Học tập đạo đức Hồ Chí Minh
Bác Hồ trong kí ức của những nghệ sĩ nhiếp ảnh

Những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh trân trọng, gìn giữ và trở thành kho tàng quý giá, mang tính tư liệu cao.

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim bạn bè và các thế hệ người Việt Nam luôn hiện lên gần gũi, bình dị và bao dung. Những hình ảnh về Người được các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh trân trọng, gìn giữ và trở thành kho tàng quý giá, mang tính tư liệu cao.

Những nghệ sĩ nhiếp ảnh như Đinh Đăng Định, Vũ Đình Hồng, Mai Nam, Đinh Quang Thành đã có cơ hội trực tiếp được chụp ảnh Bác Hồ trong nhiều kì hội nghị hay trong những khoảnh khắc đời thường. Với họ, những bức ảnh còn lưu lại là một phần kí ức quan trọng trong sự nghiệp làm báo của mình.

Đôi tay run run ở cái tuổi xế chiều, nghệ sĩ nhiếp ảnh Mai Nam lần giở lại từng thước phim, tấm ảnh trong kho tư liệu 200 bức ảnh ông chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với ông, đó là một phần quan trọng trong suốt cuộc đời làm báo của mình. Năm 1955, khi về công tác tại báo Tiền phong, ông mới có dịp được chụp những bức ảnh đầu tiên về Bác. Đó là ngày Bác và Chính phủ ra mắt đồng bào ngày 1/1/1955, sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp.

 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mai Nam

 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mai Nam tâm niệm: “Tôi có ý thức làm thế nào để chụp Bác Hồ phải thật đẹp với nụ cười tươi, cho nên 80% bức ảnh của tôi chụp Bác Hồ là thấy Bác cười. Tôi nghĩ rằng ở Bác Hồ toát ra một cái gì đó mà chính những hình ảnh ghi lại của tôi cũng chưa thể hiện được hết. Cả cuộc đời làm nhiếp ảnh, chụp được ảnh Bác chừng ấy là điều vinh dự và không phải người nào cũng có”.

Chỉ được gặp Bác trong những hội nghị nhưng nghệ sĩ nhiếp ảnh Mai Nam luôn cố gắng chọn những góc chụp sao cho hình ảnh của Bác gần gũi, dung dị và đời thường nhất. Trong số 200 phim ảnh còn lưu giữ, có khoảng 50-60 bức ảnh tương đối tốt. Trong đó có bức ảnh mà ông cho là may mắn được chụp chân dung Bác lần cuối cùng.

“Một may mắn của tôi là dịp mít tinh vào ngày 1/5 tại hội trường Ba Đình năm 1969, trước khi Bác mất 3 tháng. Bác ngồi trên Chủ tịch đoàn, còn tôi không biết linh tính thế nào đã mang theo chân máy ảnh (mọi khi không mang), một ống kính tele và nghĩ “mình phải chụp ảnh chân dung Bác Hồ”. Tôi dùng tele chụp tỉa lên trên và chụp được 5 bức ảnh chân dung, trong đó có 1 bức ảnh Bác đang dặn dò đồng chí Lê Duẩn. Từ sau ngày 1/5 ấy, Bác bị ốm và cũng không có ai có cơ hội được chụp chân dung Bác. Tôi có thể khẳng định đó là may mắn và là những bức chân dung cuối cùng, đến nay tôi vẫn giữ được phim”.

Cuộc đời người nghệ sĩ nhiếp ảnh được đánh dấu bằng những khoảnh khắc bất chợt trong cuộc sống. Nhờ khoảnh khắc đó mà họ đã có những bức ảnh để đời nhưng cũng có khi lại là sự nuối tiếc. Đó là trường hợp của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên là phóng viên thường trú của Thông tấn xã Việt Nam tại Nam Hà (Nam Định và Hà Nam bây giờ).

 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành

 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành kể: Trong một lần đi thăm Nhà máy dệt Nam Định, Bác đã nghỉ trưa tại nhà khách công đoàn. Xung quanh nhiều cây cối, ánh nắng chiếu vào lung linh cộng với tiếng chim hót, Bác ngồi trên bậc gỗ nghỉ chân, da dẻ hồng hào, mặc quần áo lụa, tay cầm quạt giấy trông giống như một ông tiên.

“Tôi với anh ruột là Đinh Đăng Định - phóng viên chuyên chụp ảnh Bác Hồ từ kháng chiến chống Pháp, hai anh em không ai nói ai đều lấy máy ảnh ra. Trông Bác lúc đó đẹp quá, nắng lại chiếu trái tạo thành ven sáng chung quanh mái tóc bạc. Bóng nắng chiếu trên vai tạo thành hình dáng như tiên ông. Hai anh em cùng đến chân cầu thang, giơ máy ảnh ra chụp thì Bác nói: “Bác ngồi thế này, các chú chụp dùng làm sao được, phí phim”. Lúc bấy giờ phim ảnh quá hiếm. Thấy Bác nói vậy tôi và ông anh nhìn nhau, đóng máy lại không ai dám chụp. Giờ vẫn tiếc là tại sao lúc đó mình không chụp đi thì chắc là có ảnh rất đẹp về Bác”.

Tuy không chớp được khoảnh khắc hiếm hoi ấy nhưng nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã có không ít tư liệu ghi lại những giây phút rất đời thường, khi Bác đi thăm công nhân dệt, Bác nói chuyện với dân, vào bệnh viện Nam Định thăm bệnh nhân và nói chuyện với y bác sĩ.

Với những nghệ sĩ có thời gian gắn bó với công việc chụp ảnh Bác Hồ, những khoảnh khắc hiếm hoi như vậy trong cuộc đời luôn là dịp để dùng nghệ thuật khắc họa nên chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại nhưng cũng hết sức giản dị, gần gũi với mọi người./.

Phương Thúy/VOV - Trung tâm Tin
 
CÁC TIN KHÁC
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tiêu chuẩn cán bộ phục vụ sự nghiệp cách mạng (25-11-2019)
Nghĩ về lời Bác dạy: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức” (18-11-2019)
Học và làm theo phương pháp dân vận Hồ Chí Minh (28-10-2019)
Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh cần thật cụ thể, thực chất và thiết thực (14-10-2019)
Giá trị soi đường của tác phẩm “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh (07-10-2019)
Phát triển văn hóa theo Di chúc của Bác Hồ (23-09-2019)
Tấm lòng Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng (09-09-2019)
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên (07-08-2019)
Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (31-07-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tuyên truyền điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước (15-07-2019)
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên (02-07-2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam (18-06-2019)
Phong cách ứng xử của Hồ Chí Minh (11-06-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng trí thức và những gợi mở cho hôm nay (29-05-2019)
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh định hướng cho cách mạng Việt Nam (20-05-2019)
Bác Hồ với văn hóa nghệ thuật (10-05-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng chính quyền đi đôi với bảo vệ chính quyền (02-05-2019)
Những lời dạy của bác Hồ về tu dưỡng đạo đức trong cán bộ Đảng viên (25-04-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đức và tài của người cán bộ (16-04-2019)
Gắn bó mật thiết với nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh - nét đặc sắc trong văn hóa cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam (08-04-2019)
Thứ sáu, ngày 06/12/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn