GIỚI THIỆU SÁCH
Tập thơ có số phận không bình thường

Ấy là cách gọi của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đối với tập thơ "Vừng ơi mở cửa" của 37 tác giả, 37 niềm đam mê sáng tạo thơ ca một thời ở Văn khoa Tổng hợp.Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm (Sinh viên lớp Ngữ văn K15, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) đã rất xúc động khi nhận được đề nghị từ Giám đốc NXB Văn học viết tựa cho tập thơ.

“Tập thơ này đã biến mất 27 năm một cách vô tăm tích, rồi lại đột ngột hiện ra trước đôi mắt sững sờ của thi sĩ kiêm nhà báo Nguyễn Tiến Thanh trong một buổi tình cờ dọn nhà. Tiến Thanh đã run run và rưng rưng cầm cuốn sách lên, rồi anh cứ thế ngồi bệt trên nền nhà mà đọc liền một mạch, đọc trong nỗi xôn xao rất khó diễn tả thành lời.

Tôi cũng có tâm trạng giống hệt như Tiến Thanh, nhẹ nhàng mở từng trang sách. Không nhẹ nhàng sao được, khi tôi biết chắc chắn rằng, mỗi con chữ được viết ra ở đây đều hết sức trong veo và vô cùng mong manh, dễ vỡ.

Tất cả các cảm xúc đó đều hết sức chân thành, làm nên một bản hòa tấu của tâm hồn. Công bằng mà nói, không phải bài thơ nào ở trong tập thơ này cũng đều hay cả, có bài khá và có cả những bài trung bình. Nhưng điều quan trọng là các cây bút sinh viên đã giúp chúng ta giữ lại và nhớ lại một thời hoa bướm nằm giữa những trang sách một thời mà nắng sân trường lung linh trong từng ánh mắt, một thời trong sáng tới mức không thể trong sáng hơn được nữa, một thời đã ra đi và biết bao giờ sẽ trở lại??? Tôi vừa lướt qua trên Fb và bỗng lặng người khi đọc những dòng chữ của ai đó đã viết hộ tâm tư của rất nhiều người, trong đó tất nhiên là có cả tôi: “Nói cho tôi biết đi! Bạn nhớ gì về thời sinh viên của mình? Muốn khóc quá!”.

Còn lời bạt của thày Nguyễn Hùng Vỹ chắc chắn khiến cho các thế hệ sinh viên văn khoa rưng rưng. Một trời thương nhớ và cả những trách nhiệm đau đáu.

“Cái năm 91 của thế kỷ trước này, trong chuyến đi công tác Phnom Pênh, tôi gửi đường thư về cho các bạn, những tác giả trong tập thơ này, bài Mùa khô đang tới. Trong đó có đoạn:

Còn ta biết mùa khô sẽ khác
Ta dào lên sinh lực vô cùng
Em dễ cháy và em dễ ướt
Tim khỏa thân ta bước tứ tung…

Năm đó tôi ba mươi sáu tuổi mà giờ đã là sáu mươi ba. Sự đảo ngược như là chơi chữ. Thế mà con tim vẫn vậy, vẫn nâng niu những vần thơ các bạn trên tay. Như một kỷ niệm. Như một trải nghiệm.

Ba mươi bảy tác giả ngày đó trong tập thơ này, ba mươi bảy niềm đam mê sáng tạo thơ ca một thời ở Văn khoa Tổng hợp, bây giờ họ ra sao?

Tất cả, tất cả họ đều là những CON NGƯỜI TỬ TẾ.

Có người là doanh nhân, nhiều người hàm Vụ trưởng, nhiều người là Viện trưởng các viện nghiên cứu, Tổng biên tập các tờ báo, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh, những trưởng ban, phó ban ở các tòa soạn, những Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, những phóng viên gạo cội đạt giải thưởng Quốc gia về Báo chí hàng năm v.v…

Cuộc sống là chọn lọc khắc nghiệt, cuộc đời là vận động vô thường, nhưng những người có thơ trong tâm khảm họ vẫn khẳng định được nhân cách nhân phẩm trong hành trình tồn tại.

Mang thơ trong lòng, thế hệ này vẫn tiếp nối được thế hệ trước là thế hệ thơ ca đã từ Mái trường đến Chiến trường một thuở.

…Cầm tập thơ trên tay, trong 37 cái tên trân trọng, tôi bỗng nhớ ngơ ngẩn một người. Một người yêu thơ đến vật vã, đến vất vả. Đó là Phương Hồng Khanh. Anh đã vĩnh viễn xa chúng ta vì bệnh hiểm nghèo.

Lần in này cũng là một ly rượu ngọt dành cho anh.

Các bạn ơi! Chúng ta vẫn trẻ nhưng chúng ta đã  chín. Nhân dân và đất nước vẫn rất cần những trang thơ, những hồn thơ của các bạn, cái độ chín của tất cả các bạn. Hãy tiếp tục trang trải tấm lòng đi nhé!”.


hương trình “Vừng ơi mở cửa”, đêm gặp gỡ và giao lưu nghệ thuật của các thế hệ sinh viên Văn khoa đại học Tổng hợp từ 16h ngày 07/12/2018, tại sân khấu ngoài trời Kí túc xá Mễ Trì,182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội.

Chương trình tri ân, tôn vinh các thầy cô đã cùng xây dựng nên Khoa Văn học và đào tạo nhiều thế hệ sinh viên trưởng thành, cơ hội để các thế hệ sinh viên sống lại một thời hoa niên đầy ắp kỷ niệm và truyền lại nhiệt huyết cho các thế hệ sinh viên hiện tại.

(phunuvietnam.vn)

 

CÁC SÁCH KHÁC
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Thứ sáu, ngày 03/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn