VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế

Nhiều phiên đấu giá của các họa sĩ đương đại VN
 vừa diễn ra khá sôi nổi. Trong đó, không thể không nhắc đến một số tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại được bán ra với mức giá cao cho thấy thị trường tranh của nước ta có nhiều chuyển biến.
Nghệ thuật đương đại có sức hấp dẫn
Hồi trung tuần tháng 1 vừa qua, trong phiên đấu giá Hội họa VN thế kỷ 20 và đương đại do nhà đấu giá Lythi Auction tổ chức tại TP.HCM, các tác phẩm của nghệ sĩ đương đại được bán ra với mức giá dao động từ 500 triệu đồng trở lên.

 Tác phẩm Cát Bà 7 (sơn dầu, 110 x 135 cm, vẽ năm 2011) của họa sĩ Trần Lưu Hậu đã trải qua 14 bước đấu giá sôi nổi và bán 788.453.000 đồng với mức giá khởi điểm là 463.796.000 đồng. Tác phẩm Cá voi (sơn dầu, 100 x 200 cm, 2011) của Phạm An Hải bán với giá 486.985.956 đồng. Tác phẩm Cảnh nông thôn (sơn dầu, 135 x 155 cm, 2003) của Hoàng Hồng Cẩm (1959 - 2011) bán 231.898.000 đồng. Tác phẩm Young Lady (sơn dầu, 80 x 80 cm, 2014) của Nguyễn Trung bán 347.847.000 đồng. Số tiền thu được từ việc đấu giá tác phẩm của các họa sĩ đương đại tại phiên đấu giá được nhiều người nhận định là một tín hiệu vui, cho thấy sự chuyển hướng trong sưu tập, cũng như sự vươn lên của mỹ thuật đương đại Việt. Bởi trước đây các tác phẩm của những họa sĩ danh tiếng đã mất như Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Nguyễn Tiến Chung, Bùi Xuân Phái, Nam Sơn, Phan Kế An… mới thật sự tạo được tiếng vang tại thị trường tranh cả trong nước lẫn quốc tế.

Ngoài ra, phải kể đến việc các họa sĩ đương đại còn tự biết “tiếp thị” các tác phẩm của mình thông qua kênh Facebook cá nhân, hoặc các trang, nhóm chuyên ngành mỹ thuật trên mạng xã hội. Thậm chí họ còn tự tổ chức đấu giá tranh của chính mình hoặc của một số đồng nghiệp khác. Bên cạnh đó, một số họa sĩ đương đại còn “thuyết phục” được nhà đầu tư bỏ vốn cho các hoạt động sáng tác của mình. Ví dụ cuối năm ngoái, Hathor Art Gallery cho biết đã mua hơn 30 bức tranh của hai họa sĩ trẻ chưa nổi là Mai Đại Lưu và Vũ Mười để triển lãm See ever by Vu Muoi & Mai Dai Luu.Tác phẩm Cát Bà 7 của họa sĩ Trần Lưu Hậu, ẢNH: D.T

Việc mua lại các tác phẩm và hỗ trợ các họa sĩ trẻ khiến nhiều người đánh giá việc đầu tư của Hathor Art Gallery quá mạo hiểm. Anh Bảo Hoài Nam, Giám đốc nghệ thuật của Hathor Art Gallery, cho biết: “Vào tháng 5.2019, trong khuôn khổ hoạt động đưa các họa sĩ trẻ VN đến với Hội chợ nghệ thuật Affordable Art Fair tại London (Anh), Hathor Art Gallery tài trợ tất cả các chi phí gồm: đăng ký tham dự, thuê vị trí, tổ chức không gian trưng bày, dự kiến lên tới 370 triệu đồng, chưa kể chi phí vé máy bay, lưu trú... cho các thành viên trong đoàn đến Anh hỗ trợ”. Bên cạnh đó, Hathor Art Gallery cam kết mua tối thiểu 50% số tác phẩm được lựa chọn tham dự Hội chợ nghệ thuật Affordable Art Fair cùng nhiều điều khoản khác nhằm thể hiện vai trò và trách nhiệm của Hathor Art Gallery đối với các họa sĩ trẻ.

"Mỹ thuật VN đang trở thành mảnh đất màu mỡ. Điều này thuận theo lẽ tự nhiên, vì tranh Đông Dương càng ngày càng hiếm, trong khi các nhà sưu tập cũng như người yêu tranh mỗi lúc một nhiều hơn"(Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim - Khôi)

Tín hiệu vui cho mỹ thuật Việt

Việc thị trường tranh có nhiều chuyển biến mới khi người mua tranh lẫn các nhà đầu tư chú ý tới các họa sĩ trẻ, chị Nguyễn Lệ Chi, đại diện Chi Art Space, một trong những đơn vị trong lĩnh vực sàn đấu giá tranh online, đồng thời còn hỗ trợ cho các hoạt động triển lãm và truyền thông cho các họa sĩ đương đại, nói: “Qua mạng xã hội, những người vốn yêu thích nghệ thuật nói chung, mỹ thuật nói riêng có điều kiện thưởng thức tranh online trực tiếp từ các nhóm của các gallery, các đơn vị bán đấu giá tranh online... và thậm chí từ chính các họa sĩ”.


Tác phẩm Young Lady của họa sĩ Nguyễn Trung

“Việc tiếp cận internet, nhìn sang thị trường tranh của các nước khác cũng giúp người xem dễ so sánh, tìm hiểu được giá cả và thậm chí tiếp cận được trực tiếp với người bán, với họa sĩ”, chị Nguyễn Lệ Chi nói thêm.

Chia sẻ về việc nhiều tác phẩm của các họa sĩ đương đại đang dần tạo được chỗ đứng trên thị trường, nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim - Khôi khẳng định: “Đây là một biến chuyển tốt. Mỹ thuật VN đang trở thành mảnh đất màu mỡ. Điều này thuận theo lẽ tự nhiên, vì tranh Đông Dương càng ngày càng hiếm, trong khi các nhà sưu tập cũng như người yêu tranh mỗi lúc một nhiều hơn”. Bà Lý Bích Ngọc, Giám đốc điều hành Lythi Auction, nhận định: “Nghệ thuật đương đại VN chắc chắn sẽ là một thành tố mới, có sức hấp dẫn để đầu tư vào thị trường nghệ thuật VN trong tương lai”.

Diễm Thư
(thanhnien.vn)

CÁC TIN KHÁC
Ngày doanh nhân Việt Nam, ngẫm về đạo đức kinh doanh trong cổ tích Việt (12-10-2019)
Giải Nobel Văn học vinh danh đồng thời hai nhà văn Ba Lan và Áo (11-10-2019)
Sơn mài Việt sẽ thành thương hiệu quốc gia? (10-10-2019)
Diễn văn Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (09-10-2019)
350 năm ngày mất danh họa Rembrandt: 'Cha đẻ' của trào lưu 'selfie'? (08-10-2019)
Tạo sự đồng cảm với khán giả (07-10-2019)
Nghệ thuật sinh thái: Không còn là dấu ấn mờ nhạt (04-10-2019)
Phim Việt thất thu do chất lượng kém (03-10-2019)
Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn - trên hành trình tìm về văn hóa Việt (02-10-2019)
Cải lương miễn phí: Nên hay không? (01-10-2019)
7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm (30-09-2019)
Những người trẻ làm mới giá trị nhạc dân tộc (27-09-2019)
Truyện Kiều làm nóng sân khấu (26-09-2019)
Triển lãm tranh tượng tôn vinh "Vị thần cai quản của phái đẹp" (25-09-2019)
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Nhiều vở diễn ấn tượng (24-09-2019)
Hứa hẹn một sân chơi nghệ thuật chuyên nghiệp, hấp dẫn (23-09-2019)
5 lý do khiến sách giấy không thay thế được (20-09-2019)
Đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Những diễn viên sân khấu có cá tính sáng tạo (19-09-2019)
Ra mắt Tủ sách Văn học trong nhà trường (18-09-2019)
Nghệ thuật tiếp cận công nghệ hiện đại: Khó vẫn phải làm (17-09-2019)
Thứ hai, ngày 14/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn