VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Đã qua thời tác phẩm nhiếp ảnh chỉ cần đẹp

Cùng với sự phát triển của internet và các trang mạng xã hội, các hội, nhóm nhiếp ảnh được thành lập trở thành sân chơi cho những người say mê chụp ảnh. Đông về số lượng, đa dạng trong phương thức hoạt động, sáng tác, song chính điều này đã đặt ra thách thức mới cho các “tay máy” khi hoạt động chuyên nghiệp. 
 


Nhiều câu lạc bộ, hội, nhóm nhiếp ảnh ra đời là dấu hiệu cho thấy bộ môn nghệ thuật này đã trở thành nhu cầu rộng rãi trong đời sống xã hội. Song cũng chính điều này đã khiến các tay máy chuyên nghiệp phải đối mặt với xu hướng nghiệp dư hóa trong sáng tác.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, nhận định: “Nhiếp ảnh vừa dễ mà lại vừa khó, vừa thuận lợi lại vừa khó khăn, vừa là cơ hội lại vừa là thách thức. Dễ vì người dân rất thích xem và chụp ảnh để chia sẻ trên Facebook, trên mạng xã hội, nhưng cực khó có thể tìm được tác phẩm có ý tưởng, thông điệp khiến người xem phải suy nghĩ, hay dừng lại 10 đến 15 phút để chiêm ngưỡng”. 

Ông Vi Kiến Thành cho rằng, đã đến lúc cần phải thay đổi tiêu chuẩn, tiêu chí về một tác phẩm ảnh chất lượng. Cụ thể, một tác phẩm tốt phải có những tìm tòi, bứt phá trong ý tưởng, thông điệp, trong bố cục với những góc máy sáng tạo. Những hình ảnh như cô gái với đồi cát dài, đồng muối trắng, hay các em bé miền cao…, giờ đã không còn mang tới nhiều cảm xúc cho người xem. Nhiếp ảnh phải có ý tưởng, thông điệp rõ ràng, ngôn ngữ ảnh, ngôn ngữ tạo hình trong nhiếp ảnh phải mạnh mẽ và đặc biệt phải có nhịp điệu của ảnh, nhịp điệu của ánh sáng. Để tránh được lối mòn trong sáng tác, vượt qua những khung hình đèm đẹp, quen mắt, người chụp phải đầu tư, tìm tòi cái mới, sự độc đáo. 

Festival Nhiếp ảnh trẻ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015, do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát động, là sân chơi nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh trong cả nước, nhằm khuyến khích hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm phản ánh cuộc sống hiện đại qua lăng kính của các nhiếp ảnh trẻ Việt Nam. Sau 2 lần tổ chức (năm 2015 và 2017), có thể thấy đây là mảnh đất màu mỡ để các tài năng trẻ thể hiện những góc nhìn của mình về cuộc sống.

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 có chủ đề “Việt Nam hôm nay”, yêu cầu các thí sinh sẽ phải thể hiện được những vấn đề về cuộc sống đương đại của giới trẻ Việt Nam; phản ánh hiện thực con người, văn hóa, phong cảnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Chữ “trẻ” trong cuộc thi hàm ý nhấn mạnh các thí sinh dự thi (độ tuổi 18 - 35) phải thể hiện được yếu tố “trẻ” ở cách tư duy, cách tiếp cận vấn đề. Điều mà ban tổ chức chờ đợi là có được nhiều tác phẩm mang khuynh hướng sáng tác độc đáo, phong cách mới lạ, mang hơi thở của cuộc sống đương đại, trẻ trung, năng động. 

Với mong muốn không bỏ sót các tài năng trẻ, chấp nhận những sáng tạo lãng mạn nhất, bay bổng nhất và cả “điên rồ” nhất, ban tổ chức đã chọn một hội đồng nghệ thuật với nhiều nhà nhiếp ảnh trẻ có uy tín, kết hợp với một số nhà quản lý có kinh nghiệm để thẩm định. 

Đại diện ban tổ chức cho biết, sẽ có 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Thời gian nhận ảnh dự thi tới hết ngày 15-7-2019 tại website: http://festivalnhiepanhtre2019.com.

Dự kiến, ban giám khảo sẽ chọn 200 tác phẩm trưng bày tại Nhà triển lãm (29 Hàng Bài) vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng thủ đô 10-10-2019.

Mai An
(sggp.org.vn)

CÁC TIN KHÁC
Câu lạc bộ Điện ảnh thành phố tổ chức chiếu phim thiếu nhi miễn phí và đào tạo học viên (03-07-2020)
Báo chí Đà Nẵng với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc - Bùi Văn Tiếng (01-07-2020)
Điện ảnh thế giới mất mùa phim hè (30-06-2020)
Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn: Thoáng, nhưng… khó quản (29-06-2020)
Đà thành, vài mảnh ký ức… (26-06-2020)
Diễn ngôn mới của hội họa Việt (25-06-2020)
Tìm giải pháp thúc đẩy công bố quốc tế trong KHXH&NV* (24-06-2020)
Giải 'cơn khát' sân khấu kịch cho thiếu nhi Đà Nẵng (23-06-2020)
Nhóm họa sĩ Nắng Mới triển lãm tranh về dịch Covid – 19 tại Hội An (22-06-2020)
Văn chương và bạn đọc (19-06-2020)
Cảm "Truyện Kiều" bằng ngôn ngữ ballet (18-06-2020)
Dấu ấn nhà sản xuất ngoại ở thị trường nhạc Việt (17-06-2020)
Sóng thơ từ cửa Hàn (16-06-2020)
Câu lạc bộ thơ Hàn Giang kỷ niệm 30 năm thành lập (16-06-2020)
Tìm lại thị phần cho âm nhạc dân tộc (16-06-2020)
Nghệ sĩ Đà Nẵng thực hiện MV tri ân những người hùng thầm lặng chống Covid-19 (15-06-2020)
NGHĨ VỀ CÂU LẠC BỘ THƠ (Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang) - Bùi Văn Tiếng (14-06-2020)
Để có những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao (12-06-2020)
Tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế công tác dân vận: Hoạt động văn học, nghệ thuật của văn nghệ sĩ thành phố gắn liền với đời sống nhân dân (11-06-2020)
Nhìn thẳng vào thực trạng Văn nghệ phục vụ thiếu nhi (11-06-2020)
Thứ bảy, ngày 04/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020