SÁNG TÁC
Ký ức Dã quỳ - Trần Nguyên Hạnh

Có những ngày bỏ lại thành phố bao bộn bề của công việc, tôi bắt xe về quê, đôi chân ung dung thả bộ trên những con đường đất đỏ, cảm nhận từng hơi thở của đất trời. Những đóa hoa dã quỳ nghiêng mình trong nắng ấm như vẫy gọi bước chân tôi trở về. Trở về với sắc vàng ấm áp của dã quỳ khi đất trời vào thu.
Sắc vàng của dã quỳ cùng những ngọn gió mùa thu nơi cao nguyên này lạ thay, bao mùa vẫn vậy, vẫn khuấy động trong tôi rất nhiều điều. 


Có khi là những nhớ nhung thổn thức, có khi là sự buồn bã luyến tiếc, có khi lại là những tin yêu ước vọng. Những cảm xúc ấy cứ theo tôi mãi để rồi lại dẫn dắt tôi về với bao kí ức của một thời đầy  thương nhớ.

Ngôi nhà nhỏ của tôi nằm trên lưng đèo, nơi mùa thu về bạt ngàn những bông hoa dã quỳ khoe sắc. Nơi ấy tôi lớn lên trong tiếng hát ru  ầu ơ của bà, trong tiếng suối róc rách chảy, trong âm thanh núi rừng thân thuộc. Mỗi khi thu vê, những mái nhà nhỏ nơi miền quê yên bình nay bỗng rạng ngời hẳn bởi sắc vàng của dã quỳ. Trong con gió nhẹ nhẹ của mùa thu, dã quỳ trở thành một nổi vấn vương khiến ai đi xa cũng bùi ngùi thương nhớ hướng về.

Tôi nhớ biết bao những buổi sớm mai sương mù dăng lối, tôi cùng mẹ lên nương. Ở quê, bọn trẻ con chúng tôi từ nhỏ đã quen với nương rẫy. Con đường đi ngoằn ngòe èo uột nhưng dọc đường dã quỳ nở vàng rộ. Những cánh hoa con đẫm hơi sương cứ vươn ra hướng mặt trời mà tỏa sắc. Nhờ sắc hoa, con đường trở đẹp rạng ngời khiến bọn trẻ chúng tôi ngơ ngẩn ngắm nhìn . Sắc vàng của dã quỳ như điểm tô cho miền quê vốn nghèo khó này. Tuổi thơ của chúng tôi- những đứa trẻ sinh ra trên cao nguyên này cũng nhờ sắc vàng của những đồi dã quỳ mà nên thơ hơn . Cuộc sống chúng tôi trở nên tràn đầy hi vọng khi nhìn  sắc hoa đang nở rộ trên mảnh đất cằn cõi mình sinh sống.

Cứ mỗi lần trở về giữa một mùa thu dìu dịu tôi thường có thói quen mỗi sáng ngắt một lọ hoa dã quỳ đặt lên bàn. Nhìn những cánh hoa vàng, kí ức lại chầm chậm đưa tôi về trong những kỉ niệm thời thơ ấu. Đó là kỉ niệm về những ngày tung tăng cắp sách đến trường cùng chúng bạn. Con đường đến trường thật xa nhưng cảnh sắc đẹp vô cùng. Chúng tôi ba lô trên lưng, đi trong tiếng gió hát, tiếng suối reo, tiếng chim hót, đi trong sắc vàng rực rỡ của dã quỳ. Con đường đến trường rộn ràng tiếng cười nói . Trong khung cảnh rực rỡ hoa dã quỳ, tôi lại nhớ biết bao giọng hát dìu dịu như mùa thu của bà trong những câu hát ru quen thuộc, nhớ cái khoảnh khắc tôi cùng ông ngôi trước hiên nhà đăm chiêu làm một chiếc đèn lồng, có khi làm một cánh diều. Ngày đó, lối vào nhà tôi ngập tràn dã quỳ. Để rồi những năm sau đó, mỗi khi nhìn thấy sắc hoa tôi lại nhớ da diết nụ cười ấm áp của ông bà ngày nào. Mọi thứ vẫn đẹp nhưng lại làm tim tôi nhoi nhói.

Những mùa dã quỳ đi qua còn cho tôi biết thương biết nhớ những bóng hình. Đó là những con người đang lặng lẽ với công việc nhà nông tất bật đến mức quên rằng có một mùa hoa đang nở rộ như mẹ tôi. Thưở mười tám khi mái tóc dài ngang lưng, làn da căng mịn chắc mẹ cũng đã không khỏi trầm trồ trước sắc vàng rạng ngời của dã quỳ. Thế rồi, thời gian qua đi, mỗi năm dã quỳ đều nở nhưng những người phụ nữ như mẹ đã chẳng còn thời gian để bận lòng về màu hoa từng làm lòng mình xao xuyến.

Mùa thu này tôi trở về nhìn dã quỳ rộ lên vàng rực mà lòng tươi vui khi thấy quê mình ngày càng đẹp. Độ này, dọc theo những con đường trên cao nguyên đất đỏ có biết bao du khách tìm về để tận mắt ngắm nhìn sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ bởi đã trót yêu mến một mùa hoa. Riêng tôi từ lâu dã quỳ đã là loài hoa của niềm tin và hi vọng, luôn tràn trề sức sống như miền đất cao nguyên đang từng ngày khởi sắc này.

T.N.H

CÁC TIN KHÁC
Vết chàm - Nguyễn Trọng Hoạt (03-08-2020)
Ngôn ngữ chính luận trong Tạp văn Phan Thị Vàng Anh - Nguyễn Đăng Kiên (31-07-2020)
Vợ người ta (29-07-2020)
Nắng ở ngoài sân... (28-07-2020)
Thương người - Thương mình - Lê Anh Dũng (27-07-2020)
Anh về với em - Hà Vinh Tâm (24-07-2020)
Đường về miền Trung - Hoàng Khánh Duy (23-07-2020)
Nhặt lên phiến lá xanh - vàng - Nguyễn Thị Anh Đào (22-07-2020)
Một đóa antigone - Nguyễn Nhã Tiên (21-07-2020)
Giấc mơ sông - Nguyễn Minh Hùng (20-07-2020)
Đồng xa nghi ngút (17-07-2020)
Tập thơ Ngược dòng thời gian - Tiếng nói từ trái tim về tình yêu và thân phận con người - Trần Mai Hường (16-07-2020)
Những bông hoa tình yêu - Trần Thúy Lành (15-07-2020)
Sự bí ẩn của yên lặng - Huỳnh Minh Tâm (14-07-2020)
Hè chói nắng (13-07-2020)
Khói chiều quê hương - Lê Kim Toàn (10-07-2020)
Chợt một lần - Lê Huy Hạnh (08-07-2020)
Giữa mùa nắng vàng - Nguyễn Đức Sơn (07-07-2020)
Mây trắng trên cao - Hoàng Nhật Tuyên (06-07-2020)
Một chiều Đà Nẵng - Tạ Hoàng Tú (03-07-2020)
Thứ năm, ngày 06/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020