VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Giỗ tổ và chuyện "đạo" làm nghề trong nghệ thuật

Đã thành thông lệ, hằng năm cứ đến ngày 10 đến 12-8 âm lịch, giới sân khấu trên cả nước đều long trọng tổ chức giỗ tổ ngành nghề của mình. Đây là cách tôn vinh, tri ân tổ nghề và để các nghệ sĩ thành tâm hướng về tổ nghiệp với lòng yêu nghề kính nghiệp.
Lễ giỗ tổ sân khấu đều đặn được duy trì với tinh thần tôn sư trọng đạo, giữ đạo làm nghề trong nghệ thuật trên tất cả các lĩnh vực như: âm nhạc, điện ảnh, sân khấu… Vì thế, công chúng cũng ngày càng quan tâm theo dõi và tham gia vào lễ giỗ tổ của giới sân khấu nhiều hơn.


1. Đối với nghệ sĩ, sân khấu nghệ thuật không chỉ là cái nghề mà còn là một “đạo” sống. Cái “đạo” của tình người, tình nghề, tình đồng nghiệp. Trong đó, nghệ sĩ đặt vào cả cái tâm, tấm lòng vào mỗi lời ca, tiếng hát, từ từng tuồng diễn đến từng khúc nhạc… Với quyết tâm và kiên định với nghề, cần mẫn gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống, các nghệ sĩ sân khấu luôn ý thức trách nhiệm của mình với nghệ thuật, với khán giả và với xã hội mà mình đang sống.

Nhiều năm tổ chức hoạt động giỗ tổ sân khấu, mời học trò đồng nghiệp tới dâng hương, nghệ nhân dân gian Phạm Lơ cho rằng, lễ giỗ là ngày hội của tất cả những người làm nghệ thuật, không phân biệt là chuyên hay không chuyên. Vào ngày này, không ai bảo ai mọi người cùng tìm đến với nhau, thành tâm hướng về tổ nghiệp. Trong lễ, người nghệ sĩ đến hát các bài hát, điệu múa, diễn các đoạn sân khấu trước bàn thờ tổ để báo cáo với tổ nghiệp về kết quả của một năm miệt mài lao động, học tập.

“Những đoàn nghệ thuật đi biểu diễn “lưu động” bao giờ cũng có một bàn thờ tổ mang theo. Bàn thờ ấy được đặt ở cánh gà sân khấu trước đêm diễn. Trước khi ra sân khấu, nghệ sĩ chắp tay, vái tổ để  cầu mong sự phù hộ độ trì, vì một mục đích chung là hướng về nguồn cội, về văn hóa của dân tộc” - nghệ nhân Phạm Lơ chia sẻ.

Nghệ sĩ sân khấu, ai cũng có đức tin với tổ nghề. Đó là tín ngưỡng nghề nghiệp. Với NSƯT Nguyễn Thị Bích Ngọc (Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai), tổ nghề sân khấu rất linh thiêng. Hơn nữa, ngày giỗ tổ ngành sân khấu đã được Nhà nước công nhận chứ không phải nghệ sĩ tự nghĩ ra. Dịp này, những người làm nghệ thuật có cơ hội hội ngộ, hàn huyên, nhắc nhở nhau làm việc tử tế, sống đúng với “đạo” nghề.

 “Niềm tin vào tổ nghề với tôi là điều gì đó rất khó giải thích. Qua đọc, xem các thông tin trên báo chí tôi thấy ngày lễ giỗ sân khấu trên cả nước diễn ra rất sôi động, tạo được không khí và niềm tin cho nghệ sĩ. Chúng tôi ai nấy cũng đều cầu mong nơi mình làm nghề ngày càng phát triển, có nhiều vở diễn hay, được khán giả yêu thích và gần gũi hơn với đời sống người dân” - NSƯT Bích Ngọc bày tỏ.

2. Theo NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, năm 2019 đã bước sang năm thứ 10 kể từ ngày Đảng, Nhà nước lấy ngày 12-8 âm lịch làm Ngày Sân khấu Việt Nam. Vinh dự, tự hào, giới sân khấu có dịp tôn vinh ngày giỗ tổ, nhìn lại sau một năm để đánh giá về những hạn chế, yếu kém để từ đó khắc phục, đoàn kết phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng, chất lượng cao.

“Cũng trong thời gian qua, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động từ Trung ương đến địa phương rất có hiệu quả như: mở trại sáng tác, mở các liên hoan sân khấu trong nước và quốc tế, xét tặng giải thưởng và danh hiệu cao quý cho nghệ sĩ... Các hoạt động vừa nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ vừa động viên nghệ sĩ phát huy truyền thống tốt đẹp của nền sân khấu, phấn đấu có nhiều tác phẩm phục vụ công chúng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân” - NSND Lê Tiến Thọ cho hay.

Nói về ngày giỗ tổ sân khấu, nghệ sĩ trẻ Xuân Chúc (Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai) chia sẻ, chị rất xúc động và biết ơn khi là thế hệ trẻ được học tập, làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, tiếp nối nghệ thuật cải lương của nhà hát. Chị Xuân Chúc bộc bạch: “Với sức trẻ và lòng yêu nghề, tôi sẽ nỗ lực hết mình cùng các nghệ sĩ trong nhà hát mang đến những tiết mục tốt nhất phục vụ người mộ điệu”.

3. Đằng sau ánh đèn sân khấu, người nghệ sĩ trở về với cuộc sống đời thường. Ở đó, họ mang theo những câu chuyện đời, chuyện nghề bình dị và đôi khi “đẫm” cả nước mắt. Trong câu chuyện của mình, phần lớn các nghệ sĩ đều cho rằng, trong giai đoạn hiện nay sân khấu đang phải “cạnh tranh” khốc liệt với các loại hình giải trí hiện đại để đến với khán giả. Việc cố gắng giữ lửa nghề, cố gắng duy trì những vở diễn, tuồng diễn thấm đẫm tính nhân văn là điều rất cần thiết. 

Với nỗ lực làm mới tác phẩm, hướng đến công chúng trẻ tuổi, sân khấu Đồng Nai đang ngày càng thu hút khán giả yêu thích sân khấu nói chung, sân khấu truyền thống nói riêng. Qua sân khấu góp phần định hướng thị hiếu thẩm mỹ, nâng cao  đời sống tinh thần, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Lyna
(baodongnai.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Nhà văn Y Ban: 30 năm viết về phụ nữ (17-10-2019)
Giải Man Booker 2019 'phá lệ' trao cho 2 người: Hai chiến thắng đều xứng đáng (16-10-2019)
CLB nhiếp ảnh Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm ảnh tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam (15-10-2019)
Vở nhạc kịch về cuộc đời Michael Jackson sắp ra mắt công chúng (15-10-2019)
Cầm sách của nhà văn vừa đoạt giải Nobel được sử dụng giao thông công cộng miễn phí (14-10-2019)
Ngày doanh nhân Việt Nam, ngẫm về đạo đức kinh doanh trong cổ tích Việt (12-10-2019)
Giải Nobel Văn học vinh danh đồng thời hai nhà văn Ba Lan và Áo (11-10-2019)
Sơn mài Việt sẽ thành thương hiệu quốc gia? (10-10-2019)
Diễn văn Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (09-10-2019)
350 năm ngày mất danh họa Rembrandt: 'Cha đẻ' của trào lưu 'selfie'? (08-10-2019)
Tạo sự đồng cảm với khán giả (07-10-2019)
Nghệ thuật sinh thái: Không còn là dấu ấn mờ nhạt (04-10-2019)
Phim Việt thất thu do chất lượng kém (03-10-2019)
Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn - trên hành trình tìm về văn hóa Việt (02-10-2019)
Cải lương miễn phí: Nên hay không? (01-10-2019)
7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm (30-09-2019)
Những người trẻ làm mới giá trị nhạc dân tộc (27-09-2019)
Truyện Kiều làm nóng sân khấu (26-09-2019)
Triển lãm tranh tượng tôn vinh "Vị thần cai quản của phái đẹp" (25-09-2019)
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Nhiều vở diễn ấn tượng (24-09-2019)
Thứ năm, ngày 17/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn