GIỚI THIỆU SÁCH
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ra mắt "Phượng ca" - miền ký ức từ những câu chuyện thuở ấu thơ

Phượng ca là tập tản văn mới ra mắt của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển do NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM ấn hành vào đầu tháng 11.2019. Tập tản văn này còn được vị nhạc sĩ gọi là quyển hồi ức từ khởi đầu bài viết đầu tiên của chính ông trên báo Mực Tím.

Với những người đang xuân trẻ, người đã và sắp già, có lẽ, dấu ấn của ngày thơ ấu, của giai đoạn chập chững vào đời đầy bỡ ngỡ ở bậc học cấp 3 thơ mộng luôn đong đầy trong miền ký ức, trong tâm trí.

Hay như cách nói của tác giả, sau lưng mỗi người, luôn có một quãng đời mà người ta gọi là ngày xưa. Có người, sẽ có một tuổi thơ chứa chan màu hồng của tình yêu thương gia đình, song cũng có người, tuổi thơ ấy chưa thật sự bằng an và hạnh phúc.

Trong miền ký ức của Phượng ca tập hợp những câu chuyện từ thuở ấu thơ, tuổi học trò thơ mộng và chặng đường trở thành nhạc sĩ của tác giả Vũ Đức Sao Biển như: Làng tôi, Người cho mượn áo, Lại… cấm túc, Bạn tôi, Cá sông quê, Học đàn qua cửa sổ, Tôi thành nhạc sĩ…

Để hoàn thành quyển hồi ức này, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển cho biết, đã cố gắng lục lọi những trang rời trong miền ký ức, trong cái khu vực vô thức vốn từ lâu đã ngủ yên. Đây là tập tản văn hồi ức này được viết hướng đến các bạn độc giả trẻ, các bạn học sinh trung học.

"Ngày nay, cái học, cái vui chơi của các bạn có thể khác cái học, cái vui chơi của chúng tôi ngày xưa, nhưng tựu trung, mỗi đời người trong chúng ta đã trải qua một thời trung học thú vị", nhạc sĩ Sao Biển viết trong phần giới thiệu,"Trong tập sách này, có những trang viết tỏa rạng niềm vui rực rỡ; có những trang viết nỗi đau chi xiết mênh mông. Nhưng ngay trong niềm vui hay nỗi đau, tôi vẫn cảm thấy cái hạnh phúc kỳ diệu khi được sống và làm người. Bởi chỉ có con người mới cảm nhận được những trải nghiệm ấy".

Cũng bởi, tuổi học trò của những người thiếu niên năm ấy cũng nghịch ngợm nhiều trò lắm chứ. Những giờ chép phạt, những vút roi mây giáng "chưởng" của thầy giám thị đúng tội vừa bi vừa hài, không ít giờ cấm túc tự suy ngẫm lại mình. Các cậu học trò ấy đã trải qua thời niên thiếu cũng không ít sóng gió nhưng bù lại học hành rất ngon lành, chỉ vì những bồng bột nghịch phá tuổi học trò mà thôi.

Trong tập tản văn này, tác giả - nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển cũng gửi tặng đến quý độc giả hai ca khúc, hai bản tình ca mà ai từng ngồi trên ghế nhà trường ở những năm 1968 không thể nào quên là "Thu, hát cho người" và "Phượng ca" với ứng dụng QR code.

Ở những trang cuối cùng của tập tản văn, cụ thể là ở tác phẩm "Tôi thành nhạc sĩ", chúng ta sẽ phần nào hiểu được cơ duyên ra đời của bản tình ca "Thu, hát cho người", cơ duyên đưa tác giả Sao Biển trở thành một nhạc sĩ, hiểu hơn về một người con gái, là bạn cùng quê, nhân vật chính và là xúc tác, là nhân vật trung tâm của nhiều ca khúc vốn gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển từ những năm 1968 như Phượng Ca, Chiều về; Đường mơ, Cõi tiêu dao; Người xưa; Phố Hoài; Đôi mắt...

Nhưng khi được hỏi, yêu và thích tác phẩm nào nhất, tác giả nói vẫn yêu "Thu, hát cho người" nhất. Tại sao? Theo tác giả, bởi vì ngày ấy, tôi chưa bao giờ nói tiếng yêu bạn. Đó là ngôn ngữ vô thanh.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển sinh năm 1947 tại Quảng Nam. Là một nhà báo, ông có trên 2.000 bài báo lớn nhỏ; là nhà văn, tác giả đã có trên 50 quyển sách được xuất bản; là nhạc sĩ, ông có trên 300 bài tình ca. Nhạc sĩ được phong tặng danh hiệu Nhạc sĩ Sol Vàng tháng 8/2018 và là nhạc sĩ Sol Vàng duy nhất sinh ra từ đất Quảng Nam.

 

Phương Anh
(toquoc.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Đậm một tâm hồn thi sĩ
Đau đáu một miền quê
Người đàn bà lặng lẽ làm thơ
Nắng gió nỗi đời trong thơ Lê Thiếu Nhơn
Ra mắt tập hồi ký “Xanh mãi một dòng sông” của Võ Xuân Mỹ - Nguyễn Thị Phú
Nhà văn Ma Văn Kháng trăn trở với "Cõi nhân gian" (*)
Sống động chân dung người lính trong văn Đới Xuân Việt
"Xa cội": Sức mạnh tình thâm
Tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Ký ức thành phố tiếng còi tàu” của Trần Trung Sáng
"Những cảnh đời tỉnh lẻ": Tự họa của một thiên tài
Những con sóng thi ca
Thấm thía tấm chân tình của Trương Tuyết Mai
Thêm một tiếng nói khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Thứ hai, ngày 13/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020