GIỚI THIỆU SÁCH
'Người là tháng tư của thế gian' - khúc tình dịu dàng cho thanh xuân

Ngọt ngào và thanh mát như ly nước ép trong ngày hè rực rỡ,"Người là tháng tư của thế gian" là câu chuyện giản dị về hạnh phúc, về tình yêu tuổi trẻ.

Trương Thanh Nhiên và Lý Mặc Sầu gặp nhau ở những năm tháng cấp ba, khi cả hai bước vào độ tuổi 16 trăng tròn. Lý Mặc Sầu, cái tên khiến chúng ta liên tưởng ngay đến ác nữ phản diện trong truyện kiếm hiệp Kim Dung. Đúng là cha mẹ Mặc Sầu đặt cho cô cái tên đó vì quá mê phim kiếm hiệp. Nhưng Mặc Sầu còn có một ý nghĩa rất đẹp, lúc nào cũng vui vẻ, chẳng ưu sầu. Những năm tháng ấy, Mặc Sầu là tia nắng rực rỡ nhất trong thanh xuân của Trương Thanh Nhiên.

Suốt những năm tháng cấp ba cho đến những năm đại học và cả khi đã ra trường, họ cứ yêu nhau, bên nhau bình yên. Không có hiểu lầm cãi vã, không có tiểu tam phá hoại. Một tình yêu bình yên là điều mà bất cứ ai cũng ao ước.

Chỉ cần trong tim luôn có nhau thì dù lúc an nhiên hay khốn khó, họ vẫn nắm chặt tay nhau chẳng rời. Nhiều năm sau, khi Trương Thanh Nhiên đã trở thành một giáo sư trong viện nghiên cứu, anh vẫn khiến Lý Mặc Sầu say đắm và đỏ mặt như những phút ban đầu.

Người là tháng tư của thế gian không vẽ nên câu chuyện tình giữa một soái ca ưu tú với một nữ phụ ngây ngốc, mờ nhạt. Trong khi Trương Thanh Nhiên nổi tiếng từ cấp ba lên đại học về độ đẹp trai và thông minh thì Mặc Sầu cũng có thành tích học tập vô cùng đáng nể.

Lý Mặc Sầu không có nhan sắc cỡ hoa khôi ở trường nhưng đủ sức đánh bật bất cứ cô hoa khôi nào lai vãng quanh Trương Thanh Nhiên vì độ duyên dáng, đáng yêu của mình.

Cả hai đã bên nhau suốt những năm cấp ba cho đến khi lên đại học, lúc nào cũng kèm cặp, nhắc nhở, thúc giục nhau học hành. Không có chuyện mải yêu đương mà quên nhiệm vụ. Yêu chính là luôn giúp cho nhau trở nên tốt hơn, nhờ Trương Thanh Nhiên mà Mặc Sầu mạnh dạn, tự tin hơn. Trong khi đó, Lý Mặc Sầu lại hiểu Trương Thanh Nhiên hơn cả anh tự hiểu bản thân mình, chính cô đã ủng hộ anh theo đuổi đam mê nghiên cứu, thay vì muốn trở thành tổng tài.

Trương Thanh Nhiên là mẫu bạn trai khiến các cô gái có thể tan chảy. Đối với anh, bí quyết của một người con gái quyến rũ đó là chỉ cần cô ấy là Lý Mặc Sầu. Trương Thanh Nhiên trước sau như một, trong trái tim anh tất cả đều là Mặc Sầu. Anh chủ động giữ khoảng cách với những ong bướm rập rờn vây quanh vì “Cô ấy rất rộng lượng nhưng mà tôi hẹp hòi”. Vì hẹp hòi nên ngoài Mặc Sầu ra, anh không thể chấp nhận thêm bất cứ ai đến bên mình với khoảng cách gần đến vậy.


Cuốn truyện có 12 chương, bắt đầu mỗi chương luôn là những trích dẫn văn học hay những câu thơ đi vào lòng người. Cuốn sách dành cho ai yêu những điều bình dị, giản đơn và xinh xẻo.Không hề có một cốt truyện phức tạp hay những nút thắt bất ngờ, Người là tháng tư của thế gian là một cuốn truyện êm ả như những ngày hè xanh mát.

Trong truyện có một chi tiết là Mặc Sầu rất “đam mê” làm các loại nước ép cho người yêu uống giải khát ngày hè. Cô làm nhiều đến nỗi đủ chia cho chị em cùng ký túc xá hay bạn bè ở câu lạc bộ. Hạnh phúc chính là những điều nhỏ bé như thế thôi, và cuốn sách cũng ngọt ngào và dịu mát y như những ly nước ép ngày hè của Lý Mặc Sầu vậy.

 Hằng Nga
(news.zing.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
Đau đáu một miền quê
Người đàn bà lặng lẽ làm thơ
Nắng gió nỗi đời trong thơ Lê Thiếu Nhơn
Ra mắt tập hồi ký “Xanh mãi một dòng sông” của Võ Xuân Mỹ - Nguyễn Thị Phú
Nhà văn Ma Văn Kháng trăn trở với "Cõi nhân gian" (*)
Sống động chân dung người lính trong văn Đới Xuân Việt
"Xa cội": Sức mạnh tình thâm
Tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Ký ức thành phố tiếng còi tàu” của Trần Trung Sáng
"Những cảnh đời tỉnh lẻ": Tự họa của một thiên tài
Những con sóng thi ca
Thấm thía tấm chân tình của Trương Tuyết Mai
Thêm một tiếng nói khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Thứ năm, ngày 02/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020