GIỚI THIỆU SÁCH
Tác phẩm mới, cái nhìn riêng của Huỳnh Như Phương

Cuốn sách mới "Giấc mơ, cảnh tượng và cái nhìn" của Huỳnh Như Phương (NXB Hội Nhà văn - Viện Giáo dục IRED, 2019) tập hợp 21 bài tiểu luận phê bình về những hiện tượng (tác giả, tác phẩm) và vấn đề mà ngày nay người ta ít bàn tới hoặc lưỡng lự khi bàn tới.

Có một "gia tài" gồm nhiều tác phẩm (giáo trình, chuyên khảo, bài báo khoa học, tản văn…), nhưng cứ độ 1-2 năm Huỳnh Như Phương lại cho ra một cuốn sách mới thuộc một thể loại nào đó: nghiên cứu, phê bình, sáng tác. Ở thể loại nào, sách của ông cũng có lượng độc giả nhất định.

Cuốn sách mới "Giấc mơ, cảnh tượng và cái nhìn" của Huỳnh Như Phương (NXB Hội Nhà văn - Viện Giáo dục IRED, 2019) tập hợp 21 bài tiểu luận phê bình đã công bố trong vòng mươi năm trở lại đây về những hiện tượng (tác giả, tác phẩm) và vấn đề mà ngày nay người ta ít bàn tới hoặc lưỡng lự khi bàn tới, so với những hiện tượng vốn được đề cập và đào xới từ lâu. Chẳng hạn, ông trải lòng mình về những giấc mơ văn học khi nhắc đến 3 nhà thơ có số phận khác nhau của quê hương Quảng Ngãi (Bích Khê, Nguyễn Vỹ và Tế Hanh), vùng đất vốn mờ nhạt trên bản đồ văn chương Việt Nam; nói đến Nhất Hạnh - thiền sư, thi sĩ; Thế Nguyên - nhà văn công giáo dấn thân trước 1975; Chinh Ba - nhà văn viết truyện ngắn có sức ám ảnh; Lữ Quỳnh - nhà văn, nhà thơ với "nỗi buồn bàng bạc khắp các trang văn"; Tam Ích - nhà phê bình có khuynh hướng xã hội, lại là người bi quan trước thời cuộc…

Tôi nhìn thấy trong cuốn sách này tâm thức bình ổn, vượt thoát khỏi những hệ lụy vinh quang trong cách lựa chọn đối tượng và cách thể hiện. Phải đến một lúc nào đó, khi đã bớt mê say hăm hở với những hiện tượng thời thượng, với những đề tài hay nhân vật "dòng chính", ông mới có thể viết về Trần Mai Châu bằng sự đồng cảm sâu sắc. Đó là một nhà thơ lận đận có số phận như một kẻ bên lề của văn học mà đến gần cuối đời, lòng yêu mến văn chương mới làm sáng lóe lên nét tài hoa của một dịch giả: "Gặp lại những người bạn cũ thời "Dạ Đài", Trần Mai Châu chắc cũng nhận ra văn chương đã khiến không ít người tơi tả. Nhưng có lẽ khát vọng thơ ca vẫn âm ỉ ở một góc nào đó của tâm hồn văn nhân, chỉ chờ dịp bùng cháy trở lại" (tr.39). Hay như cách phát hiện và nâng niu hồn thơ Đỗ Hồng Ngọc cũng khiến ta cảm động: "Đỗ Hồng Ngọc chọn thơ ca và chọn nhi khoa là phải lắm. Ông chăm sóc thơ như chăm sóc tuổi thơ và chăm sóc tuổi thơ như chăm sóc mầm thơ. Ông không xem thơ như mục đích tự thân, cũng không xem thơ như một công cụ, mà để thơ tựa vào cuộc đời, tựa vào tình người. Câu thơ của ông chan hòa, giản dị, như tự bật ra từ trái tim, khi thấy lòng mình đã lên tiếng vừa đủ, thơ ông nhẹ nhàng rút lui hay ẩn mình trong khói sóng" (tr.74).

Đọc sách của Huỳnh Như Phương, ta không nhìn thấy những cơn lên đồng về chữ nghĩa nhưng trang văn nào cũng thấm tình cảm, cũng có chỗ gợi nghĩ suy và liên tưởng. Sự chắt lọc và điềm tĩnh là những đặc điểm của văn ông. Ông không bao giờ viết loại "hư văn" với câu chữ bay bổng chiều chuộng lòng người.

Trong bài tựa "Sự điềm tĩnh của lý trí", Mai Sơn chú ý đến sự dung hòa và tinh thần nhân văn của cuốn sách, ở đó khó tìm thấy sự phấn khích hay quá khích trong nhận định, bình luận. Nhưng đây cũng không phải là cách nhìn chiết trung mà là nhìn nhà văn, tác phẩm từ nhiều góc độ, nhiều chiều kích để giữ sự đúng mực trong phê bình. Điều đó thể hiện trong nhận định về con người và sáng tác văn chương, về "tình thế lưỡng nan" của những người làm nghiên cứu văn học, về mối quan hệ giữa báo chí và phê bình, đặc biệt là trong thời buổi văn học đối mặt với những thử thách của toàn cầu hóa.

Trần Lê Hoa Tranh
 (nld.com.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Thứ bảy, ngày 04/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn