VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nỗi niềm “thế hệ cuối” làm đồ chơi Trung thu truyền thống cho trẻ

Giữa bạt ngàn đồ chơi hiện đại thì họ là những người cuối cùng còn gắn bó với nghề làm mặt nạ giấy bồi, ngày đêm cặm cụi sản xuất cho trẻ em đón Trung thu.
Lao đao vì nghề
Tại lễ hội Trung thu của cha (do Câu lạc bộ Văn hóa dân gian Làng nghề Việt), nghệ nhân Nguyễn Văn Hòa (ở phố Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội) đã hướng dẫn cách làm mặt nạ giấy bồi cổ truyền khiến nhiều trẻ em rất thích vì được tự tay vẽ lên những gương mặt cổ tích, truyền thuyết yêu thích. 


Vừa làm, ông Hòa vừa kể cho các em nghe về tích của những mặt nạ là những nhân vật trong truyện cổ tích, truyền thuyết, những câu chuyện dân gian Việt Nam.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Hòa và vợ (chị Hường Lan) là gia đình duy nhất ở phố cổ còn làm nghề mặt nạ giấy bồi. Căn gác nhỏ ở phố Hàng Than chính là "xưởng sản xuất", mỗi mùa Trung thu cho ra lò khoảng 2.000 mặt nạ giấy bồi.

Ông Hòa kể, nghề làm mặt nạ giấy được bố vợ truyền cho. Có thời tưởng phải bỏ nghề vì mặt nạ làm ra không ai mua. Do một thời gian dài, mặt nạ bằng nhựa và cao su làm mưa làm gió trên thị trường với giá rẻ và đẹp mắt, nên hàng của nhà ông làm ra cũng ế ẩm. Lúc đó có người đặt làm những mặt nạ có hình thù kỳ quái, bạo lực với giá cao, nhưng ông từ chối mà vẫn giữ nguyên cách làm mặt nạ giấy bản sắc dân gian. Ông bảo đã "phải lòng" với nghề rồi thì khó mà "chia tay". Chưa kể vì nhiều lý do khác khiến vợ chồng ông không thể bỏ được…

Và nghề đã không phụ lòng người yêu nó. Vài năm nay nhiều người sợ mặt nạ nhựa, cao su làm trẻ đeo vào bị dị ứng, nên đã quay trở lại với mặt nạ giấy bồi giản dị, an toàn. Mấy năm gần đây, trước mùa Trung thu nhiều thương lái đã tìm đến gia đình ông đặt hàng.

Vực dậy văn hóa xưa

Những chiếc mặt nạ giấy bồi là đồ chơi không thể thiếu mỗi dịp Trung thu đến của người Hà Nội xưa. Ông Hòa chia sẻ, thời còn trẻ vợ chồng ông vừa đi làm, vừa có nghề phụ làm mặt nạ giấy bồi. Nay cả hai vợ chồng đã về hưu nên dành tất cả thời gian vào việc làm mặt nạ truyền thống từ giấy, bột sắn và hồ.

Nhà ông Hòa có 22 loại khuôn xi măng đúc với đủ các gương mặt ngộ nghĩnh, quen thuộc với trẻ em như: Mặt nạ Lạc Long Quân, Tôn Ngộ Không, chú Tễu, chú Cuội, Hổ, Thị Nở… Để làm mặt nạ đầu tiên ông bà phải xé giấy báo thật nhỏ, lót một lớp giấy trắng vào khuôn xi măng đúc, cứ thế bồi 5-6 lớp chồng lên nhau bằng hồ bột sắn. Phải bồi nhiều lớp thế thì đám giấy vụn mới đủ độ ép vào khuôn để "ra" chiếc mặt nạ giấy bồi thô. Hoàn thiện công đoạn thô xong mặt nạ sẽ được phơi nắng tự nhiên, không dùng máy sấy vì sẽ làm cong và biến dạng mặt nạ.

