VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Liên hoan phim Việt Nam 21: Khó tìm được Bông sen vàng phim truyện

16 phim truyện dự thi nhưng không có phim nào nổi trội để có thể nhận giải Bông sen vàng của kỳ liên hoan này.
Đến hẹn lại lên, Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27-11 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây được xem là ngày hội của ngành điện ảnh trong nước nên được người trong giới quan tâm, chờ đợi, nhất là kết quả đánh giá phim truyện của liên hoan.Phim làm bằng vốn nhà nước là ẩn số?

Với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập", LHP lần này muốn biểu dương các tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn và có dấu ấn sáng tạo. Danh sách 16 phim truyện điện ảnh tranh giải gồm: "Khi con là nhà", "11 niềm hy vọng", "Người bất tử", "Tháng năm rực rỡ", "Thạch Thảo", "Song lang", "100 ngày bên em", "Anh thầy ngôi sao", "Lật mặt: Nhà có khách", "Cua lại vợ bầu", "Nơi ta không thuộc về", "Hạnh phúc của mẹ", "Hai Phượng", "Hợp đồng bán mình", "Thưa mẹ con đi", "Truyền thuyết về Quán Tiên".

Trong số 16 phim truyện điện ảnh kể trên, điểm mới so với LHP lần trước là có sự trở lại của phim làm bằng vốn nhà nước, sản xuất trong 2 năm 2018-2019: "Truyền thuyết về Quán Tiên" và "Thạch Thảo" (70% vốn nhà nước và 30% vốn xã hội hóa); phim "Nơi ta không thuộc về" của Điện ảnh Quân đội và "Hợp đồng bán mình" của Công ty CP Phim Giải Phóng (100% vốn nhà nước). Nhìn chung, sự trở lại này vẫn chẳng đáng kể so với số lượng lớn phim tư nhân phát hành mỗi năm.

Ngoại trừ "Thạch Thảo" đã ra rạp (doanh thu thấp, chất lượng chuyên môn trung bình), cả 3 phim còn lại chưa bán vé rạp nên chưa biết được mức độ ăn khách thế nào. Phim "Nơi ta không thuộc về" hoàn thành năm 2018, chỉ chiếu tuyên truyền, phục vụ quân đội là chủ yếu. Phim "Truyền thuyết về Quán Tiên" về đề tài chiến tranh, được biên kịch Đoàn Minh Tuấn chuyển từ truyện ngắn cùng tên của cố nhà văn Xuân Thiều, Đinh Tuấn Vũ đạo diễn, hoàn thành năm 2019 và đã ra mắt khán giả một buổi chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia - Hà Nội trong Tuần phim miễn phí chào mừng LHP. Ngoài một vài bài viết khen ngợi trên báo chí, dư luận của khán giả không mấy quan tâm về bộ phim này.

Phim "Hợp đồng bán mình" cũng mới chiếu ra mắt báo giới, khách mời. Ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phim Giải Phóng, cho biết đây không phải là phim thương mại nên ông không kỳ vọng doanh thu mà quan trọng hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền.

Dù được khen ngợi ở nỗ lực cân bằng giữa thương mại và tuyên truyền, hình ảnh, bối cảnh được đầu tư, phim "Hợp đồng bán mình" của đạo diễn Trần Ngọc Phong còn nhiều điểm trừ, khó cạnh tranh ở thị trường. "Phim xem được ở góc độ giải trí, kịch bản còn nhiều lỗ hổng. Diễn viên vào vai nữ chính không phù hợp với nhân vật được miêu tả và diễn xuất cũng không đạt; phù hợp vai phản diện hơn là vai các cô gái ngây thơ, thánh thiện. Nữ chính diễn không đạt nên làm mất đi thông điệp chính của phim. Thêm vào đó, tính cách nhân vật phát triển không phù hợp. Một người tư lợi, thực dụng, luôn nghĩ cho mình - nhân vật do Minh Luân thủ vai - nhưng lại có những quyết định không mang đến lợi ích nào ở phần cuối" - nhà phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long nhận xét.

Mỗi kỳ LHP Việt Nam, ban tổ chức trông chờ vào các tác phẩm nổi trội về giá trị nội dung và nghệ thuật để chọn trao giải Bông sen vàng (phim xuất sắc nhất), thường thì phim làm bằng vốn nhà nước là ứng viên sáng giá. Nhiều người trong giới cho rằng với chất lượng không nổi trội, phim nhà nước khó cạnh tranh được với các phim tư nhân trong cuộc đua "Bông sen vàng" tại LHP lần này.

Phim tư nhân sàng sàng nhau

Tuy nhiên, hơn 10 phim tư nhân tranh giải mùa LHP này cũng không phải là những tác phẩm được đánh giá cao về chuyên môn, dù doanh thu một vài phim cao kỷ lục. Các phim: "Cua lại vợ bầu", "Lật mặt: Nhà có khách", "Hai Phượng", "Người bất tử"... bị chê yếu kém về kịch bản, nhiều sạn trong dàn dựng, diễn xuất. Trong khi đó, các phim "Song lang", "Thưa mẹ con đi"... được đánh giá khá về chuyên môn nhưng thiếu yếu tố ăn khách. Một tác phẩm xuất sắc, nổi trội, ứng cử viên sáng giá cho Bông sen vàng là điều không có tại LHP Việt Nam lần 21. Theo nhà báo Cát Vũ: "LHP lần này, phim nhà nước khó tạo được ấn tượng. Các phim tư nhân tranh giải chất lượng cũng chưa tốt, "Song lang" đang sáng nhất".

Hai năm qua, điện ảnh Việt có gần 70 phim truyện ra rạp, số lượng tranh giải chỉ 16 (4 phim nhà nước) cho thấy sức hút của LHP vẫn còn khá thấp. Nếu liên hoan được nâng tầm, nhà sản xuất coi trọng, họ sẽ không ngần ngại tham gia. Liên hoan là dịp để mọi người tụ hội, cùng nhau xem xét, đưa ra ý kiến giúp điện ảnh phát triển bền vững, một hoạt động cần thiết đẩy mạnh ở vào giai đoạn mà việc ra rạp xem phim trở nên phổ biến như hiện nay. Để tạo sự sôi động, mong chờ từ người trong giới lẫn khán giả, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cường khâu quảng bá, thu hút được nhiều phim tham gia và việc đánh giá phim phải thực chất, tạo uy tín. 

Khó kỳ vọng tạo được sự sôi động

Hai năm 1 lần, LHP Việt Nam được thực hiện với khung chương trình tương tự các LHP quốc tế. Ngoài các hoạt động chấm và trao giải cho phim dự thi, một số hoạt động bên lề được tổ chức như triển lãm, hội thảo. Ban tổ chức cho biết ngoài 16 phim truyện điện ảnh, còn có 29 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 20 phim hoạt hình tranh giải. Chương trình toàn cảnh diễn ra trong khuôn khổ liên hoan với sự tham dự trình chiếu của 14 phim truyện điện ảnh, 16 phim tài liệu.

"Nếu diễn ra ở những TP lớn như TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội..., tôi nghĩ sẽ có sự sôi động nhất định nhưng tại TP du lịch như Vũng Tàu, khách du lịch nhiều hơn dân địa phương, cũng khó kỳ vọng tạo sự sôi động ở khán giả" - nhà báo Cát Vũ nhận định.

Minh Khuê
(nld.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Âm nhạc lan tỏa thông điệp mùa Covid-19 (03-08-2020)
Taylor Swift phá vỡ kỷ lục với “đứa con” mới (31-07-2020)
NSND Thoại Miêu cứu nguy diễn viên bị cách ly (29-07-2020)
KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2020): Một số cây bút đã hy sinh còn ít người biết đến (27-07-2020)
Thơ Tagore và văn hóa Ấn Độ (26-07-2020)
Triển lãm "Ký họa chiến trường": Giới thiệu 60 bức ký họa độc đáo (24-07-2020)
Cuộc thi viết phóng sự - ký sự 2019-2020: Khắc họa sâu đậm chân dung người lao động (23-07-2020)
Ẩn số” của Kiều Bích Hậu được dịch ra tiếng Ý (22-07-2020)
Kỳ vọng lớp nghệ sĩ trẻ nhà nòi (21-07-2020)
"Sắc màu tình yêu 2" - Bữa tiệc nghệ thuật phục vụ công nhân, người lao động (20-07-2020)
Cú hích cho văn học thiếu nhi (16-07-2020)
Nghịch lý CD album nhạc (15-07-2020)
Đa dạng không gian văn hóa trong tiểu thuyết sử thi (14-07-2020)
Đạo đức học thuật trong KHXH&NV và những khoảng trống (13-07-2020)
Trang sách thiếu nhi trong ký ức (10-07-2020)
Làm phim từ tác phẩm văn học kinh điển: Thuận lợi đi cùng áp lực (07-07-2020)
Sân khấu Việt trước những đòi hỏi mới (06-07-2020)
Câu lạc bộ Điện ảnh thành phố tổ chức chiếu phim thiếu nhi miễn phí và đào tạo học viên (03-07-2020)
Báo chí Đà Nẵng với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc - Bùi Văn Tiếng (01-07-2020)
Điện ảnh thế giới mất mùa phim hè (30-06-2020)
Thứ ba, ngày 04/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020