GIỚI THIỆU SÁCH
'Đất khách' - Ngòi bút của 'người xa xứ' và tấm lòng nhân ái

'Đất khách' là tập truyện đầu tay của Nguyễn Công Tiến - một người Việt định cư tại Đức.

Truyện của anh đề cập tới nhiều mảng miếng trong cuộc sống, được đan xen đan chéo giữa quá khứ, hiện tại; giữa hình bóng quê hương Việt Nam với quê hương thứ hai - nước Đức.

Chín truyện ngắn với hơn 200 trang nhưng chứa đựng cả một không gian rộng lớn ở châu Âu, cả một thời gian khá dài ở nửa cuối thế kỉ trước. Những chuyện bị thương, ai oán của những người con xa xứ, rồi chuyện quê nhà, những kỷ niệm tuổi thơ đan xen với kiếp đời mưu sinh nơi đất khách.

Nguyễn Công Tiến gia nhập dòng người xuất khẩu lao động, khi anh đang là giáo viên trong một trường quân sự. Như anh đã từng viết Ra đi để thoát đói, thoát nghèo; để biến cái lí thuyết suông thành hiện thực vật chất thực sự. Công Tiến viết về mình như nhớ về một ký ức của tuổi thơ với mái đình, dòng sông và luỹ tre làng. Các khoản nhuận bút, anh đều gửi ủng hộ những người nghèo những trường hợp bệnh tật khó khăn. Và lần này cũng vậy, tập Truyện ngắn “Đất khách” (thật ra đó là cuộc sống còn nằm ở những góc khuất trong cuộc sống của đồng bào mình trên mảnh đất xa lạ) ra mắt bạn đọc cũng vì mục đích thiện nguyện.

Chính vì xuất phát từ cuộc sống, từ đời thực, từ những trải nghiệm đắng cay của mình mà những chi tiết trong các chuyện đều rất cụ thể, rất “đắt”. Công Tiến có cách viết rất chi tiết, chứng tỏ óc quan sát của anh rất tinh tường. Anh thường đi sâu vào chi tiết, sâu chuỗi một loạt chi tiết để khái quát lên nhân vật của mình và cuối cùng tạo dấu ấn bằng một chủ đề tư tưởng nào đó, đáng để người đọc suy ngẫm...

Truyện ngắn “Đất khách” đứng trong tập truyện này, là một truyện ngắn hay. Đây là truyện duy nhất trong 9 truyện, mang đậm tính “Nhi đồng”. Có thể anh muốn kể về đứa con gái của mình, hoặc ít ra cũng là hình ảnh của những đứa trẻ người Việt khác, đang tuổi đến trường. Tuy nhiên không phải chỉ là kể, mà truyện có tính khái quát cao, nêu được đức tính tốt đẹp của người Việt. Đức tính đó được thể hiện qua tấm lòng nhân ái của một cô học sinh nghèo.

Buổi tối, cô đi nhặt những đồng xu vương vãi trong chợ, để sáng ra tặng những người ăn xin. Và với cái kết có hậu, truyện đã làm chúng ta thêm tự hào, trân trọng đức tính thanh cao của những người con đất Việt, sống trên đất khách... “Nhành tre run rẩy” là truyện ngắn hay, kể về thân phận của những người con gái Việt mưu sinh tại Đức. Tác giả viết không chỉ đơn giản là cảm thông, chia sẻ với những thân phận đắng cay, mà còn lớn tiếng tố cáo, phê phán những hành vi vô nhân tính của một bộ phận người Việt đã gây nên cảnh “nồi da xáo thịt” nơi đất khách quê người. Tác giả đã đặt bút viết từng con chữ rõ ràng, nặng nề và mặn chát như những giọt nước mắt của chính mình.

 

“Hồn ma” cũng là truyện đáng suy ngẫm. Nó là sự đan xen giữa thực và áo, hiện tại và quá khứ. Và trên hết là phê phán chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài ngoại - một trào lưu nổi lên ở Đức ngay sau khi Đông Tây thống nhất - khiến không chỉ những người nước ngoài mà ngay cả người Đức cũng phải lo sợ. Dù mở ra một đề tài gì đi nữa, dù nhân vật thân yêu của mình có một cái kết đớn đau gì đi chăng nữa, người ta vẫn đọc được cái đáng quý nhất của anh chính là tấm lòng.

Sống ở nơi đất khách nhưng anh vẫn luôn hướng về quê hương. Và điều đáng quí nữa là Nguyễn Công Tiến viết truyện, ra sách không phải vì muốn nổi tiếng cũng không phải mưu sinh. Anh viết như một sự trải lòng và cống hiến. Lần in này, mong muốn của Nguyễn Công Tiến là dành toàn bộ số tiền bán sách giúp đỡ những học sinh nghèo khó và anh đã chọn Nhà xuất bản “Dân Trí”, vì họ đã là bạn bè và các bạn đã rất nhiệt tình giúp anh đáp ứng nguyện vọng này. Mặc dù đang ở Đức, tôi biết cuộc sống của tác giả cũng chẳng phải dư đả nhiều nhưng điều đó càng làm đẹp thêm tấm lòng của người con xa xứ với mảnh đất quê hương.

Nguyễn Đăng Tấn
(vietnamnet.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Trương Tuyết Mai - Người đàn bà không tuổi
Cơn gió yêu thương gọi ta về...
Thứ hai, ngày 27/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn