GIỚI THIỆU SÁCH
Khi vận mệnh thế giới nằm trong tay những kẻ bất hảo

Là sự pha trộn mánh lới của “Ocean’s 11” với u tối của “Game of Throne”, “Móng vuốt quạ đen” là tác phẩm phiêu lưu kỳ ảo khiến bạn không thể dừng lại trước khi tới trang cuối.

Là tác phẩm mở đầu cho series truyện kỳ ảo dành cho tuổi mới lớn được đón nhận nhiệt liệt của nữ tác giả Leigh Bardugo, Móng vuốt quạ đen xoay quanh hành trình giải cứu một nhà khoa học đang bị giam giữ của sáu thiếu niên thuộc băng Cặn Bã đến từ thành Ketterdam.

Họ gồm thủ lĩnh Kaz - bộ não thiên tài đã sớm trải đời, với chiếc gậy chống đẽo hình đầu quạ trứ danh; “Bóng Ma” Inej với kỹ năng chiến đấu thuần thục và khả năng thu thập thông tin thần sầu; Jesper - cánh tay đắc lực của Kaz với đôi tay sử dụng súng thuần thục không kém đôi tay xáo bài; Wylan Van Eck - cậu thiếu gia lang thang; Nina và Matthias - nàng Độc Tâm Y và gã thợ săn phù thủy bị cuốn vào nhau trong vòng xoáy yêu đương và thù hận…

Cuộc giải cứu nhà khoa học của sáu thiếu niên 

Nếu coi mỗi nhân vật trong Móng vuốt quạ đen là một mảng màu mà Leigh Bardugo sử dụng để họa lên bức tranh của thời đại họ, thì chắc chắn, những mảng màu đó đều lấm lem khói thuốc súng, trầm đục vì sự khắc nghiệt của cuộc đời ngoài vòng pháp luật, và cả bởi những vết thương tâm lý không thể lành.

Lấy cảm hứng từ lịch sử, nhưng xuyên suốt chiều dài của Móng vuốt quạ đen, yếu tố hành động - kỳ ảo mới là thứ dẫn dắt cốt chuyện phát triển. Bắt đầu từ sự xuất hiện của thứ thuốc bí ẩn jurda parem khiến cho sự cân bằng quyền lực của Ketterdam có nguy cơ bị phá vỡ, cho tới cuộc giải cứu nhà khoa học đang nắm trong tay công thức bào chế thứ thuốc đó…, cả cuốn sách là dồn dập những màn hành động thót tim.

Sáu người trong nhóm giải cứu không đơn thuần chỉ là sáu thiếu niên tham gia vào một cuộc phiêu lưu dành cho tuổi mới lớn. Họ là sáu con người đã sớm va vấp với cuộc đời, và được sự khắc nghiệt của thị cảng ấy tôi luyện những kỹ năng sinh tồn. Sự “lớn trước tuổi” của các nhân vật này càng mang lại cho Móng vuốt quạ đen màu sắc của u tối và nghiệt ngã.

Không màng đến việc duy trì màu sắc tươi sáng, giàu mộng mơ thường thấy ở thể loại truyện dành cho tuổi mới lớn, không có những câu văn giàu tiềm năng sẽ trở thành “trích dẫn thanh xuân” yêu thích của độc giả; Móng vuốt quạ đen ném người đọc vào giữa những khung cảnh tưởng như chỉ được thấy ở những cuốn tiểu thuyết dành cho người trưởng thành, bày ra trước mặt họ những góc tối tăm và bạo lực nhất của khung cảnh ấy. Trần trụi, thô ráp, đầy bạo lực, được lấp đầy bởi vô số những khoảng quá khứ tối tăm mà các nhân vật không thể nào rũ bỏ.

Hình tượng phản anh hùng

Cách thức mà Leigh Bardugo xây dựng nên hình tượng người anh hùng của câu truyện cũng khiến độc giả ngỡ ngàng. Kaz Brekker - kẻ được ngưỡng mộ (và cả dè chừng) bởi đàn em trong băng Cặn Bã, kẻ tồn tại như cái gai trong mắt của hội đồng thương buôn, và kẻ thù của những băng nhóm khác chia nhau lãnh thổ thị cảng không hề là một nhân vật anh hùng đúng chuẩn.

Anh ta không dịu dàng, anh ta không còn những ký ức đẹp đẽ để trân trọng, anh ta không phải người thủ lĩnh sẽ đứng ở hàng đầu trong hàng quân ra trận. Kaz là kiểu nhân vật phản anh hùng mà độc giả có thể cảm thấy ghét bỏ nhiều như họ yêu thích anh ta. Bởi xét cho cùng, Kaz có thể là một gã xanh vỏ đỏ lòng, nhưng anh ta luôn biết cách giữ cho những người đồng đội của mình toàn mạng.

Sự lạnh lùng và những toan tính của Kaz có thể khiến độc giả mất thời gian để tự điều chỉnh hệ quy chiếu của mình cho vừa vặn với cuốn sách; nhưng nó lại là yếu tố gây bất ngờ đến phút sau cùng mỗi khi nhóm giải cứu rơi vào tình thế ngặt nghèo. Và theo cách đó, Kaz trở thành một nhân vật thú vị.


Bên cạnh sự thông minh trong cách kể - bao gồm việc liên tục thay đổi góc nhìn qua các nhân vật khiến người đọc luôn cảm thấy cốt truyện tươi mới, việc xây dựng nên một nhân vật thủ lĩnh khó đoán dò như Kaz Brekker chính là thành công tiếp theo mà Leigh Bardugo đạt được trong quá trình xây dựng tập truyện Móng vuốt quạ đen nói riêng và cả series được phát triển từ nó nói chung.Anh ta chính là Ketterdam, và Ketterdam chính là anh ta. Đó là người phũ phàng nhưng sẽ không bao giờ bỏ rơi những thứ mà bản thân tin là đáng giá. Anh ta khoác lên mình diện mạo hào nhoáng và đầy đe dọa để che giấu nội tại đầy mâu thuẫn và bất hạnh. Ketterdam hòa hợp hoàn hảo với nội tâm bị giằng xé giữa sự trung thành và ước muốn tự do của Inej. Họ có thể không phải một cặp đôi “gà bông”, nhưng họ chắc chắn là một cặp bài trùng ăn ý trong hành động.

Là một cuốn truyện xoay quanh một nhóm tội phạm trẻ tuổi, nhưng Móng vuốt quạ đen không sa đà vào việc thuật lại những phi vụ trộm cắp của họ. Ngược lại, Leigh Bardugo đã sử dụng đề tài này để kéo những độc giả trẻ tuổi vào một cuộc hành trình đầy dữ dội nhưng thú vị - không chỉ giải cứu nhà khoa học thiên tài đang bị giam giữ, mà còn để khám phá nội tâm của những thiếu niên trẻ tuổi là nhân vật chính của cuốn sách này.

Anh Phan
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Đau đáu một miền quê
Người đàn bà lặng lẽ làm thơ
Nắng gió nỗi đời trong thơ Lê Thiếu Nhơn
Ra mắt tập hồi ký “Xanh mãi một dòng sông” của Võ Xuân Mỹ - Nguyễn Thị Phú
Nhà văn Ma Văn Kháng trăn trở với "Cõi nhân gian" (*)
Sống động chân dung người lính trong văn Đới Xuân Việt
"Xa cội": Sức mạnh tình thâm
Tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Ký ức thành phố tiếng còi tàu” của Trần Trung Sáng
"Những cảnh đời tỉnh lẻ": Tự họa của một thiên tài
Những con sóng thi ca
Thấm thía tấm chân tình của Trương Tuyết Mai
Thêm một tiếng nói khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Thứ năm, ngày 02/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020