GIỚI THIỆU SÁCH
Nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật như thế nào?

"Nghệ thuật và tâm thức sáng tạo" không chỉ dành cho giới nghệ sĩ sáng tạo, mà còn phù hợp với những ai yêu nghệ thuật và muốn đào sâu vào thế giới của cái đẹp.

Trước một tác phẩm nghệ thuật kỳ vĩ hay tinh tế, lộng lẫy hay u uẩn, hẳn ta sẽ đặt câu hỏi: làm thế nào mà nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm như vậy? Nếu từng đặt câu hỏi ấy, thì cuốn sách Nghệ thuật và tâm thức sáng tạo là câu trả lời mà nhiều người tìm kiếm.

Năm 2018, cuốn Hình, không gian và cách nhìn của tác giả Graham Collier xuất bản tại Việt Nam, gây tiếng vang trong giới nghệ thuật. Nghệ thuật và tâm thức sáng tạo là tác phẩm thứ hai của cùng tác giả phát hành bản tiếng Việt, tạo nên một bộ sách hoàn chỉnh về quá trình sáng tạo nghệ thuật.

Trong Hình, không gian và cách nhìn, tác giả đi vào nghiên cứu những yếu tố cấu thành ngôn ngữ hội họa tạo hình. Cuốn sách có thể được xem như một giáo trình, một tài liệu tham khảo khi dạy, học về nghệ thuật.

Còn trong Nghệ thuật và tâm thức sáng tạo, Graham Collier tập trung tìm hiểu thế giới bên trong, cách mà con người thai nghén, nảy mầm ý tưởng để rồi từ đó tạo dựng nghệ thuật từ tâm thức. Trong quá trình đi tìm nơi khởi nguồn sáng tạo nghệ thuật, tác giả phân tích mối quan hệ giữa nội tâm với ngoại vật.

Không chỉ giúp độc giả khám phá tâm thức sáng tạo, tác giả đưa người đọc nhìn thấy cốt lõi của nghệ thuật, từ đó có thể hiểu về nghệ thuật từ cổ đại tới hiện đại. Cuốn sách làm dầy thêm kiến thức, hiểu biết về những thành tựu nghệ thuật của quá khứ.

Đối với giới nghệ sĩ, cuốn sách hữu ích cho cả công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu lẫn sáng tác. Đối với người yêu nghệ thuật, người thưởng thức, sách như một chỉ dẫn đưa vào thế giới bên trong của nghệ thuật tạo hình.

Cuốn sách được viết bởi Alan Graham-Collier (1923 tại Anh), tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Slate thuộc Đại học London, là họa sỹ chuyên vẽ chân dung và phong cảnh. Từ 1960, ông là giáo sư triết học nghệ thuật tại Đại học Georgia.

Cuốn sách được chuyển ngữ tiếng việt bởi Trịnh Lữ - một dịch giả nổi tiếng với các tác phẩm văn chương như Rừng Na Uy, Cuộc đời của Pi, Utopia - Địa đàng trần gian, Biển... Ông còn là một họa sĩ với những triển lãm tranh tại New York, Wisconsin, một nhà thiết kế nội thất.

Y Nguyên
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Thứ bảy, ngày 04/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn