VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Giải 'cơn khát' sân khấu kịch cho thiếu nhi Đà Nẵng

Sau nhiều năm chờ đợi, sân khấu kịch dành cho thiếu nhi Đà Nẵng tại số 1 An Nhơn 7 (quận Sơn Trà) dự kiến ra mắt vào tháng 7 này, góp thêm loại hình giải trí cho thiếu nhi thành phố.
Gặp nghệ sĩ Trần Quang Kỳ mới đây, anh hồ hởi khoe ước mơ lâu nay của mình đã thành sự thật. Nghệ sĩ Trần Quang Kỳ cho biết, từ năm 2014, khi còn công tác tại Nhà hát Trưng Vương, anh đã khởi xướng sân khấu Cầu Vồng - sân chơi dành cho các bạn trẻ đam mê kịch, lúc ấy do Nhà hát Trưng Vương phối hợp với sân khấu kịch Idecaf Thành phố Hồ Chí Minh thành lập, sau này trực thuộc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố. Sân khấu Cầu Vồng quy tụ các diễn viên không chuyên, hầu hết là sinh viên, cựu sinh viên của các trường chuyên ngành sân khấu hoặc những em có năng khiếu kịch đến từ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Từ đó, sân khấu Cầu Vồng đã từng bước đi vào lòng công chúng, đặc biệt là thiếu nhi Đà Nẵng với các vở diễn “Những đứa con của rồng”, “Thánh Gióng”, “Giải cứu mặt trăng”, “Siêu anh hùng đại chiến ma vương”... Tuy nhiên, hoạt động của sân khấu khá chật vật khi không có địa điểm tổ chức biểu diễn cố định và giấc mơ kịch cho thiếu nhi Đà Nẵng cũng đành gác lại.

“Nhưng tôi vẫn ấp ủ giấc mơ ấy. Một phần vì kịch đã thấm trong máu mình; một phần tôi thấy thiếu nhi Đà Nẵng thật sự thiệt thòi so với các thành phố lớn khác. Thỉnh thoảng mới có vài đơn vị về biểu diễn chương trình dành cho thiếu nhi dịp hè hay chương trình múa rối nước, rối cạn cũng chỉ trong dịp Quốc tế Thiếu nhi”, nghệ sĩ Trần Quang Kỳ tâm sự.

Cũng theo nghệ sĩ này, may mắn là một doanh nghiệp tư nhân khá tâm huyết với hoạt động biểu diễn nghệ thuật của thành phố đã đầu tư Nhà hát Cầu Vồng BNF (tại quận Sơn Trà). Nhà hát gồm nhiều chương trình hoạt động như: phục vụ tổ chức hội thi, hội diễn, hội nghị; phim trường quay MV ca nhạc; chương trình nghệ thuật phục vụ khách du lịch; nhưng đặc biệt vào hai ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ nhật, nhà hát sẽ dành tổ chức các suất kịch thiếu nhi theo mô típ “Ngày xửa ngày xưa”, trước mắt là hai vở diễn “Giải cứu mặt trăng” và “Thánh Gióng”.

Có mặt tại Nhà hát Cầu Vồng BNF vào những ngày giữa tháng 6 trong lúc các diễn viên đang tập vở “Giải cứu mặt trăng”, chúng tôi ghi nhận không khí rộn ràng và tình yêu dành cho kịch của các diễn viên.
Với nghệ sĩ Huyền Tân, thành viên kỳ cựu của sân khấu Cầu Vồng, việc có một nơi biểu diễn cố định là điều mà mọi người mong đợi bấy lâu nay.

“Chúng tôi quá may mắn khi có một người tâm huyết với nghề như ba Kỳ (tên thân mật các nghệ sĩ, diễn viên trẻ dành cho nghệ sĩ Trần Quang Kỳ - PV) truyền lửa. Dù mỗi thành viên của sân khấu Cầu Vồng có công việc, nghề nghiệp riêng nhưng chỉ cần có cơ hội diễn kịch là sắp xếp tham gia. Sân khấu kịch từ nay có điểm biểu diễn cố định không chỉ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho thiếu nhi Đà Nẵng mà còn tạo cơ hội cho chúng tôi trưởng thành hơn khi cọ xát trên sàn diễn. Bên cạnh dàn diễn viên quen thuộc của sân khấu Cầu Vồng, sẽ có những gương mặt mới cũng khá đam mê diễn xuất”, nghệ sĩ Huyền Tân cho hay.

Theo lãnh đạo Nhà hát Cầu Vồng BNF, vào tháng 7-2020, nhà hát bắt đầu đi vào hoạt động. Trong đó, chương trình dành cho thiếu nhi diễn ra vào thứ Bảy và Chủ nhật, các em khi đến đây sẽ tham gia khu vui chơi teambuilding thiếu nhi (tầng 1), sau đó di chuyển lên sân khấu (tầng trên) để xem hài kịch hoặc các chương trình nghệ thuật khác.

Ngoài ra, mục tiêu nhà hát còn hướng đến là trung tâm, sáng tạo và hướng nghiệp dành cho thanh - thiếu niên, thường xuyên đào tạo các lớp diễn xuất, thanh nhạc, vũ công, diễn viên múa, nghệ thuật nói chuyện trước công chúng, dẫn chương trình…

Ngọc Hà
(baodanang.vn)

CÁC TIN KHÁC
Danh tiếng sẽ được bồi đắp từ chất lượng tác phẩm (06-08-2020)
Âm nhạc lan tỏa thông điệp mùa Covid-19 (03-08-2020)
Taylor Swift phá vỡ kỷ lục với “đứa con” mới (31-07-2020)
NSND Thoại Miêu cứu nguy diễn viên bị cách ly (29-07-2020)
KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2020): Một số cây bút đã hy sinh còn ít người biết đến (27-07-2020)
Thơ Tagore và văn hóa Ấn Độ (26-07-2020)
Triển lãm "Ký họa chiến trường": Giới thiệu 60 bức ký họa độc đáo (24-07-2020)
Cuộc thi viết phóng sự - ký sự 2019-2020: Khắc họa sâu đậm chân dung người lao động (23-07-2020)
Ẩn số” của Kiều Bích Hậu được dịch ra tiếng Ý (22-07-2020)
Kỳ vọng lớp nghệ sĩ trẻ nhà nòi (21-07-2020)
"Sắc màu tình yêu 2" - Bữa tiệc nghệ thuật phục vụ công nhân, người lao động (20-07-2020)
Cú hích cho văn học thiếu nhi (16-07-2020)
Nghịch lý CD album nhạc (15-07-2020)
Đa dạng không gian văn hóa trong tiểu thuyết sử thi (14-07-2020)
Đạo đức học thuật trong KHXH&NV và những khoảng trống (13-07-2020)
Trang sách thiếu nhi trong ký ức (10-07-2020)
Làm phim từ tác phẩm văn học kinh điển: Thuận lợi đi cùng áp lực (07-07-2020)
Sân khấu Việt trước những đòi hỏi mới (06-07-2020)
Câu lạc bộ Điện ảnh thành phố tổ chức chiếu phim thiếu nhi miễn phí và đào tạo học viên (03-07-2020)
Báo chí Đà Nẵng với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc - Bùi Văn Tiếng (01-07-2020)
Thứ sáu, ngày 07/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020