GIỚI THIỆU SÁCH
“Khi Tổ quốc gọi” - một cuốn sách quý

 "Khi Tổ quốc gọi " - cuốn sách đã được sự hoan nghênh nhiệt liệt của nhiều lớp người, đặc biệt là của lớp trẻ.

In lần đầu với nhan đề “Khi Tổ quốc gọi tên mình” (Nhà xuất bản Trẻ - 2015), cuốn sách đã được sự hoan nghênh nhiệt liệt của nhiều lớp người, đặc biệt là của lớp trẻ. Ngay sau đó, cuốn sách được tái bản và năm 2018 này, được in lần thứ 3 với sự sửa chữa công phu của tác giả.

Tác giả cuốn hồi ký - Nguyễn Long Trảo - là một người lính Cụ Hồ, một thanh niên sớm được giác ngộ cách mạng, quê ở xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh tỉnh Sa Đéc (nay là tỉnh Đồng Tháp). 

Sau “mùa thu này, ngày 23” ông sớm gia nhập quân đội, được đi học trường lục quân Trần Quốc Tuấn phân hiệu Nam Bộ. Chiến đấu ở miền Tây rồi lên miền Đông Nam Bộ, những hồi tưởng của ông giúp người đọc hôm nay hiểu rõ hơn về mảnh đất phương Nam -  “thành đồng Tổ quốc”.

Sau tháng 7/1954, tập kết ra Bắc rồi được cử đi học tại Trung Quốc, là người lính kỹ thuật, ông lăn lộn trong cuộc chiến đấu chống lại chiến tranh điện tử của quân đội Mỹ. Đất nước được giải phóng, chuyển sang làm kinh tế, ông cũng là một trong những người đi tiên phong trong sự nghiệp “đổi mới” mà Đảng ta thực hiện.

Thành tích đầy mình, nhưng ông không màng đến chức vị cao sang, sống cuộc đời bình dị. Và được sự khuyến khích của con gái, ông cặm cụi chép lại những hồi ức của mình. Không biết làm văn, nhớ sao chép vậy. Không ngờ lối kể chuyện đậm chất Nam Bộ lại tạo nên một giọng văn hấp dẫn.

Cuốn sách in lần thứ 3 (Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh) dày khoảng 600 trang (khổ 15,5x23) có lời giới thiệu rất kỹ của nhà văn Trầm Hương, và lời bạt của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngữ văn Phạm Thành Hưng (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trong lời giới thiệu của mình, nhà văn Trầm Hương viết rằng: Tôi đã không hối tiếc khi dừng lại mọi công việc để mở trang sách, đọc và nghiền ngẫm. Cảm ơn tác giả Nguyễn Long Trảo đã hào phóng tặng cho tôi quá nhiều viên ngọc quý dưới tầng tầng lớp lớp phù sa ký ức, được viết nên bằng tinh hoa của cả một đời người, của cả một thế hệ những người cầm súng chiến đấu cho lý tưởng.

Còn phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thành Hưng thì nhấn mạnh rằng: Cuộc sống hiện thực dân tộc tự nó đã đầy chất thi ca. Và liệu có tiêu chí văn học nào đầy đủ hơn, tổng hợp hơn ba giá trị: Chân - Thiện - Mỹ thấm đượm trong từng trang văn “Khi Tổ quốc gọi”./. 

CTV Thanh Vũ/VOV.VN
 
CÁC SÁCH KHÁC
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Trương Tuyết Mai - Người đàn bà không tuổi
Cơn gió yêu thương gọi ta về...
Chủ Nhật, ngày 26/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn