GIỚI THIỆU SÁCH
'Đất khách' - Ngòi bút của 'người xa xứ' và tấm lòng nhân ái

'Đất khách' là tập truyện đầu tay của Nguyễn Công Tiến - một người Việt định cư tại Đức.

Truyện của anh đề cập tới nhiều mảng miếng trong cuộc sống, được đan xen đan chéo giữa quá khứ, hiện tại; giữa hình bóng quê hương Việt Nam với quê hương thứ hai - nước Đức.

Chín truyện ngắn với hơn 200 trang nhưng chứa đựng cả một không gian rộng lớn ở châu Âu, cả một thời gian khá dài ở nửa cuối thế kỉ trước. Những chuyện bị thương, ai oán của những người con xa xứ, rồi chuyện quê nhà, những kỷ niệm tuổi thơ đan xen với kiếp đời mưu sinh nơi đất khách.

Nguyễn Công Tiến gia nhập dòng người xuất khẩu lao động, khi anh đang là giáo viên trong một trường quân sự. Như anh đã từng viết Ra đi để thoát đói, thoát nghèo; để biến cái lí thuyết suông thành hiện thực vật chất thực sự. Công Tiến viết về mình như nhớ về một ký ức của tuổi thơ với mái đình, dòng sông và luỹ tre làng. Các khoản nhuận bút, anh đều gửi ủng hộ những người nghèo những trường hợp bệnh tật khó khăn. Và lần này cũng vậy, tập Truyện ngắn “Đất khách” (thật ra đó là cuộc sống còn nằm ở những góc khuất trong cuộc sống của đồng bào mình trên mảnh đất xa lạ) ra mắt bạn đọc cũng vì mục đích thiện nguyện.

Chính vì xuất phát từ cuộc sống, từ đời thực, từ những trải nghiệm đắng cay của mình mà những chi tiết trong các chuyện đều rất cụ thể, rất “đắt”. Công Tiến có cách viết rất chi tiết, chứng tỏ óc quan sát của anh rất tinh tường. Anh thường đi sâu vào chi tiết, sâu chuỗi một loạt chi tiết để khái quát lên nhân vật của mình và cuối cùng tạo dấu ấn bằng một chủ đề tư tưởng nào đó, đáng để người đọc suy ngẫm...

Truyện ngắn “Đất khách” đứng trong tập truyện này, là một truyện ngắn hay. Đây là truyện duy nhất trong 9 truyện, mang đậm tính “Nhi đồng”. Có thể anh muốn kể về đứa con gái của mình, hoặc ít ra cũng là hình ảnh của những đứa trẻ người Việt khác, đang tuổi đến trường. Tuy nhiên không phải chỉ là kể, mà truyện có tính khái quát cao, nêu được đức tính tốt đẹp của người Việt. Đức tính đó được thể hiện qua tấm lòng nhân ái của một cô học sinh nghèo.

Buổi tối, cô đi nhặt những đồng xu vương vãi trong chợ, để sáng ra tặng những người ăn xin. Và với cái kết có hậu, truyện đã làm chúng ta thêm tự hào, trân trọng đức tính thanh cao của những người con đất Việt, sống trên đất khách... “Nhành tre run rẩy” là truyện ngắn hay, kể về thân phận của những người con gái Việt mưu sinh tại Đức. Tác giả viết không chỉ đơn giản là cảm thông, chia sẻ với những thân phận đắng cay, mà còn lớn tiếng tố cáo, phê phán những hành vi vô nhân tính của một bộ phận người Việt đã gây nên cảnh “nồi da xáo thịt” nơi đất khách quê người. Tác giả đã đặt bút viết từng con chữ rõ ràng, nặng nề và mặn chát như những giọt nước mắt của chính mình.

 

“Hồn ma” cũng là truyện đáng suy ngẫm. Nó là sự đan xen giữa thực và áo, hiện tại và quá khứ. Và trên hết là phê phán chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài ngoại - một trào lưu nổi lên ở Đức ngay sau khi Đông Tây thống nhất - khiến không chỉ những người nước ngoài mà ngay cả người Đức cũng phải lo sợ. Dù mở ra một đề tài gì đi nữa, dù nhân vật thân yêu của mình có một cái kết đớn đau gì đi chăng nữa, người ta vẫn đọc được cái đáng quý nhất của anh chính là tấm lòng.

Sống ở nơi đất khách nhưng anh vẫn luôn hướng về quê hương. Và điều đáng quí nữa là Nguyễn Công Tiến viết truyện, ra sách không phải vì muốn nổi tiếng cũng không phải mưu sinh. Anh viết như một sự trải lòng và cống hiến. Lần in này, mong muốn của Nguyễn Công Tiến là dành toàn bộ số tiền bán sách giúp đỡ những học sinh nghèo khó và anh đã chọn Nhà xuất bản “Dân Trí”, vì họ đã là bạn bè và các bạn đã rất nhiệt tình giúp anh đáp ứng nguyện vọng này. Mặc dù đang ở Đức, tôi biết cuộc sống của tác giả cũng chẳng phải dư đả nhiều nhưng điều đó càng làm đẹp thêm tấm lòng của người con xa xứ với mảnh đất quê hương.

Nguyễn Đăng Tấn
(vietnamnet.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
“Mùa con sóng dữ” – nét cắt hùng tráng về cuộc sống
Hermann Hesse và những hành trình tuổi trẻ
"Làm bạn với bầu trời": Điển hình của văn chương đẹp
Nguyễn Hữu Cảnh từ danh tướng đến tôn thần
Cần có một cuộc đối thoại giữa con người và đô thị
Di cảo-hồi ký “Đoàn binh Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng
“Nơi đầu sóng”- những câu chuyện đầy cảm xúc về biển đảo quê hương
Thế giới có thể kết thúc dịu dàng đến thế nào?
PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh - Người truyền lửa đam mê chính luận cho các nhà báo
Màn kịch hay chưa hồi kết ( đọc Người tử tế, tập truyện ngắn của Vũ Đảm, NXB Hội Nhà Văn)
Giamilia - câu chuyện tình đẹp nhất thế giới
'Thời tái chế' - thời con người là nô lệ của đồ vật
Những trang văn giàu cảm hứng lịch sử
Ký ức một thời lửa đạn trong ‘Thơ trên những dặm dài’
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ra mắt sách về bolero
Nhà biên kịch Đoàn Tuấn: “Tôi không thể sống thiếu người đã mất”
Nguyễn Hoàng Mai viết bên rìa thế giới
Tranh cãi về dục vọng quanh mô-típ những người đẹp say ngủ
Nguyễn Dậu- 'Mở hầm' ra 'sông Luộc'
“Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương” của Ma Văn Kháng
Chủ Nhật, ngày 22/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn