VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Chơi tranh con giáp: Phong tục đẹp được hồi sinh

Trong vài năm trở lại đây, thú chơi tranh con giáp đang có xu hướng trở lại và nhận được sự quan tâm của giới họa sỹ cũng như người yêu mỹ thuật. Bên cạnh việc bán mua tác phẩm, thú chơi tranh con giáp ngày xuân còn hàm chứa trong đó những câu chuyện về văn hóa và nét đẹp của một phong tục được hồi sinh. 


Tranh dân gian đắt khách

Bắt đầu từ những dòng tranh dân gian, cái thú chơi tranh con giáp vì thế mà được hình thành. Các bức tranh dân gian khổ nhỏ với ước vọng ngày xuân được gửi gắm trong hình hài các con vật dường như là hình ảnh không thể thiếu trong ngôi nhà Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Ngoài ý nghĩa chúc Tết, các bức tranh dân gian Việt Nam của Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ… còn mang ý nghĩa truyền bá nghệ thuật. Điều đó cho thấy, dù đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn nhưng người Việt đã chú trọng tới cái đẹp để tôn vinh và trang hoàng cho ngôi nhà ngày Tết. 

Bẵng đi một thời gian với cơ chế thị trường, đã có lúc, người ta tưởng như các dòng tranh dân gian đã mai một. Nhưng đến nay, sau thời gian khôi phục với sự vào cuộc của những con người có tâm huyết với văn hóa dân tộc, thú chơi tranh dân gian ngày Tết đã được hồi sinh. Trong đó, hình thức quảng bá về dòng tranh này tới với mỗi người đã đa dạng và sinh động hơn, gắn bó trực tiếp với cuộc sống hiện đại. Có thể kể tới các hình thức quảng bá của dòng tranh Kim Hoàng khi sử dụng tới việc làm lịch Tết, in bao lì xì… Còn dòng tranh Hàng Trống lại sử dụng tới việc quảng bá nhờ vào mạng internet. 

Chị Nguyễn Thu Hòa, chủ nhiệm dự án khôi phục dòng tranh dân gian Kim Hoàng, cứ vào dịp Tết, tranh Kim Hoàng lại được tìm mua đông hơn. Trong đó, có những bức được bán với giá vài triệu đồng, không hề thua kém các bức tranh vẽ. Cũng theo chị Hòa, sở dĩ người dân thích tìm mua tranh dân gian vào dịp Tết là để tìm về những ký ức ngọt ngào và hướng tới các giá trị văn hóa truyền thống đích thực của người Việt. Sự hồi sinh của thú chơi tranh con giáp vào dịp Tết chính là việc tiếp nối nét đẹp của người Việt vào dịp Tết đến xuân về. 

Các phòng tranh thu hút người xem

Cùng với thú chơi tranh con giáp trở lại, các họa sỹ đương đại cũng trở nên tất bật hơn với các cuộc triển lãm nhóm liên tiếp vào dịp cuối năm. Mỗi họa sỹ góp vui cho triển lãm với các tác phẩm nghệ thuật mang hình dáng con giáp của năm. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, xu hướng mở ra các phòng tranh chuyên đề về con giáp của năm được thực hiện ngày càng bài bản và hoành tráng hơn. Nhóm họa sỹ G39 với những gương mặt như Lê Thiết Cương, Tào Linh, Bình Nhi, Phạm Trần Quân… đã tạo nên thương hiệu của triển lãm tranh con giáp như Hợi Dome, Tuất Dome, Dậu Dome…

Trong khi ấy, những chợ tranh Tết, một hình thức mua bán tác phẩm nghệ thuật vẫn đều đặn diễn ra vào dịp cuối năm. Đây là hình thức quảng bá tác phẩm gần gũi nhất được các họa sỹ thực hiện trong suốt nhiều năm qua. Gần đây nhất, triển lãm tranh Tết được diễn ra ở Đông A gallery đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Các tác phẩm được thực hiện với những tên tuổi như Thành Chương, Trần Nhật Thăng, Phạm An Hải được đánh giá rất cao về chất lượng nghệ thuật. 

Như vậy, lớp họa sỹ thời “Đổi mới” đã tiếp nối mạch nghệ thuật của cha ông. Nhưng cao hơn cả, từ các triển lãm này, nhiều người sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc khi tới thưởng ngoạn các tác phẩm tranh con giáp ngày xuân. Bởi đó là một dòng chảy bất tận của mỹ thuật Việt được bắt nguồn từ dòng tranh dân gian, được các họa sỹ ngày nay sáng tạo và tiếp nối. 

(ANTD.VN)

CÁC TIN KHÁC
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới (24-12-2019)
Sách hay cho mùa Giáng sinh (23-12-2019)
Nhạc kịch “Lá đỏ” - khúc tráng ca về một thời hoa lửa (22-12-2019)
Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng tổng kết hoạt động năm 2019 (22-12-2019)
Khủng hoảng phê bình sân khấu chuyên nghiệp (20-12-2019)
Câu chuyện mới cho mỹ thuật đương đại Việt Nam (19-12-2019)
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn làm Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN nhiệm kỳ 2019 - 2024 (18-12-2019)
Bảo tàng hướng đến cộng đồng (18-12-2019)
Sinh viên Việt Nam giành giải ba cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nga (17-12-2019)
Thứ năm, ngày 23/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn