GIỚI THIỆU SÁCH
'Thượng Chi văn tập' - bộ sách nhỏ nhưng không nhỏ của Phạm Quỳnh

Bộ sách mà Phạm Quỳnh khiêm tốn cho là "nghe được", nhưng những ai đọc qua đều thừa nhận đó là tác phẩm mang giá trị lâu bền, vừa tái xuất trong diện mạo mới.

Phạm Quỳnh (1892-1945) là một nhà văn hóa, nhà báo, nhà văn và quan đại thần triều Nguyễn. Ông đi tiên phong trong sử dụng chữ Quốc ngữ và dùng tiếng Việt, thay vì chữ Nho hay tiếng Pháp, để viêt lý luận nghiên cứu.

Ông có tên hiệu là Thượng Chi, các bút danh như Hoa Đường, Hồng Nhân. 

Tài liệu đến nay vẫn chưa hết thời sự

Trong lịch sử Việt Nam, Phạm Quỳnh thuộc vào số không nhiều các tác giả để lại một sự nghiệp văn hóa đồ sộ, cả về tầm tư tưởng lẫn khối lượng trước tác. Thượng Chi văn tập là một phần nhỏ trong số hàng chục nghìn trang viết suốt cuộc đời tận tụy làm việc của ông. 

Năm 1943, theo yêu cầu một số độc giả, Phạm Quỳnh chọn lọc và biên tập lại một số bài của ông đã đăng trên Nam Phong tạp chí (ra mắt năm 1917, kết thúc năm 1934), cho in thành một bộ sách 5 cuốn là bộ Thượng Chi văn tập.

Năm 1962, theo nguyện vọng của số đông trí thức, NXB Bộ Quốc gia Giáo dục cho tái bản bộ sách, với niềm tin "giới học giả, các giáo sư và sinh viên đã tìm thấy ở bộ sách này một tài liệu phong phú, vừa có giá trị tham khảo, vừa đánh dấu một giai đoạn văn học sử nước nhà". 

Mới đây, bộ sách được xuất bản trong diện mạo mới. Các tập sách được gộp chung thành một cuốn dày 795 trang khổ lớn (15 x 24cm). 

Sách tập hợp những bài viết đa dạng thể loại của Phạm Quỳnh, từ dịch thuật tới khảo luận, phê bình, ký sự... Lĩnh vực mà sách bao phủ rộng, từ văn hóa, văn học, giáo dục, chính trị, kinh tế tới triết học...

Tác giả giới thiệu những học thuyết Đông Tây kim cổ, những luận bàn về các vấn đề nóng thời đó (như chữ quốc ngữ, quốc học...) mà cho đến hôm nay vẫn chưa hết tính thời sự.

Nội dung các bài viết trong sách tập trung ở 3 chủ đề lớn: Các học thuyết Á Đông, Âu Tây và văn hóa Việt. Trong đó, có những bài viết khái quát, lại có những bài viết bàn về một lĩnh vực nhỏ, từng trường hợp cụ thể.

Chỉ cần kể ra tên một vài bài viết trong sách, cũng đủ thấy độ rộng mà kiến thức Phạm Quỳnh viết ra: Nghĩa vụ là gì?, triết học là gì? đẹp là gì? tiếng Việt Nam có cần phải hợp nhất không? Truyện Kiều, văn minh luận, Phật giáo lược khảo, Khổng giáo luận, lăng tẩm Huế cùng văn hóa, thế lực của đồng tiền, vấn đề tiến hóa các dân tộc... 

Mỗi trang viết của Phạm Quỳnh được đánh giá là thể hiện sự điềm đạm, cẩn trọng của tác giả với tư duy rành mạch, văn phong sáng rõ mà vẫn lấp lánh những nhận xét tinh tế, dí dỏm và chính xác. 

Một cột mốc trong sự phát triển văn hóa nước nhà

Thượng Chi văn tập và tác giả Phạm Quỳnh dù có một thời gian nằm im dưới những thăng trầm của lịch sử, vẫn sẽ còn được nhắc nhớ và ghi nhận như một cột mốc trong sự phát triển văn hóa nước nhà.

Các bài viết của Phạm Quỳnh cùng sự nghiệp của ông được giới học thuật đánh giá cao. Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Phan trong Nhà văn hiện đại viết: “Phạm Quỳnh là một nhà văn có thể bàn luận một cách vững vàng và sáng suốt bất cứ về một vấn đề gì, từ thơ văn cho đến triết lý, đạo giáo, cho đến chính trị, xã hội, không một vấn đề nào là ông không tham khảo tường tận trước khi đem bàn trên mặt giấy". 

Tờ Nam Phong tạp chí do Phạm Quỳnh làm chủ bút cũng được Vũ Ngọc Phan cho là một tài liệu quan trọng. Vũ Ngọc Phan viết: "Trong lịch sử văn học hiện đại, người ta sẽ không thể nào quên được tạp chí Nam Phong, vì nếu ai đọc toàn bộ tạp chí này, cũng phải nhận là rất đầy đủ, có thể giúp cho người học giả một phần to tát trong việc soạn một bộ bách khoa toàn thư bằng quốc văn".

Nhà nghiên cứu Dương Quảng Hàm viết về hai học giả Nguyễn Văn Vĩnh và Phạm Quỳnh trong Việt Nam văn học sử yếu như sau: 

“Ông Vĩnh có công diễn dịch những tiểu thuyết và kịch bản của Âu Tây và phát biểu những cái hay trong tiếng Nam ra; ông Quỳnh thì có công dịch thuật các học thuyết tư tưởng của Thái Tây và luyện cho tiếng Nam có thể diễn đạt được các ý tưởng mới".

"Đối với nền văn hóa cũ của nước ta, thì ông Vĩnh hay khảo cứu những phong tục tín ngưỡng của dân chúng, mà ông Quỳnh thường nghiên cứu đến chế độ, văn chương của tiền nhân. Văn ông Vĩnh có tính cách giản dị của một nhà văn bình dân, văn ông Quỳnh có tính cách trang nghiêm của một học giả. Tuy văn nghiệp của mỗi người có tính cách riêng, nhưng hai ông đều có công với việc thành lập quốc văn vậy".

Học giả Phạm Quỳnh là nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa lớn của Việt Nam đầu thế kỷ XX. Ông sinh ở Hà Nội, học trường Tiểu học Pháp Việt, trường Trung học Bảo hộ (trường Bưởi), đỗ đầu bằng thành chung, được bổ nhiệm làm việc tại trường Viễn Đông Bác cổ.

Từ 1913 ông cộng tác với Đông Dương tạp chí, đến 1917 làm chủ nhiệm kiêm chủ bút Nam Phong tạp chí. 1924-1932, làm giảng sư khoa Văn chương và Ngôn ngữ Hán Việt tại trường Cao đẳng Hà Nội. Từ 1932 ông giữ chức ngự tiền văn phòng, rồi thượng thư bộ Học, thượng thư bộ Lại trong chính quyền vua Bảo Đại.

Phạm Quỳnh là người đi tiên phong và có đóng góp đặc biệt quan trọng trong việc sử dụng chữ quốc ngữ và tiếng Việt, cổ xúy xây dựng nền giáo dục quốc gia, đề nghị thiết lập bậc tiểu học bằng tiếng Việt ở Đông Dương. Ông tích cực dịch thuật, truyền bá những tinh hoa tư tưởng Đông Tây với mục đích khai dân trí, bồi dưỡng quốc túy, quốc hồn của dân tộc.

Tần Tần
(zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Trương Tuyết Mai - Người đàn bà không tuổi
Cơn gió yêu thương gọi ta về...
Thứ ba, ngày 25/02/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn