GIỚI THIỆU SÁCH
Mảnh đất, đời người trong “Dòng sông nước đỏ”

Viết về cái gì không quan trọng bằng viết như thế nào. Và dù viết về cái gì hay viết như thế nào, quan trọng hơn cả vẫn là viết về số phận con người trong sự gắn bó với số phận một vùng đất, một vùng lãnh thổ, một quê hương, một Tổ quốc. Những trang viết chính là những mảnh đất, đời người được khắc họa, được tạo dựng theo cách cảm, cách nghĩ, cách biểu đạt của từng nhà văn, của riêng nhà văn.

Tôi đã có suy nghĩ ban đầu như thế khi đọc tập truyện ngắn Dòng sông nước đỏ (NXB Hội Nhà văn, 2018) của nhà báo, nhà văn Kiều Ngọc Kim.
 

21 truyện ngắn mang một vẻ đẹp dung dị, coi trọng nội dung hơn hình thức, đậm hơi thở đời sống và gắn bó máu thịt với đời sống. Dù khai thác ở giai đoạn nào, ở khía cạnh nào, thì chúng đều có xuất phát từ nỗi trăn trở, sự đau đớn, cảm giác mất mát trong cái nền của cái tâm, cái tình xa xót và ngậm ngùi không dứt. Dễ dàng nhận ra thế mạnh của ngòi bút Kiều Ngọc Kim là sự trải lòng mình ra mà viết trên cơ sở của những trải nghiệm cá nhân. 

Nên nhớ, trong việc viết văn, trải nghiệm cá nhân bao giờ cũng được đánh giá cao và luôn được coi là thước đo của sự độc đáo, khác lạ và cũng là hành trang của người viết. Đồng thời cũng là văn bản, chứng cớ giúp cho độc giả khu biệt được giữa nhà văn này với nhà văn khác.

Cũng dễ dàng nhận ra thế mạnh của ngòi bút Kiều Ngọc Kim khi ông khai thác khá sâu những góc khuất, khúc quanh của câu chuyện cuộc đời trong những hoàn cảnh và môi trường sống cụ thể vừa gồ ghề, vừa góc cạnh. 

Ông viết về những kỷ niệm mà chỉ ở tình cảnh vô cùng eo hẹp mới có trong truyện ngắn Dưới đám lục bình, những thua thiệt của người từng có công đánh giặc sau chiến tranh trong Anh Năm Bảnh, hay những hy sinh thầm lặng để đối mặt và vượt qua khi tình yêu nam nữ trỗi dậy trong chiến tranh ở Hoa bằng lăng và Dưỡng sinh.

Kiều Ngọc Kim đã có những trang văn am hiểu chiến tranh và đầy màu sắc chiến trận của một người trong cuộc, của người đã một thời là lính chiến như chi tiết trong truyện Anh Năm Bảnh - chi tiết phản ánh rất chân thực cách hành xử của người lính nơi chiến trường khốc liệt.

Dường như khi rơi vào tình thế một mất một còn, người lính thường hay nói tục một cách bột phát và chỉ xảy ra có lúc, có nơi. Đó là trường hợp Sáu Hà sống với anh em thì hiền khô, nhưng “khi vào trận thì tính nóng như lửa cứ “mày, tao”, văng bậy, chửi tục chẳng giống ai. Đã mấy lần Sáu Hà bị cấp trên phê bình vì chửi lính. Anh cười hiền, gãi đầu nhận khuyết điểm. Rồi lần sau, súng nổ, đạn réo là máu hổ lửa trong anh lại nổi xung lên, lại quát tháo, lại chửi thề ra lệnh”.

Với một số truyện ngắn trong Dòng sông nước đỏ, tôi nghĩ Kiều Ngọc Kim muốn gặp lại những kỷ niệm máu thịt và những con người trong chiến tranh để đứng trên vai quá khứ gửi thông điệp tới hiện tại, tới tương lai trong nghĩ suy, trăn trở: Chia tay nhau đã khó/ Gặp lại: Còn khó hơn (thơ của E.M.Remarque - nhà văn nổi tiếng người Đức viết về chiến tranh).

Không chỉ có thế, “trường” đề tài trong Dòng sông nước đỏ còn mở rộng đến những vấn đề khá cập nhật của đời sống. Kiều Ngọc Kim đã nghiêng xuống những thân phận dưới đáy để phát hiện ra những vẻ đẹp còn khuất lấp đâu đó như trong Mụ hủi, sự bạc bẽo của nhân tình thế thái trong Trấn trạch, hay bi kịch làm người thành phố trong Giấc mơ thị thành, Bạc trắng cánh cò. Với Kiều Ngọc Kim, còn là nỗi quê từ trong sâu thẳm với chi tiết mà tôi đặc biệt ấn tượng trong truyện ngắn Đất quê:

“ - Tôi ở ngay đất này còn nhớ quê, huống chi cậu?
- Yêu quê mà các cậu tìm cách bán sạch đất đai thì…

Nghệ trừng mắt nhìn tôi giận dữ. Dường như biết mình lỡ lời, cậu ta lảng qua chuyện khác.

Chiều Thu. Nắng nhạt nhòa.
Mặt trời khuất dần sau dãy núi”.
 
 
Hoài Văn
(hanoimoi.com.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Thứ sáu, ngày 03/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn