GIỚI THIỆU SÁCH
Tâm - tài những cây bút nữ

Người cầm bút nữ là những người thật dũng cảm và tài năng. Họ vừa phải thực hiện nhiệm vụ xã hội, thiên chức làm vợ, làm mẹ, vừa sáng tác.

"Một chữ Tâm rưng rưng... Chân dung 12 nữ nhà văn", do NXB Tổng hợp TP HCM ấn hành tháng 10-2018, ra mắt đúng dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10) lại càng ý nghĩa hơn nữa.

Tác phẩm, những bài bình, bài cảm nghĩ về 12 nhà văn, nhà thơ được sưu tầm trong cuốn sách đem đến cho người đọc một cảm giác hoài vọng về quá khứ và có một lòng trân quý sâu xa đối với những tác giả nữ này. Bởi, có 2 nhà thơ nữ đã quá cố và người trẻ nhất trong họ, cũng đã 70 tuổi rồi. Cố nhà văn Minh Quân (1928-2009), cố nhà thơ Phương Đài (1933-2016), nhà thơ Lê Giang (SN 1933), nhà văn Vũ Thị Thường (1930), nhà thơ Đỗ Thị Thanh Bình (1935), nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương (1937), nhà thơ Trương Tuyết Mai (1944), nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải (1944), nhà văn Thùy An (1944), nhà văn Kim Hài (1946), nhà thơ Đặng Nguyệt Anh (1948) và nhà thơ Trần Thị Thắng (1948).

Mặc dù sinh ra ở mọi miền đất nước nhưng từ sau 1975, họ đã có một quãng thời gian dài sống ở TP HCM, đã đóng góp tài hoa của mình trên mọi lĩnh vực văn hóa văn nghệ cho thành phố này. Họ vừa là nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà viết kịch bản, nhà sưu tầm văn hóa dân gian, nhạc sĩ… đồng thời nhiều người trong số họ cũng từng là những chiến sĩ đóng góp thầm lặng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Vì có những cống hiến trên lĩnh vực văn học, họ đều là hội viên Hội Nhà văn TP HCM và 8 người là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, trong số họ có người đã nhận được Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Ai mà không nhớ đến nhà thơ Phương Đài, nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương, có cốt cách, dòng dõi cao quý đều tham gia cách mạng, chịu tù đày, tra tấn…

Độc giả nào không biết đến nhà văn Vũ Thị Thường từng có tác phẩm được giảng dạy trong chương trình phổ thông. Những ai nặng lòng với văn hóa dân gian không thể không biết đến nhà thơ Lê Giang, từ thơ đến tản văn của bà đều nhuần nhụy sắc thái Nam Bộ. Nhạc sĩ Trương Tuyết Mai nổi tiếng với nhạc phẩm "Huế tình yêu của tôi" phổ thơ Đỗ Thị Thanh Bình. Giới phóng viên quý phục nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải với những bài phỏng vấn sắc sảo…

Cái tài hoa của 12 nhà thơ, nhà văn toát ra một cách hồn hậu, tự nhiên, chân thành và hiền hòa. Tôi yêu những truyện ngắn, câu chuyện đồng thoại, những bài tản văn, những bài thơ toát ra tình yêu con cái, gia đình, làng xóm, thiên nhiên, quê hương, đất nước… tựa như một dòng suối róc rách, nhẹ nhàng chảy tràn và tưới tắm trái tim độc giả.

Khá nhiều nhà văn nữ trong 12 nhà văn, nhà thơ nói trên viết truyện cho thiếu nhi như Kim Hài, Vũ Thị Thường, Lê Giang, Thùy An… Viết cho thiếu nhi hoàn toàn không dễ, nếu không muốn nói là rất khó, phải là những nhà văn có nội lực văn chương và giọng văn thật trong sáng, cái tâm thật an lành mới có thể viết được.

Đọc tác phẩm của 12 tác giả này, không phải chỉ thấy toát ra cái tài, cái tâm, của người viết mà ngay người tuyển chọn tác phẩm, bài bình cũng thật sự… có tâm. Nhờ những bài bình luận, cảm nhận này, chúng ta nhìn ra thêm được tài hoa lấp lánh và tâm hồn cao quý của họ. Đưa vào không phải chỉ để làm sang cho cuốn sách, mà là để chứng minh rằng, quả thật để những tên tuổi như Viễn Phương, Nguyễn Quang Sáng, Trần Văn Khê, Tôn Phương Lan, Nguyễn Vũ Tiềm, Nguyễn Nhật Ánh, Lê Minh Quốc,… viết bài và nhận xét với một tấm lòng yêu mến thiết tha, thật không phải dễ…

Tập sách chỉ hơn 350 trang, nhưng cũng để lại cho người đọc dấu ấn về 12 gương mặt nữ có đóng góp cho văn học - nghệ thuật nước nhà nói chung, TP HCM nói riêng trong nửa cuối thế kỷ XX. Cuốn sách ra đời thật có ý nghĩa, vì tôi cho rằng người cầm bút nữ là những người thật dũng cảm và tài năng. Họ vừa phải thực hiện nhiệm vụ xã hội, thiên chức làm vợ, làm mẹ, vừa sáng tác. Diện mạo của văn học thành phố chúng ta không thể không nhắc đến các tác giả nữ. Còn nhiều nhà văn nhà thơ nữ nữa cũng rất xứng đáng được tôn vinh trong những tuyển tập thế này như nhà thơ Ý Nhi, nhà văn Bích Ngân, Lê Thị Kim, Phan Ngọc Thường Đoan, Lý Lan, Việt Linh, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Trầm Hương, Thu Nguyệt… 

 
Trần Lê Hoa Tranh
(nld.com.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Trương Tuyết Mai - Người đàn bà không tuổi
Cơn gió yêu thương gọi ta về...
Thứ hai, ngày 27/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn