VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Âm nhạc cổ điển Việt Nam: Khởi đầu cho quá trình hội nhập thế giới
Cuộc thi Âm nhạc quốc tế violin và hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ VHTTDL sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 11.8 tại Hà Nội. Hội đồng giám khảo cuộc thi gồm những nghệ sĩ, giáo sư, các nhà hoạt động âm nhạc uy tín của các trường Đại học hàng đầu trên thế giới.
PGS. TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh, đây là cuộc thi quốc tế dành cho chuyên ngành violon, hòa tấu thính phòng piano và dây đầu tiên tại Việt Nam. 

Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với các chuyên ngành đào tạo âm nhạc phương Tây đã tồn tại hơn 60 năm, trong đó có violin là chuyên ngành đào tạo đầu tiên cùng với piano. Tuy nhiên, Học viện đã có kinh nghiệm từng tổ chức 4 cuộc thi piano quốc tế còn violon thì đây là lần đầu tiên. Vì thế, sự kiện này sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình phát triển tiến tới hội nhập thế giới của nền âm nhạc cổ điển Việt Nam.

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của các thí sinh đến từ 19 quốc gia. Tổng cộng có 64 thí sinh đại diện cho châu Âu, châu Á, châu Mỹ và châu Úc dự thi ở các bảng. Trong đó, ở bảng violin, Việt Nam được chọn 5/29 thí sinh; ở bảng hòa tấu thính phòng, số lượng nhóm thí sinh Việt Nam là 7/11... Do số lượng thí sinh đăng ký vòng sơ tuyển quá đông và chất lượng chuyên môn cao nên Ban tổ chức đã quyết định tăng số lượng dự thi bảng violon lên 29 thí sinh và bảng hòa tấu thính phòng lên 11 nhóm. Hình thức thi được xây dựng và hướng theo chuẩn mực của đa số các cuộc thi uy tín thế giới. Sau vòng loại qua băng video, BTC chọn 24 thí sinh lọt vào vòng thi chính thức (vòng 1), tiếp đến là 12 thí sinh vào bán kết (vòng 2) và 6 thí sinh vào vòng chung kết cho mỗi bảng thi.

TS. NSƯT Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện, Phó Ban tổ chức đồng thời là Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi cho biết, các thí sinh dự thi đến từ các nhạc viện danh tiếng trên thế giới như Nhạc viện Tchaikovsky, Trường Âm nhạc Julliard, Nhạc viện Hoàng gia Luân Đôn, Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh, Trường Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Geidai - Nhật Bản, Nhạc viện Hoàng gia Bỉ,… Trong đó, có nhiều thí sinh đã đạt được những thành tích cao tại các cuộc thi danh tiếng như: Cuộc thi quốc tế mang tên Queen Elizabeth 2019 tại Brussels (Vương quốc Bỉ), Cuộc thi quốc tế mang tên Tchaikovsky 2019 tại Moskva (Liên bang Nga), Cuộc thi quốc tế Violon tại Sendai (Nhật Bản), Cuộc thi âm nhạc quốc tế Schoenfeld tại Harbin (Trung Quốc), Cuộc thi Violon quốc tế “Premio Rudolfo Lipizer” tại Gorizia (Ý) và các cuộc thi lớn khác.

Số lượng ban giám khảo của cuộc thi này là 16 người và đều là những nghệ sĩ, giáo sư, các nhà hoạt động âm nhạc uy tín của các trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt, phải kể đến là huyền thoại violon người Nga, NSND Viktor Tretyakov, người từng đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi âm nhạc mang tên Tchaikovsky năm 1966 và các giải thưởng cao quý khác như giải thưởng Lênin Komsomol, giải thưởng Nghệ sĩ Toàn cầu (Planet Musician) do UNESCO trao tặng.

PGS. TS Lê Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, đến với cuộc thi lần này, công chúng yêu nhạc sẽ được chiêm ngưỡng, được nghe những âm thanh tuyệt đẹp, bay bổng, ấn tượng và bất ngờ từ những cây đàn quý hiếm vài trăm năm tuổi như: Guarnerius, Stradivarius, Guadanini, Gagliano, Storioni, Collin-Mezin... mà các thành viên Ban giám khảo và thí sinh mang đến. Tiếp đến là màn biểu diễn khai mạc với sự tham gia của các nghệ sĩ-Ban giám khảo quốc tế như: NSƯT Bùi Công Duy, Max Levinson (Mỹ), Chika Murata (Nhật Bản) cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời. Điểm nổi bật nữa của cuộc thi lần này là toàn bộ Ban giám khảo sẽ biểu diễn một đêm Gala vào ngày 6.8 với Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời tại Phòng hoà nhạc lớn của Học viện Âm nhạc quốc gia. Sự kiện hoà nhạc này cũng là một điểm khác biệt và hiếm có tại các cuộc thi trên thế giới. Đồng thời với đó, các sinh viên, giảng viên, học sinh của VN sẽ có cơ hội cọ xát, được tiếp xúc, được có những buổi lên lớp trực tiếp bởi chính những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới giảng và giao lưu. 


Với tổng giá trị các giải thưởng hơn 1 tỉ đồng, quy mô và cách thức tổ chức chuyên nghiệp, cuộc thi là sự kiện văn hóa của ngành VHTTDL và là sự khởi đầu cho việc hội nhập của nền văn hóa nghệ thuật nói chung và của nền âm nhạc Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, cuộc thi sẽ tạo một sân chơi đẳng cấp, giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam có cơ hội được so tài, học hỏi, tạo thêm động lực phấn đấu và những trải nghiệm quý báu trên con đường sự nghiệp của mình. Đồng thời đây sẽ là thông điệp mang tính đột phá, một sự thách thức hướng ra thế giới của ngành văn hoá và đào tạo nghệ thuật Việt Nam. (PGS. TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).


Hà Minh
(baovanhoa.vn)

 

CÁC TIN KHÁC
Làm phim từ tác phẩm văn học kinh điển: Thuận lợi đi cùng áp lực (07-07-2020)
Sân khấu Việt trước những đòi hỏi mới (06-07-2020)
Câu lạc bộ Điện ảnh thành phố tổ chức chiếu phim thiếu nhi miễn phí và đào tạo học viên (03-07-2020)
Báo chí Đà Nẵng với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc - Bùi Văn Tiếng (01-07-2020)
Điện ảnh thế giới mất mùa phim hè (30-06-2020)
Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn: Thoáng, nhưng… khó quản (29-06-2020)
Đà thành, vài mảnh ký ức… (26-06-2020)
Diễn ngôn mới của hội họa Việt (25-06-2020)
Tìm giải pháp thúc đẩy công bố quốc tế trong KHXH&NV* (24-06-2020)
Giải 'cơn khát' sân khấu kịch cho thiếu nhi Đà Nẵng (23-06-2020)
Nhóm họa sĩ Nắng Mới triển lãm tranh về dịch Covid – 19 tại Hội An (22-06-2020)
Văn chương và bạn đọc (19-06-2020)
Cảm "Truyện Kiều" bằng ngôn ngữ ballet (18-06-2020)
Dấu ấn nhà sản xuất ngoại ở thị trường nhạc Việt (17-06-2020)
Sóng thơ từ cửa Hàn (16-06-2020)
Câu lạc bộ thơ Hàn Giang kỷ niệm 30 năm thành lập (16-06-2020)
Tìm lại thị phần cho âm nhạc dân tộc (16-06-2020)
Nghệ sĩ Đà Nẵng thực hiện MV tri ân những người hùng thầm lặng chống Covid-19 (15-06-2020)
NGHĨ VỀ CÂU LẠC BỘ THƠ (Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang) - Bùi Văn Tiếng (14-06-2020)
Để có những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao (12-06-2020)
Thứ năm, ngày 09/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020