GIỚI THIỆU SÁCH
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon

Lữ khách thành Lisbon của nhà văn Philippe Bessson (Bảo Chân dịch, Tao Đàn và NXB Hội Nhà văn, 2019) mang đến cuộc gặp gỡ tình cờ giữa hai con người xa lạ. Nhưng chính nhờ cuộc gặp gỡ này, đã giúp họ đi qua những thương tổn của mình.

Cuộc sống này vẫn luôn có chỗ cho những cuộc gặp gỡ tình cờ. Sự tình cờ ấy đôi khi nằm ngoài sự hợp lý và vô lý. Trong chừng mực nào đó, có thể xem sự tình cờ ấy giống như một điều kỳ diệu, hoặc cũng có thể là một món quà đến từ cuộc sống. Vì nếu không, làm sao những tâm hồn vốn đầy thương tổn, đầy muộn phiền có cơ hội tỏ bày - nhờ đó được chữa lành. Giống như Hélène Villedieu và Mathieu Belcour trong tác phẩm Lữ khách thành Lisbon vậy.

Người chồng của Hélène Villedieu vừa mất tích trong một vụ động đất. Chuỗi ngày sau đó với cô là những ngày tăm tối và buồn bã. Người chồng ấy của cô đã thực sự lìa đời - giống như các nạn nhân xấu số khác, hay vẫn còn ẩn khuất đâu đó mà cơ quan chức năng chưa thể tìm ra? Câu hỏi ấy treo lơ lửng trong tâm trí Hélène dù cô đã nỗ lực rất nhiều hòng tìm ra sự thật. Trong tâm trạng vừa phấp phỏng hy vọng, vừa đau khổ dằn vặt, Hélène đến Lisbon với mục đích “giết thời gian”.

 
Với Mathieu Belcour, Lisbon không còn là một thành phố xa lạ. Anh đã nhiều lần tới Lisbon, bởi nơi đây có người mà anh thương mến. Người đó là Diego Oliveira, cậu trai mang vẻ đẹp của tuổi đôi mươi, tươi tắn và đầy quyến rũ. Nhưng khác với mọi lần, Mathieu đến Lisbon lần này với cõi lòng tan nát, bởi Diego đã rời bỏ anh sau 5 năm mặn nồng. Đó là khoảng thời gian thực sự hạnh phúc mà Mathieu tin rằng, “người ta không hạnh phúc hai lần”. Vậy nên, mục đích của anh khi đến Lisbon lần này là “đi tìm quên”.

Cả Hélène và Mathieu đều là người Pháp, hai người còn có thêm điểm chung: cùng “mất người yêu”. Người chồng của Hélène mất tích trong một vụ động đất ở Francisco chỉ mới cách đây vài tháng. Còn Diego cũng rời bỏ Mathieu trong ngắn ngủi thôi đây. Vết thương lòng trong hai người vẫn còn mới mẻ và tấy sưng.

Từ những con người xa lạ - như rất nhiều lữ khách thành Lisbon khác, họ mau chóng gắn chặt với nhau, cùng xác quyết với nhau một nỗi lòng chung: “Ta nhớ những người yêu cũ của chúng ta khủng khiếp”. Trong những lời bộc bạch sau đó, dường như cả Hélène lẫn Mathieu đều không cố giấu đi chấn thương của mình, họ không giấu nhau về nỗi cô đơn, cả sự loay hoay lẫn bàng hoàng trong việc chế ngự nỗi thiếu vắng, khi người yêu đã không còn bên cạnh. Họ nhìn nhau, hỏi han nhau trong trạng thái bất lực và chơi vơi.

Philippe Bessson là nhà văn người Pháp, chủ nhân của nhiều giải thưởng danh giá như Emmanuel-Roblès, Grand Prix RTL-Lire… Ông gây ấn tượng với độc giả bởi những trang viết về tình yêu đồng giới đầy tinh tế, mà tác phẩm Đừng tự dối lòng xuất bản trước đó là một minh chứng.

Đến Lữ khách thành Lisbon, dù tình yêu đồng giới cũng được Philippe viết về nhưng chắc chắn đây không phải là chủ đề chính mà ông muốn độc giả bận tâm, lớn hơn cả là tình người đẹp đẽ. Chính tình người đẹp đẽ cùng với sự cảm thông, chia sẻ mới là liều thuốc thần diệu giúp Hélène và Mathieu đi qua những thương tổn và đớn đau của mình.

Hồ Sơn
(sggp.org.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Thứ hai, ngày 06/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn