GIỚI THIỆU SÁCH
Nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật như thế nào?

"Nghệ thuật và tâm thức sáng tạo" không chỉ dành cho giới nghệ sĩ sáng tạo, mà còn phù hợp với những ai yêu nghệ thuật và muốn đào sâu vào thế giới của cái đẹp.

Trước một tác phẩm nghệ thuật kỳ vĩ hay tinh tế, lộng lẫy hay u uẩn, hẳn ta sẽ đặt câu hỏi: làm thế nào mà nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm như vậy? Nếu từng đặt câu hỏi ấy, thì cuốn sách Nghệ thuật và tâm thức sáng tạo là câu trả lời mà nhiều người tìm kiếm.

Năm 2018, cuốn Hình, không gian và cách nhìn của tác giả Graham Collier xuất bản tại Việt Nam, gây tiếng vang trong giới nghệ thuật. Nghệ thuật và tâm thức sáng tạo là tác phẩm thứ hai của cùng tác giả phát hành bản tiếng Việt, tạo nên một bộ sách hoàn chỉnh về quá trình sáng tạo nghệ thuật.

Trong Hình, không gian và cách nhìn, tác giả đi vào nghiên cứu những yếu tố cấu thành ngôn ngữ hội họa tạo hình. Cuốn sách có thể được xem như một giáo trình, một tài liệu tham khảo khi dạy, học về nghệ thuật.

Còn trong Nghệ thuật và tâm thức sáng tạo, Graham Collier tập trung tìm hiểu thế giới bên trong, cách mà con người thai nghén, nảy mầm ý tưởng để rồi từ đó tạo dựng nghệ thuật từ tâm thức. Trong quá trình đi tìm nơi khởi nguồn sáng tạo nghệ thuật, tác giả phân tích mối quan hệ giữa nội tâm với ngoại vật.

Không chỉ giúp độc giả khám phá tâm thức sáng tạo, tác giả đưa người đọc nhìn thấy cốt lõi của nghệ thuật, từ đó có thể hiểu về nghệ thuật từ cổ đại tới hiện đại. Cuốn sách làm dầy thêm kiến thức, hiểu biết về những thành tựu nghệ thuật của quá khứ.

Đối với giới nghệ sĩ, cuốn sách hữu ích cho cả công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu lẫn sáng tác. Đối với người yêu nghệ thuật, người thưởng thức, sách như một chỉ dẫn đưa vào thế giới bên trong của nghệ thuật tạo hình.

Cuốn sách được viết bởi Alan Graham-Collier (1923 tại Anh), tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Slate thuộc Đại học London, là họa sỹ chuyên vẽ chân dung và phong cảnh. Từ 1960, ông là giáo sư triết học nghệ thuật tại Đại học Georgia.

Cuốn sách được chuyển ngữ tiếng việt bởi Trịnh Lữ - một dịch giả nổi tiếng với các tác phẩm văn chương như Rừng Na Uy, Cuộc đời của Pi, Utopia - Địa đàng trần gian, Biển... Ông còn là một họa sĩ với những triển lãm tranh tại New York, Wisconsin, một nhà thiết kế nội thất.

Y Nguyên
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
"Làm bạn với bầu trời": Điển hình của văn chương đẹp
Nguyễn Hữu Cảnh từ danh tướng đến tôn thần
Cần có một cuộc đối thoại giữa con người và đô thị
Di cảo-hồi ký “Đoàn binh Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng
“Nơi đầu sóng”- những câu chuyện đầy cảm xúc về biển đảo quê hương
Thế giới có thể kết thúc dịu dàng đến thế nào?
PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh - Người truyền lửa đam mê chính luận cho các nhà báo
Màn kịch hay chưa hồi kết ( đọc Người tử tế, tập truyện ngắn của Vũ Đảm, NXB Hội Nhà Văn)
Giamilia - câu chuyện tình đẹp nhất thế giới
'Thời tái chế' - thời con người là nô lệ của đồ vật
Những trang văn giàu cảm hứng lịch sử
Ký ức một thời lửa đạn trong ‘Thơ trên những dặm dài’
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ra mắt sách về bolero
Nhà biên kịch Đoàn Tuấn: “Tôi không thể sống thiếu người đã mất”
Nguyễn Hoàng Mai viết bên rìa thế giới
Tranh cãi về dục vọng quanh mô-típ những người đẹp say ngủ
Nguyễn Dậu- 'Mở hầm' ra 'sông Luộc'
“Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương” của Ma Văn Kháng
Trò chơi tình ái sân hận của một geisha và gã lãng du
Ra mắt tập truyện về môi trường Hà Nội
Thứ ba, ngày 17/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn