VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nhớ bạn văn trẻ năm xưa - Tiểu Khê

Trước khi chia tách tỉnh, Quảng Nam - Đà Nẵng đã có một lực lượng viết văn xuôi trẻ khá hùng hậu. Nhiều tác phẩm chọn lọc của các tác giả ấy đã được chọn in trong tuyển văn trẻ Quảng Nam - Đà Nẵng do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Đó là một tuyển văn dày dặn và hay của thời ấy giúp người đọc có được cái nhìn tổng quát về các gương mặt văn xuôi trẻ Quảng Nam - Đà Nẵng. 
Albert Camus: Từ Dịch Hạch đến Covid-19 - Quyên Gavoye

Albert Camus: câu chuyện của Dịch Hạch

Dịch hạch (tiếng Pháp: La peste), cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của đại văn hào Pháp Albert Camus (1913 - 1960) xuất bản năm 1947, được trao “Giải thưởng của các nhà phê bình” năm 1947 và giải thưởng Nobel Văn Học năm 1957. 

90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP. ĐÀ NẴNG (28-3) 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG (29-3): Đồng hành vì lợi ích của nhân dân để xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại

Đà Nẵng có vị trí trọng yếu về cả kinh tế, chính trị và quốc phòng-an ninh của nước ta. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đà Nẵng cùng với Quảng Nam là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, đậm đà bản sắc văn hóa; nhạy bén với cái mới, giàu tính thực tế, luôn có tinh thần dấn thân vì đại nghĩa và hiếu học.

Điều kiện hình thành ý thức nghề nghiệp của nhà văn - Phạm Thị Thu Hương
Đối với một nhà văn, quá trình sáng tạo bắt nguồn từ nhu cầu giải thoát nội tâm, bày tỏ tình cảm. Nhưng khi đã tự đặt mình vào vị thế của một người viết chuyên nghiệp, nhà văn phải luôn có ý thức về nghề và chính ý thức đó là động lực lớn thôi thúc anh ta lao động sáng tạo một cách tự giác, hướng tới những giá trị văn chương đích thực.
Ý thức nghề nghiệp buộc nhà văn phải chấp hành những kỷ luật văn chương để giữ cho ngòi bút của anh không sa vào dễ dãi hay trượt theo thói quen, hơn nữa, nó thúc đẩy anh không ngừng trăn trở tìm tòi những ý tưởng nghệ thuật mới, những kỹ thuật viết văn hiện đại.
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng
Tôi có cảm hứng để viết bài này khi đọc bài báo Con đường đầu tiên mang tên Vũ Đình Long của nhà thơ Trần Tuấn - hội viên Hội Nhà văn Đà Nẵng - đăng báo Tiền Phong(1). Theo tác giả tập thơ Ma thuật ngón thì “điểm cuối cùng của quận Ngũ Hành Sơn nơi phường Hòa Quý từ gần mười năm trước đã có con đường mang tên nhà thơ/kịch tác gia Lưu Quang Vũ. Và từ năm ngoái, ở điểm gần cuối quận Sơn Trà này, có thêm đường mang tên kịch tác gia Vũ Đình Long. 
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019


"Bình", phim nói về tâm linh của đạo diễn Phạm Quốc Dũng được tôn vinh cùng với 3 phim "Gì cũng sửa", "Mây nhưng không mưa", "Chung cư của em" tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019.
"Bình" của đạo diễn Phạm Quốc Dũng đề cập đến yếu tố tâm linh, nội dung kể về một chàng trai rời tàu vũ trụ hạ cánh ở trái đất và lang thang trong công trường một ngôi chùa ở Việt Nam. Công trường ngổn ngang, Bình gặp gỡ những người lạ trên đường, chứng kiến họ lần tìm lời giải cho bản thân.

Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ
Theo nghệ nhân K’Bes cồng chiêng là cội rễ, là tiếng nói tâm tình của người K’ho.
Hơn 30 năm gắn bó với văn nghệ quần chúng tại địa phương, kế thừa và phát huy truyền thống của gia đình, nghệ nhân K’ Bes không chỉ đưa tiếng cồng chiêng của người K’Ho ở bon Bồ Liêng, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vang xa, mà còn truyền niềm đam mê cồng chiêng cho những người trẻ trong vùng.
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu


Các sàn kịch thận trọng đầu tư cho kịch Tết vì khan hiếm kịch bản đạt chất lượng, đủ sức cuốn hút khán giả.
Kịch Tết Canh Tý đang vào mùa, các sân khấu kịch đang gấp rút ra mắt vở mới phục vụ khán giả. Tuy nhiên, chuyện khan hiếm kịch bản đạt chất lượng để kéo dài tuổi thọ cho kịch Tết khiến các sàn diễn đau đầu. Gần 20 vở diễn mới sẽ cạnh tranh mùa Tết năm nay. Cũng có vở chỉ mới phúc khảo đã phải ngưng, cho thấy kịch Tết khó đạt doanh thu như mong đợi.

Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019

Hội Nhà văn Việt Nam mới công bố danh sách kết nạp thêm 59 hội viên mới vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 2019.

Các Hội viên được kết nạp dựa trên đề nghị kết nạp hội viên mới do các Hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam đề xuất; Quyết định kết nạp Hội viên từ Biên bản cuộc họp của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam ngày 2/1.

Khơi mạch ngầm văn hóa

Trên mảnh đất ngàn năm văn hiến, mạch ngầm văn hóa vẫn đang âm thầm thấm dần vào những người trẻ.
Nhờ sức trẻ, tinh thần dám nghĩ, dám làm, họ đã tìm ra những lối đi riêng, cách làm mới để gìn giữ và làm giàu từ chính những giá trị văn hóa truyền thống mà ông cha để lại.
Chọn đường khó để đi
Một nhóm bạn trẻ đam mê cổ phục, nhờ sự giúp đỡ của nhiều chuyên gia cùng vị công tôn nữ hơn 90 tuổi nhà Nguyễn đã phục dựng, phỏng dựng trang phục xưa của hoàng tộc và người dân Việt ở giai đoạn phong kiến.
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019

Nếu muốn nhìn lại văn hóa đọc cả năm 2019 sẽ là điều bất khả, vì câu chuyện này quá rộng lớn. Nhưng nếu chỉ nhìn một hai mảng nhỏ, ví dụ ở đây là sách tư tưởng - triết lý - nghệ thuật sống, ta sẽ thấy những điều rất mới mẻ và thú vị.
Và sự mới mẻ ấy càng có giá trị, khi Luật Thư viện sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, trong đó quy định ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ

Đâu là nơi khai sinh ra chữ Quốc ngữ? Vai trò của các giáo sĩ phương Tây? Người Việt góp phần hoàn thiện chữ Quốc ngữ như thế nào?... là những vấn đề được đưa ra bàn luận tại Hội thảo “100 năm chữ Quốc ngữ ở Việt Nam”, do Hội Khoa học Lịch sử thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 28/12, thu hút đông đảo nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tham gia.
Công lao của giáo sĩ Dòng Tên
GS.TS. Roland Jacques (ĐH Saint Paul, Canada) mở đầu hội thảo  bằng ghi nhận: Ngay từ năm 1622 khi đến Việt Nam, Francisco de Pina đã hợp tác với các chàng trai có học thức tạo ra một số công cụ ngôn ngữ học, với hai mục đích:
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019

Năm 2019, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động hưởng ứng, triển khai và thực hiện nghị quyết 43 NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, những thành quả trong việc xây dựng "Nếp sống văn hoá văn minh đô thị"; "Chương trình Thành phố 4 An", chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ IX Liên hiệp các Hội Văn học thành phố Đà Nẵng,triển khai nghị quyết Đại hội IV nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội.
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan


Sau nhiều năm âm thầm nghiên cứu và biên soạn các bộ sách kì công, nhiều tác giả tại lễ trao giải Sách Quốc gia năm 2019 chưa từng nghĩ rằng sẽ được giải.
Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai đã diễn ra vào lúc 20h ngày 26/12 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). Theo đó, 27 bộ sách đã đạt Giải thưởng Sách Quốc gia Việt Nam, trong đó có 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C.

Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá


Phim "Mắt biếc" do Victor Vũ đạo diễn khép lại năm 2019 bằng những tranh cãi sôi nổi, trở thành tâm điểm trên các diễn đàn mạng sau khi ra mắt khán giả vào ngày 20-12, trở thành phim ăn khách cuối năm 2019.
Phim "Chị chị em em" do Kathy Uyên đạo diễn cũng góp phần kết thúc năm gây sự chú ý. Nhưng cả hai phim, dù ăn khách vẫn không làm thay đổi những băn khoăn của người trong giới về một tương lai tốt hơn của điện ảnh Việt khi bước sang năm 2020 - năm bản lề xây dựng công nghiệp điện ảnh.

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật quý I/2020

Ngày 9/3, Ban Chấp hành Liên hiệp Hội họp thường kỳ đánh giá hoạt động quý I/2020, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của quý II và đăng ký thi đua năm 2020.

[ Xem tiếp ]
Đà Nẵng đăng cai "Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 25 năm 2020”

Sáng ngày 6/3/2020, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật và Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng bàn việc phối hợp tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 25 năm 2020.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Bác Hồ và mùa Xuân 60 năm trước
Tự phê bình và phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh - Ý nghĩa định hướng cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay
Phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Cuộc vận động sáng tác tác phẩm chủ đề "Mãi mãi một tình yêu"
Thông báo Xét Hỗ trợ nghiên cứu các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật
Thể lệ Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bài bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ
Thứ sáu, ngày 10/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn