GIỚI THIỆU SÁCH
Tuổi học trò đẹp như mưa cánh mối

Tập truyện "Mưa cánh mối và cây sáo thiếc" hấp dẫn với giọng văn mềm mại, uyển chuyển, lôi cuốn bởi thế giới thiên nhiên êm đềm, hòa quyện và thăng hoa cùng cảm xúc nhân vật.

Bạn có muốn bước vào thế giới mà ở đó tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình đều thơm mát, trong trẻo đến vô ngần? Bạn có muốn bước vào một thế giới mà ở đó thiên nhiên tươi đẹp, dịu dàng ôm ấp, chở che và thấu hiểu?

Hãy bước vào thế giới trong Mưa cánh mối và cây sáo thiếc của nhà văn Riv Nguyễn.

Qua 8 truyện ngắn nhẹ nhàng như một cơn gió, nhà văn Riv Nguyễn sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện vừa nên thơ, lại vừa giản dị như chính cuộc sống của mỗi chúng ta.


Bạn sẽ thấy trong mỗi nhân vật hình bóng của chính mình. Đó là khi bạn cảm giác như bị “điện giật” lúc vô tình chạm nhẹ vào mái tóc cô gái mình “cảm nắng” như chàng trai Vỹ trong truyện Mưa cánh mối. Các nhân vật trong những câu chuyện hầu hết đều ở độ tuổi học trò với những rung động đầu đời trong sáng nhưng không kém phần sâu sắc, những suy tư miên man, những lo lắng cho tương lai phía trước…

Hay đó là lúc “trái tim thổn thức sắp vỡ tung vì hạnh phúc” khi bỗng nhiên nhận được tình cảm của cô gái “cả trường cùng theo đuổi” như chàng Nam trong truyện Bồ câu và se sẻ… 

Bên cạnh những rung động đầu đời, nhà văn Riv Nguyễn còn xây dựng cả một thế giới tình bạn đầy chân thành, ấm áp, thánh thiện, nơi những người bạn luôn sẻ chia, hỗ trợ, thông cảm với nhau, hay thậm chí là sẵn sàng hy sinh vì nhau. Bạn sẽ thấy lòng mình vui vui khi chứng kiến hai chàng trai thân thiết An và Bơ trong truyện Về gối đầu lên vai núi ngủ quên ngồi dốc cạn bầu tâm sự cùng nhau.

Bạn cũng sẽ thấy ấm áp khi cậu bạn Huy đã động viên được cô bạn Nhiên đừng từ bỏ ước mơ thi vào ngôi trường mơ ước của mình. Và chắc chắn bạn sẽ nghẹn lòng khi cô bé Cúc vì cứu hai bạn mà đã hi sinh tính mạng của mình trong truyện Ba đứa trẻ Mo…  

Xen lẫn những câu chuyện tuổi học trò là một câu chuyện rất đặc biệt - truyện Hoa cho nội. Qua sự đối lập giữa hai nhân vật - một là người chú đã đi qua nhiều phong sương của cuộc đời, chứng kiến nhiều khổ đau và nước mắt nên tâm hồn đã chai sần lại, với một bên là cô cháu gái bị mắc hội chứng Down nhưng lại có tâm hồn thánh thiện và giàu yêu thương.

Nhà văn đã khéo léo làm sống lại những tình cảm gia đình đầy ấm áp. Yêu thương luôn tồn tại xung quanh chúng ta, chỉ cần chúng ta biết tìm kiếm, biết lắng nghe, biết cảm nhận, yêu thương sẽ lại đong đầy.


Trong mỗi câu chuyện, những bức tranh thiên nhiên khác nhau cuốn hút người đọc. Có khi là hình ảnh hồ nước tím thẫm một màu với đám cỏ nhung tơ, thấp thoáng bóng chim bồ câu bay lượn làm nền cho câu chuyện tình cảm vừa rụt rè, ý nhị, vừa đáng yêu của hai bạn trẻ (truyện Bồ câu và se sẻ).Tập truyện Mưa cánh mối và cây sáo thiếc không chỉ hấp dẫn nhờ giọng văn mềm mại, uyển chuyển, mà còn lôi cuốn bởi thế giới thiên nhiên êm đềm, hòa quyện và thăng hoa cùng cảm xúc của nhân vật.

Có khi chỉ đơn giản là những khóm hoa cúc cánh mối xanh tím mong manh trồng quanh một cái sân nhỏ, nhưng vẫn đẹp vô cùng với “giai điệu của màu mưa cánh mối” (truyện Mưa cánh mối).

Có khi là giàn mướp xanh mướt điểm thêm một nụ hoa vừa héo vàng tươi như nắng mật ong (truyện Bướm vàng đậu trên hoa mướp xanh)… Thiên nhiên giản dị nhưng vẫn quyến rũ bởi nó cất giữ trọn vẹn màu sắc, hương vị của cuộc sống quanh ta. 

Đặt tên cho tập truyện là Mưa cánh mối và cây sáo thiếc - tên ghép từ hai truyện ngắn, phải chăng tác giả muốn nhắn gửi rằng: Tuổi học trò vừa đẹp như mưa cánh mối, và vừa nhẹ nhàng, lại vừa da diết, ngân nga như giai điệu của một cây sáo thiếc.

Ta hãy nâng niu, trân trọng và vun đắp cho cảm xúc của tuổi học trò, để một mai khi ta thành người lớn, những nốt nhạc vui trong trẻo kia vẫn vang mãi trong lòng!

Riv Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Mạnh Hà, sinh năm 1982 tại Tây Ninh. Các tác phẩm của Riv Nguyễn đã xuất bản: Giấc mơ bên gốc vú sữa (NXB Trẻ, 2010) - Tác phẩm đoạt giải Văn học tuổi 20 lần IV; Nhìn bằng trái tim - Tôi có thể (NXB Trẻ, 2012, in chung); Nỗi buồn rực rỡ (NXB Trẻ, 2013, in chung); Sóng biển sóng bờ (NXB Trẻ, 2014, in chung với nhà văn Trương Anh Quốc); Nắng phơi trắng xóa (NXB Kim Đồng, 2016)

Chinh Ngọc
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Trương Tuyết Mai - Người đàn bà không tuổi
Cơn gió yêu thương gọi ta về...
Chủ Nhật, ngày 26/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn