GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Họa sỹ Văn Dương Thành - người phụ nữ thông qua hội họa mang tâm hồn Việt đến với thế giới

“Tất cả những điều tôi làm được là do thừa hưởng từ nghị lực phi thường và sự giáo dục của người mẹ kính yêu. Bà Nguyễn Thị Xích- một trong hàng triệu người mẹ Việt Nam dâng hiến cả cuộc đời cho chồng và các con! Không có khó khăn nào mà mẹ không vượt qua, tình yêu của mẹ chỉ có cho đi và không bao giờ đòi hỏi được nhận lại, lòng nhân ái của mẹ đã hướng con đi đến những nẻo đường đời…”.
Có lẽ chính nhờ những điều này, Văn Dương Thành đã có những thành công nhất định.

Văn Dương Thành đã có hàng trăm tác phẩm trong hơn 10 năm qua được đưa vào đời sống bình dị và vào các trường học, chỉ riêng trong năm 2018 Văn Dương Thành đã tham gia hoặc tổ chức nhiều chương trình đưa hội họa vào cuộc sống.

Không chỉ là nữ họa sĩ có tác phẩm được triển lãm trên 14 viện bảo tàng mỹ thuật quốc gia và được tuyển chọn vào các bộ sưu tập danh giá, đã 6 năm qua Văn Dương Thành luôn đồng hành với Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ, hàng năm sáng tác hai tác phẩm để Amcham tổ chức đấu giá trong Gala, mục đích để gây quỹ học bổng tặng các sinh viên nghèo của Việt Nam, để ước mơ của các em được chấp cánh, tiếp tục học tập và nghiên cứu để vững bước trên đường đời.

Văn Dương Thành đã mồ côi cha từ năm lên chín tuổi, đã trải qua một tuổi thơ khá vất vả và một thời sinh viên 12 năm học trong chiến tranh và thiếu thốn, nên chị rất mong ước được chia sẻ với các bạn sinh viên, nhất là các sinh viên xa gia đình đến từ vùng sâu, vùng xa. Hàng năm, chị tổ chức chương trình dạy vẽ cho các em tàn tật, khiếm thị, khiếm thính, chất độc da cam và tự kỷ. Theo chị, hội họa chính là phương tiện để các em thể hiện mình, ghi lại những cảm xúc và giúp các em tự tin và lạc quan.


Cách đây một năm, Julia đã đến thăm và đề nghị được theo học tại xưởng họa, Văn Dương Thành đã nhìn thấy ở chị lòng yêu hội họa mãnh liệt, ý chí bền bỉ và một tấm lòng nhân ái - nên đã nhận lời đào tạo và tặng toàn bộ học bổng cả năm cho Julia.Đầu năm 2019, Văn Dương Thành cùng họa sĩ Hàn Quốc Julia Oh đã tổ chức cuộc triển lãm “Vision in Harmony” tại Trung tâm văn hóa Hàn Quốc ở Hà Nội kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hàn Quốc - Việt Nam. Cuộc triển lãm thu hút 1.000 khách đến thăm cùng các đại sứ, các sinh viên và các cháu học sinh. Đặc biệt tình bạn của hai họa sĩ đã làm nên sự thành công rất lớn ngoài mong đợi.

Một điều khá đặc biệt nữa ở nữ họa sỹ tài năng duyên dáng này là những sáng tác của chị đã đi vào bộ sưu tập của nhiều vị nguyên thủ trên thế giới. Từ tổng thống Jimmy Carter khi ông đến Việt Nam với chương trình “Xây nhà cho phụ nữ nghèo” ở Kẻ Sặc, Hưng Yên, bức tranh “Cuộc sống trên sông nước” sơn dầu 70x90cm của Văn Dương Thành đã được trao tặng để gây quỹ.

Nhân cuộc đi thăm của Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao CH Séc Prine Karel Schwazenberg, Đại sứ CH Séc tại Việt Nam đã đặt Văn Dương Thành vẽ biểu diễn cho Bộ trưởng và phái đoàn, bức tranh đã được đưa vào bộ sưu tập của của ông tại Cung điện Văn hóa Praha.

Các Đại sứ thường gọi Văn Dương Thành là đại sứ văn hóa, vì chị đã tham gia nhiều sự kiện hợp tác văn hóa với các nước trong 12 năm qua và đã tặng nhiều bức tranh cho các bạn, cũng như hiện nay tranh của Văn Dương Thành đang góp phần trang trí cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, Rumani và một số Đại sứ quán nước ngoài.

Tháng 1-2019, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển - tại Nhà khách Chính Phủ, bức tranh mùa xuân trên hồ Gươm, sơn dầu 70x90 cm, của Văn Dương Thành đã được trao tặng cho Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh Summit of Peace 26 và 27-2-2019 tại Hà Nội, Văn Dương Thành đã sáng tác ngày đêm để kịp hoàn thành hai tác phẩm trên lụa. Hành trình này căng thẳng vì thời gian rất ngắn để vẽ trên khổ 400x25x90cm lụa tơ tằm nguyên chất dệt tay của nghệ nhân Dung Từ. Ông đã lựa chọn những bụi tơ hoàn hảo và nguyên chất để dệt trên khung cửi thủ công, sau đó Văn Dương Thành phác họa những bông hoa mùa xuân trên cánh đồng xanh là biểu hiện của niềm hy vọng, tình yêu, khát vọng hòa bình và tình cảm mến khách của quê hương gửi tặng đến các vị khách ở hai đầu thế giới.

Hai bức tranh có độ dài như vậy, nên khi vẽ không thể ngồi mà phải đứng liên tục nhiều tiếng đồng hồ, bảo đảm cảm xúc vẽ liền một mạch và cần bao quát một mặt phẳng rộng nên Văn Dương Thành đã thức suốt ba đêm để ngày 25-1 ký tên hoàn thành. Hai tác phẩm này được vẽ trên lụa dệt sợi kép, để có thể vừa treo thành bức tranh hoặc có thể dùng làm một tấm khăn quý kỷ niệm của thời khắc lịch sử. Đến 15g chiều ngày 26-2, nhận được điện cảm ơn từ ban tổ chức, Văn Dương Thành rất vui vì là một nữ họa sĩ Việt Nam, chị đã thông qua các sáng tác của mình chuyển bức thông điệp của tình yêu và hòa bình đến với các vị khách.

Trong thời gian sắp tới của năm 2019, Văn Dương Thành cho biết, chị sẽ tiếp tục đóng góp phần nhỏ bé vào việc dạy học và sáng tác để AmCham gây quỹ học bổng cho sinh viên tài năng, cũng như mở các wokshop cho trẻ em thiệt thòi. Chị đang ấp ủ phối hợp tổ chức trại sáng tác, mời các họa sĩ quốc tế và Việt Nam gặp gỡ, sáng tác tại một trong các TP biển miền Trung.

Văn Dương Thành nói, chị rất vinh hạnh và tràn đầy năng lượng khi được sử dụng kiến thức hội họa góp phần đem lại niềm vui cho mọi người. Ngoài những bảng xếp hạng trước đây trong chương trình nghệ thuật kiệt xuất quốc tế, hiện nay Văn Dương Thành được chương trình Người nổi tiếng TV xếp hạng số 337 trong các họa sĩ danh tiếng quốc tế.

Thái Phương
(phapluatxahoi.vn)
CÁC TIN KHÁC
NSƯT Lê Tứ: Nặng lòng với sân khấu (02-12-2019)
Nhà văn với tấm lòng trong sáng (25-11-2019)
Cố nhạc sư - nghệ sĩ nhân dân Vũ Tuấn Đức: Một đời người gắn bó với âm nhạc dân tộc (18-11-2019)
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết (14-11-2019)
Nhà văn trinh thám xuất sắc của Nhật Bản (11-11-2019)
"Đối thoại" với nhà văn Nguyễn Minh Châu (04-11-2019)
Họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng: Cuộc chơi khó của những tay chơi hiếm (21-10-2019)
Nhà thơ Ngân Vịnh: Thơ là nơi gửi gắm khát khao...- Đinh Thị Trang (14-10-2019)
NSND Lê Huân - Với những đóng góp cho nghệ thuật Múa - Hồ Thị Thùy Trang (07-10-2019)
NSND Thế Anh: Dang dở một giấc mơ 'Bảo tàng điện ảnh' (30-09-2019)
Lưu Quang Vũ - bài hát còn dang dở (23-09-2019)
Nhà văn Nguyễn Hiếu: Đầy ắp đam mê cho sân khấu (16-09-2019)
Họa sĩ Bửu Chỉ - Đi tìm ý nghĩa thời gian của người (09-09-2019)
Nhà thơ Bế Kiến Quốc: Hãy nhìn anh như một dòng sông luôn luôn chảy/ luôn luôn đi tới (03-09-2019)
NSND Doãn Châu: Sống là không ngừng hy vọng (27-08-2019)
70 năm Ngày sinh nhạc sĩ An Thuyên: Người mang hồn quê vào ca khúc (16-08-2019)
Nhà thơ Phan Vũ: Gã đầu trần thơ thẩn đường mưa… (12-08-2019)
Danh nhân Đào Tấn: Một đời không ít thăng trầm... (05-08-2019)
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng và biển trong chúng ta (29-07-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sống mới khó làm sao! (22-07-2019)
Thứ hai, ngày 09/12/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn