõi nhân gian" (*)
Sống động chân dung người lính trong văn Đới Xuân Việt
"Xa cội": Sức mạnh tình thâm
Tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Ký ức thành phố tiếng còi tàu” của Trần Trung Sáng
"Những cảnh đời tỉnh lẻ": Tự họa của một thiên tài
Những con sóng thi ca
Thấm thía tấm chân tình của Trương Tuyết Mai
Thêm một tiếng nói khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Thứ sáu, ngày 07/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020