Khi mặt nạ khô ông Hòa mới dùng màu/sơn vẽ để thổi hồn vào bằng những nét vẽ ngộ nghĩnh, giản dị. Cùng là mặt nạ giấy bồi, cùng một khuôn xi măng đúc, nhưng không chiếc nào giống chiếc nào. Trong các loại mặt nạ thì vẽ mặt nạ Thị Nở là khó nhất, bởi gương mặt ấy tuy thô kệch, nhưng phải bật lên nét hài hước, dễ gần mới thu hút được lũ trẻ. Mặt nạ chú Cuội thì phải vẽ được cái miệng dẻo, toe toét nét cười ngộ nghĩnh. Mặt nạ Tôn Ngộ Không phải vẽ sao cho toát lên sự khôn ngoan, đáng yêu…

Cách pha màu cũng đòi hỏi sự chính xác mới tạo được màu tươi và đẹp cho mặt nạ. Mỗi lần vẽ chỉ tô được một màu. Mặt nạ nhiều màu phải tô thành nhiều lần thì màu sắc mới không bị nhòe và bền. Để nét vẽ mặt nạ chuẩn, bắt buộc phải để mặt nạ khô, nếu không nét vẽ sẽ bị chệch, nhòe, hỏng sản phẩm. Sau đó mặt nạ sẽ tiếp tục được phơi nắng một lần nữa.

Mặt nạ dân gian không chỉ để chơi, mà còn là truyền tải các bài học giáo dục qua những nhân vật trong cổ tích, truyền thuyết, hướng trẻ con đến cái thiện. Mỗi mùa Trung thu, gia đình ông Hòa sản xuất được hơn 2.000 chiếc mặt nạ các loại, và mặt nạ Tôn Ngộ Không, chú Cuội luôn được trẻ em yêu thích nhất.

Ngoài mặt nạ sơn, ông Hòa còn sản xuất mặt nạ mộc (trắng), màu vẽ dành cho trẻ em ở các câu lạc bộ, trường học, các điểm tổ chức sự kiện để trẻ em có thể thỏa sức sáng tạo tô, vẽ cho ra đời những mặt nạ riêng của mình.

Gần 70 tuổi nhưng vợ chồng ông Hòa nói rằng khi còn sức khỏe thì họ còn làm mặt nạ giấy bồi bằng những nguyên liệu thân thiện để chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa từ xưa của ông cha. Dù đã có mặt nạ giấy bồi "nhái", nhưng nghệ nhân Hòa và vợ mong nhiều người biết đến và tin dùng mặt nạ giấy bồi truyền thống để nghề luôn phát triển.

Uyển Hương
(giadinh.net.vn)

CÁC TIN KHÁC
Nhà văn Y Ban: 30 năm viết về phụ nữ (17-10-2019)
Giải Man Booker 2019 'phá lệ' trao cho 2 người: Hai chiến thắng đều xứng đáng (16-10-2019)
CLB nhiếp ảnh Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm ảnh tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam (15-10-2019)
Vở nhạc kịch về cuộc đời Michael Jackson sắp ra mắt công chúng (15-10-2019)
Cầm sách của nhà văn vừa đoạt giải Nobel được sử dụng giao thông công cộng miễn phí (14-10-2019)
Ngày doanh nhân Việt Nam, ngẫm về đạo đức kinh doanh trong cổ tích Việt (12-10-2019)
Giải Nobel Văn học vinh danh đồng thời hai nhà văn Ba Lan và Áo (11-10-2019)
Sơn mài Việt sẽ thành thương hiệu quốc gia? (10-10-2019)
Diễn văn Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (09-10-2019)
350 năm ngày mất danh họa Rembrandt: 'Cha đẻ' của trào lưu 'selfie'? (08-10-2019)
Tạo sự đồng cảm với khán giả (07-10-2019)
Nghệ thuật sinh thái: Không còn là dấu ấn mờ nhạt (04-10-2019)
Phim Việt thất thu do chất lượng kém (03-10-2019)
Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn - trên hành trình tìm về văn hóa Việt (02-10-2019)
Cải lương miễn phí: Nên hay không? (01-10-2019)
7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm (30-09-2019)
Những người trẻ làm mới giá trị nhạc dân tộc (27-09-2019)
Truyện Kiều làm nóng sân khấu (26-09-2019)
Triển lãm tranh tượng tôn vinh "Vị thần cai quản của phái đẹp" (25-09-2019)
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Nhiều vở diễn ấn tượng (24-09-2019)
Thứ năm, ngày 17/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn