GIỚI THIỆU SÁCH
Tranh cãi về dục vọng quanh mô-típ những người đẹp say ngủ

Thế giới của dục vọng và ham muốn là một địa hạt phức tạp, khó nắm bắt. Kawabata và Márquez cùng lựa chọn câu chuyện xoay quanh “những người đẹp say ngủ” để dò sâu vào thế giới.

Câu chuyện về những cô gái trẻ đẹp ngủ say là một điểm gặp gỡ văn chương thú vị giữa hai nhà văn sống trong hai nền văn hóa xa lạ là Mỹ La tinh và Nhật Bản.

Những người đẹp say ngủ là cuốn tiểu thuyết rất nổi tiếng được Kawabata sáng tác vào những năm cuối đời. Ngay từ khi mới ra đời, tác phẩm tạo ra nhiều làn sóng tranh cãi, thậm chí nhiều ý kiến cho rằng đây là một “dâm thư”, không hề phù hợp với thuần phong mỹ tục của xứ Phù Tang. Cuốn sách có phần “thô lậu” khi kể về cuộc sống tình dục của những người đàn ông đã cận kề cái chết. Tuy nhiên, Những người đẹp say ngủ đối với nhiều độc giả vẫn là một viên ngọc quý vì vẻ đẹp văn chương và chiều sâu triết lý của nó.

Ông già Eguchi, nhân vật chính của tác phẩm, được một người bạn giới thiệu về một căn nhà nằm ven biển, nơi chứa đựng những bí mật và cám dỗ. Căn nhà này có những cô gái trẻ tình nguyện bị đánh thuốc để chìm vào những giấc say. Những ông già không còn chút sinh khí có thể bỏ tiền để nằm ngủ bên một trinh nữ “mà không phải chịu bất cứ một hậu quả nào”. Ban đầu hơi dè dặt nhưng Eguchi cũng đến căn nhà kì lạ này. Năm đêm trong căn nhà đó, bên cạnh những cô gái với những vẻ đẹp khác nhau, ông già Eguchi có những trải nghiệm thưởng thức cái đẹp theo cách vừa tinh tế vừa cực đoan.


Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi 
là tác phẩm cuối cùng của Gabriel Márquez, khiến người đọc nhớ đến Những người đẹp say ngủcủa Kawabata. Cuốn sách của Márquez xoay quanh nhân vật một người đàn ông thậm chí lớn tuổi hơn nhân vật của Kawabata. “Vào cái năm tròn chín mươi tuổi, tôi muốn tự thưởng một đêm tình cuồng điên với một thiếu nữ còn trinh nguyên” (Câu đầu tiên của cuốn tiểu thuyết).Các cô gái khơi gợi những kỉ niệm, đánh thức trong ông những mất mát, tình yêu chưa tròn, những chuyến phong tình ngắn ngủi nhưng dữ dội và niềm khao khát gần gũi thể xác, ham muốn không nguôi bớt dù tuổi già và cái chết gần đến. Đó thực sự là những “hành vi thẩm mỹ”. Eguchi và nhiều “khách hàng” khác được mặc sức ngắm nhìn những vẻ đẹp lõa lồ đang ngủ mê, thả mình trôi theo dòng hồi cố về cuộc đời, về nhân thế. Nhà văn Nhật Bản Yukio Mishima nhận xét rằng cuốn sách này là một chiêm nghiệm về “sự khủng khiếp của dục vọng khi cái chết kề cận”.

Nhân vật trong Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi là một nhân vật “kiểu Márquez” điển hình. Nhưng trong cuốn tiểu thuyết, lần đầu tiên ông ta cảm thấy khao khát một cô gái trẻ, yêu cô bé bằng một tình yêu kiểu Plato, trong sáng và thuần khiết: Ông cứ để mặc cô bé ngủ say từ đêm này qua đêm khác và cảm thấy mình bị choáng ngợp bởi tình yêu đơn phương kỳ lạ. Tức là, Márquez biến những nỗi dày vò bởi khao khát của Kawabata thành một cơn mộng mị ái tình thực sự.

Mỗi lần, ông lại thêm yêu thương, quyến luyến với cô bé. Ông đem đến căn phòng dục lạc những bức tranh, những bó hoa, những cuốn sách... cho cô bé. Thậm chí, ông còn hát ru để dỗ giấc cho cô, cảm thấy sự hiện diện của cô trong căn nhà và đời sống vắng lặng của mình.

Hai nhân vật trong tiểu thuyết của Kawabata và Gabriel Márquez đều nhận ra “niềm thích thú thực sự khi được ngắm nhìn thân thể người phụ nữ ngủ say mà không bị áp lực của dục vọng hay bối rối vì ngượng ngùng”. Nhân vật của Kawabata khi đến ngủ bên những cô gái trẻ đã suy nghĩ: “Đến đây ngủ giống như ngủ với đức Phật nấp kín đâu đây”. Nhân vật của Márquez cũng đạt được trạng thái an bình nội tâm như vậy giữa những ngày tháng đơn côi cuối đời.

Thực ra, Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi còn có một “tiền thân” - năm 1982, chỉ vào tháng trước khi đoạt giải Nobel cao quý, Gabriel García Márquez  từng viết một truyện ngắn mang tên Người đẹp ngủ trên máy bay. Ngồi trong khoang hạng nhất của chiếc máy bay băng qua Đại Tây Dương bên cạnh một phụ nữ trẻ có vẻ đẹp phi thường ngủ trong suốt chuyến bay, nhân vật của García Márquez đã có một kỷ niệm đáng nhớ. Truyện ngắn này chỉ là một phác thảo, García Márquez đã tái sử dụng mô-típ này trong cuốn tiểu thuyết Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi.

Nancy Nguyễn
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Thứ sáu, ngày 10/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn