GIỚI THIỆU SÁCH
Khai phá ẩn ức nội tâm trong mỗi chúng ta

 Từ sự kiện mang tính ngẫu nhiên, những câu chuyện khuất lấp của quá khứ được khai phá bằng ngòi bút văn chương sắc sảo, đẹp đẽ.

Guy De Maupassant bắt đầu hoạt động văn chương từ năm 1871 - 1880, bắt đầu bằng những bài thơ. Nhưng sau đó, khi bắt đầu tiếp xúc với Gustave Flaubert, ông dần chuyển sang khuynh hướng hiện thực và tiếp nhận những tư tưởng nghệ thuật của Flaubert.

Và khi ấy ông cũng bắt đầu viết truyện ngắn. Viên mỡ bò ra đời năm 1888, bắt đầu hành trình thành công đầu tiên trên con đường sự nghiệp văn chương của Guy De Maupassant.

Chỉ trong vòng mười năm hoạt động văn chương, ông đã viết đến ba trăm truyện ngắn, trong đó có nhiều truyện ngắn xuất sắc như: Người đã khuất, Món tư trang, Cái thùng con, Con quỷ, Đi ngựa, Người đàn bà làm nghề độn ghế... Và sáu tiểu thuyết: Une Vie (Một cuộc đời, 1883), Bel Ami (Ông bạn đẹp, 1885), Mon Oriol (Oriol của tôi, 1887), Pierre et Jean (1888), Fort comme la Mort (Mạnh như cái chết, 1889), Notre Coeur (Lòng ta, 1889).


Tiểu thuyết Pierre và Jean có cốt truyện rất đơn giản, xoay quanh mâu thuẫn giữa hai anh em nhà Roland. Mâu thuẫn dần biến thành những xung đột mang tính thù hận, khi cậu em Jean bất ngờ nhận được một món tiền thừa kế từ ông Marechal, người bạn thân thiết của gia đình, vừa mới mất.Pierre và Jean được xem là tác phẩm đã đạt tới sự giản dị mà ông đặt lý tưởng khi viết tiểu thuyết.

Nhiều độc giả sẽ tưởng rằng, món tiền thừa kế đột ngột ấy khiến Jean trở nên giàu có, và từ ấy nảy sinh những nỗi tỵ hiềm của người anh trai Pierre, nhưng tai họa thực chất không đến từ món tiền ấy.

Món tiền thừa kế chỉ là cái cớ để câu chuyện đẩy ngược hướng vào bên trong nội tâm mỗi con người, tìm kiếm những điều đã bị khuất lấp bởi màn sương quá khứ.

Pierre lần mò những dấu hiệu từ mẹ, và chàng bắt đầu nhận ra những  nét khác biệt của bà từ khi cái tên Marechal trở lại trong ngôi nhà của mình. Chàng đã trải qua một quá trình phát triển và kìm nén nội tâm khắc nghiệt, từ việc nghi ngờ mối quan hệ bất chính của mẹ chàng với ông Marechal, đến việc trút những lời lẽ cay nghiệt lên mẹ, khiến chàng vừa cảm thấy kinh tởm đàn bà, vừa kinh tởm chính bản thân mình.


Câu hỏi dằn vặt trong tâm can chàng khiến chàng trở nên xấu xí, cho đến ngày chàng đối diện với Jean, và mọi nỗi dày vò đã trào ra bằng những lời lẽ đau đớn. Chính vào giây phút ấy, Pierre cảm thấy kinh hãi, nhưng lại nhẹ nhõm, vì chàng không phải chịu đựng câu chuyện xấu xa ấy một mình nữa.Những tâm tư của chàng Pierre được Guy De Maupassant thể hiện bằng ngòi bút khắc họa nội tâm sắc sảo, đầy những giằng xé, những hoang mang, bi quan.

Và Jean, chàng đối diện với chuyện này không trong nỗi dày vò như Pierre. Chàng bình tĩnh hơn, chàng có gia sản, và chàng có mẹ. Câu chuyện thật bẽ bàng cho Pierre, khi chàng nhận ra rằng, họ muốn giấu sạch những câu chuyện bẩn thỉu này bằng cách đẩy chàng đi xa.

Chàng bước lên con tàu lênh đênh trên biển ấy, bỏ lại những con người đang tự ấp mình trong những hạnh phúc giả tạo kia, để biển sóng mênh mang xoa dịu tâm hồn. Nhưng trong mắt chàng, thành phố với những con người kia giờ đây có được bảo bọc bằng biết bao nhung lụa, cũng đều thật kệch cỡm, xấu xa.

Chàng Pierre chính là một biểu tượng cho chủ nghĩa bi quan, hoài nghi, tuyệt vọng trong cảm quan sáng tác của Maupassant. Nhân vật Pierre của Maupassant là sự thể hiện của niềm thất vọng trước sự bé nhỏ và bất lực của con người trước xã hội và định mệnh, về sự tuyệt vọng đã dập tắt mọi khát vọng, về cái ác… Sự ra đi của chàng vừa là giải thoát, lại vừa như trốn chạy, khi chàng bất lực chẳng thể làm được điều gì khác.


Theo như dịch giả Lê Hồng Sâm chia sẻ trong lời bạt của tiểu thuyết thì đây chính là “chất liệu ưa thích của tiểu thuyết thế kỷ XX, khi các tác giả ngày càng có xu hướng đưa người đọc vào thế giới riêng của một tâm tư, một trí óc, với những dằn vặt, ám ảnh, độc thoại nội tâm”.Còn lại chỉ là nội tâm giằng xé trong ánh mắt chàng nhìn ngắm những người gọi là “người thân” xung quanh mình. Cách xây dựng thế giới nội tâm của Maupassant dễ khiến độc giả liên tưởng đến thế giới nội tâm đầy mâu thuẫn của Bovary trong tiểu thuyết của Flaubert.

Cuốn tiểu thuyết Pierre và Jean được xem là “một bước chuyển từ truyền thống tiểu thuyết thế kỷ XIX sang tính hiện đại đang manh nha”.

Thủy Nguyệt
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Trương Tuyết Mai - Người đàn bà không tuổi
Cơn gió yêu thương gọi ta về...
Thứ ba, ngày 18/02/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn