SÁNG TÁC
Trở về - Lê Ngọc Diệp

Và con tàu đứng yên

Và những ngọn núi dịch chuyển ở bên ngoài

Một ban mai dậy muộn

Một ban mai nắng tràn vào giường

Những chiếu chăn thơm nồng nắng

Màu sắc trong văn chương - Huỳnh Văn Hoa

Màu sắc là chất liệu không thể thiếu được trong các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là hội họa và văn học. Màu sắc tồn tại trong thế giới tự nhiên như mọi yếu tố vật chất khác. Trong đời sống con người nhận thức màu sắc dưới nhiều góc độ, nhiều khía cạnh khác nhau. Bản thân là vật chất, thế nhưng, khi đi vào sáng tạo nghệ thuật, màu sắc lại mang sắc thái, bóng dáng riêng, tùy thuộc vào cảm quan hiện thực, vào nhân sinh quan, thế giới quan của người nghệ sĩ.

Virus chiến tranh, sex và những cái chết đa chiều - Hoàng Thụy Anh

1. Những người lính nhiễm virus chiến tranh

Những người đi qua chiến tranh thực chất đều là những người đã “chết trong dòng chảy của lịch sử”. Thương tổn khủng khiếp trong chiến tranh không ngừng đeo đẳng, bám riết cuộc đời họ. Mỗi số phận mỗi bi kịch. Mỗi nhân vật mỗi nỗi đau. Văn của Nguyễn Quang Lập khai thác khá nhiều kiểu con người này. Ông xác tín hậu quả chiến tranh bằng cách gọi riêng: Virus chiến tranh. Tiểu thuyết “Những mảnh đời đen trắng”(1) là nền móng để “Tình cát”(2) thực chứng những mặt nạ trá hình bất diệt của virus chiến tranh.

Đắm say - Lê Huy Hạnh

Những ngày đông buốt giá

Đã qua rồi

Đất khát khô

Mầm non bật dậy

Thơ tình Khương Hữu Dụng - Hồ Hoàng Thanh

Không lâu sau khi xuất hiện trên mặt báo Tiếng Dân với bút danh Thế Nhu, Khương Hữu Dụng đã viết “Trọn nghĩa chung tình”, một bài thơ tình theo nghĩa rộng. Bài thơ mang hàm ý một tuyên ngôn sáng tác mà tác giả luôn có ý thức giữ vẹn cho đến cuối đời mình, một đời thơ trải dài suốt một thế kỷ đầy biến động. Tuy chiếm tỷ lệ không nhiều trong toàn bộ thơ ông, mảng thơ tình đôi lứa vẫn mang sắc thái riêng, đậm đà ý vị lôi cuốn lòng người.
Café sớm mai - Đinh Thị Như Thúy

Muồng bò cạp đã thôi thả hoa vàng

Tháng tư đã hết

Giờ là mùa của lộc vừng dịu dàng sắc đỏ

Nhưng tháng bảy rồi sẽ qua

Về Ngũ Hành Sơn - Lê Xuân Cừ

Tôi về đây buổi xế chiều đầy gió

Ngũ Hành Sơn yêu dấu của ta ơi!

Năm ngọn núi trước biển dầm mưa nắng

Của một thời khói lửa đốt quê hương...

Về với Phú Ninh như về với người tình - Trần Nguyên Hạnh


Từng biết đến Quảng Nam với những địa danh nổi tiếng như Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Tượng đài Mẹ Thứ, làng bích họa Tam Thanh...nhưng ít ai biết rằng Quảng Nam còn được thiên nhiên ưu đãi những địa danh làm đắm say lòng người mà những ai yêu thiên nhiên không thể bỏ qua. Một trong những địa danh đó chính là Hồ Phú Ninh.

Nhớ Người - Thanh Quế

Ngỡ trong chuyện cũ dân gian

Đang mưa bỗng tạnh. Khu vường nắng lên

Ấy là phút Bác nhẹ êm

Bước lên trên những bậc thềm đền xưa

Vạt cải hình chữ nhật - Nguyễn Thị Anh Đào

1
. Nắng sớm rơi vào đám cỏ mật ven bờ biển tạo nên những đợt ánh vàng sóng sánh. Từ trên boong tàu nhìn xuống, Ninh cảm nhận được nhịp sống  bình yên trên đất liền. Bàn chân Ninh luống cuống bước thật nhanh để tới ngay con đường vòng cung bao quanh bờ biển. Mỗi lần về tới đất liền, Ninh đều bỏ lại mọi sóng gió biển khơi ngay trên mạn thuyền. Khi chiếc neo được thả xuống, Ninh chỉ đợi có thế rồi ào xuống, men theo tấm ván kê sẵn để xuống thuyền. Anh tháo giày, để chân trần lạo xạo trên cát.
Bản hợp đồng tình yêu quá hạn - Nguyễn Nho Thùy Dương

Nhớ một ngày anh nhẹ nhàng đến thế

cõi lòng em bay bổng tít mây ngàn

gió xé rách những vầng mây u ám

nắng lọt vào khung cửa sổ hồn em

trời ban trưa mỏng tang

Về quê - Y Nguyên

Không ai nghĩ dì Câu lại về. Dì về đúng dịp ngày nghỉ lễ, nách theo luôn thằng cu Bợm! Người ta bàn tán rộn chợ. Cũng phải; dì Câu tha phương lâu, lập nghiệp tận miền trong, cứ tưởng đã ấm chỗ yên nơi sao tự dưng giờ lại nghĩ chuyện hồi đầu cố xứ? Có người trêu: bị... đuổi về hay sao? Dì Câu cãi: đuổi đâu mà đuổi? Già rồi, nhớ chốn cũ thì đùm túm mà về, vậy thôi...
Ảo ảnh - Nguyễn Văn Tám

Anh lại nói với em về biển

Tàu anh lênh đênh không bến không bờ

Đêm thăm thẳm hoa đăng lấp lánh

Tàu anh treo bên trăng bên thơ...

Chạm - Thi Nhung

Chạm nhau ở phía cuối chiều

Tầng tầng lá khép lệch xiêu gió cuồng

Ta về uống ngụm trăng suông

Vân vê tà áo dường buông mặc đời.

Sự vận động của văn xuôi Việt Nam về đề tài đô thị - Bùi Như Hải
Hiện nay có một số nhà nghiên cứu văn hóa, văn học ở Việt Nam vẫn đang còn băn khoăn, thậm chí chưa được thừa nhận khi cho rằng nền văn học Việt Nam khó hoặc không tồn tại một dòng văn học viết về đề tài đô thị theo đúng nghĩa của nó. Nhà nghiên cứu, phê bình văn học Văn Giá đã khẳng định rằng: “Bây giờ đặt vấn đề ở ta đã có văn học đô thị hay chưa, tôi xin trả lời rằng vẫn chưa có văn học đô thị của hôm nay, rằng văn học vẫn đang chuyển động cùng sự chuyển động của đô thị (...) Vả lại, đất nước chúng ta có nhiều nghìn năm lịch sử là nông thôn, nông nghiệp, nông dân - cái gen trội trong tâm hồn máu huyết người Việt, nên viết về nông thôn thấy thuận tay hơn. Nó có tâm thức văn hóa xóm làng nâng sức, chắp cánh. Chứ viết về đô thị đâu có được cái đà đi, sức bút như thế. Tập làm người đô thị cho ra người đô thị chân chính đã khó, huống chi là viết cho đô thị và về đô thị”(1).
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội Nghệ sĩ múa trao giải Liên hoan Múa và những bước nhảy thành phố Đà Nẵng năm 2019

Chiều ngày 15/12, Hội Nghệ sĩ múa tổ chức trao giải Liên hoan Múa và những bước nhảy thành phố Đà Nẵng năm 2019 tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố.

[ Xem tiếp ]
Triển lãm “Mỹ thuật Đà Nẵng năm 2019”

Chiều 10/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Thành phố hỗ trợ Hội Mỹ thuật Thành phố phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề: “Mỹ thuật Đà Nẵng 2019”.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tiêu chuẩn cán bộ phục vụ sự nghiệp cách mạng
Nghĩ về lời Bác dạy: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức”
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Gia hạn sáng tác mẫu quà tặng lưu niệm du lịch tỉnh Hậu Giang
Thể lệ Cuộc thi thiết kế logo ASEAN 2020 cho thanh niên 10 nước khu vực
Thi ảnh Di sản Việt Nam năm 2019
Thứ hai, ngày 16/12/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn