GIỚI THIỆU SÁCH
Lịch sử dưới mắt phụ nữ

Những nhân vật đàn bà chiếm đa số trong tập truyện "Người canh giữ phù dung", nhưng ẩn sau đó là những cuộc chuyển giao định mệnh của thời thế.

Lâu nay, vẫn có một định kiến rằng người trẻ viết lịch sử là một điều gì đấy khó chấp nhận do người viết thiếu vốn sống, trải nghiệm thực tế, hoặc do thiếu tự tin với hư cấu của mình nên phải bám vào sách vở, tư liệu có sẵn.

Nhưng Nguyệt Chu (sinh năm 1986) đã làm rất tốt điều khó chấp nhận này trong tập truyện ngắn Người canh giữ phù dung. Tác giả chứng minh rằng đề tài lịch sử không phải độc quyền của lứa tuổi nào cả.

Một lịch sử của thân phận người

Một lịch sử của thân phận người

Tác giả đã đi vào giải mã sử dựa trên những gì đã có sẵn, quen thuộc. Sử vẫn là sử đấy mà lại không phải sử. Sử không còn là những số liệu, năm tháng, nhân vật khô khan, khó nuốt.

Sử của Nguyệt Chu là sử của thân phận người. Liệu ai có nghĩ về một Tuyên phi Đặng Thị Huệ tác oai tác quái thời chúa Trịnh Sâm cũng là một người đàn bà khát yêu, thèm yêu và cô đơn.

Rồi nàng Điểm Bích cũng có những nỗi khổ tâm của mình khi nhận lệnh vua Trần Anh Tông đến thử thách đạo hạnh của thiền sư Huệ Quang. Trần Cảnh khó chịu, bức bối khi bị chú Trần Thủ Độ đặt vào vị trí thay đổi một vương triều, phải đặt yêu thương xuống dưới lợi ích gia tộc họ Trần.

Ỷ Lan hai lần buông rèm nhiếp chính, có công trong công cuộc chống xâm lược và chấn hưng Phật giáo thì vẫn là người thường, có ghen tuông, thù hận và ích kỉ. Bà bức tử hoàng hậu Thượng Dương và 72 cung nữ cũng chẳng vì lo lắng cho vị trí, quyền lợi của mình, con mình đấy ư.

Lùi sâu về phía lịch sử hơn nữa là tướng Cao Lỗ dù chết vẫn quyết giữ khí tiết con dân Âu Lạc. Một tướng Cao Lỗ tương truyền là người chế ra nỏ liên châu nay đã có một hình hài, vóc dáng cụ thể, một câu chuyện để kể, một tâm tư tình cảm gieo với Mỵ Châu.

Lịch sử dưới con mắt nữ tính

Thêm nữa, điểm cộng của tập truyện ngắn Người canh giữ phù dung còn là một lối hành văn mơ màng, lãng đãng. Sự mơ hồ của cách hành văn cộng với cái mơ hồ của lịch sử tạo thành một Nguyệt Chu riêng của lịch sử.

Dưới con mắt nữ tính tất cả đều được làm mềm đi, ngọt ngào. Nhiều đoạn văn đẹp, gợi âm gợi hình như: “Tiếng chim rừng đã vang đâu đây. Giọt mưa cuối cùng không vỡ trên mặt lá. Nó đọng lại rồi ẩn mình trong đám mây nằng nặng hờ hững trôi ngang trời. Vũ trụ trong cuộc giao hoan kỳ vĩ ngập tràn ánh sáng của nắng và mưa. Ráng chiều đỏ nhức nhối tãi ra ở cuối trời” (trích trong truyện Hoa trà mi trong đêm).


Thêm nữa như: “Bên bờ sông, một loài hoa lạ thường đang hé mở những cánh đầu tiên. Không gian phảng phất một mùi hương lạ lẫm. Từng lớp cánh mở ra chầm chậm, mỏng manh, run rẩy. Nhưng những giọt nước mắt lăn trên đôi má người con gái. Hết lớp này đến lớp khác, cánh hoa mơ màng một màu trắng trinh nguyên. Và đến khi lộ ra nhụy hoa thì tất cả như say trong làn hương quyến rũ”, (trong truyện Lan tuyết mù sương).Hay: “Bóng người đàn bà liêu xiêu trôi dạt về cuối con đường mòn. Một căn nhà gỗ trầm u lọt thỏm trong vách núi. Tia nắng cuối cùng đã nép mình vào bóng tối. Đêm âm thầm bủa vây. Những con đom đóm chở những linh hồn bơ vơ đang cố cháy hết mình trong thứ ánh sáng ma mị cuối cùng. Đây đó, bất chợt phát ra một vài quầng sáng rồi tắt lặng trong bóng tối. Có lúc đất cựa mình rung chuyển. Thanh âm hỗn loạn tan tác trong gió, xô dạt vào nhau”, (trích Bông ngọc lan phủ chúa).

Có thể nhặt ra vô số những đoạn văn đẹp như thế trong tập truyện. Các đoạn trích như trên còn cho thấy việc sử dụng các câu văn đơn khiến hành văn rất cuốn. Lịch sử dưới cái nhìn ngọt ngào, nữ tính không bị yếu đi mà vẫn giữ nguyên cái khỏe khoắn vốn có của mình.

Những nhân vật đàn bà chiếm đa số trong tập truyện ẩn sau những cuộc chuyển giao định mệnh của thời thế, qua những nước cờ bạo liệt của các đấng nam nhi vẫn giữ được cho mình cái khờ khạo, vẫn sống thật được với bản năng không cần che giấu, đủ buồn vui, khao khát, ích kỉ, chiếm giữ...

Điểm nhấn của tập truyện nằm ở truyện Người con gái Sơn Tây, với nhân vật Cầm và mối tình với tướng cờ đen Lưu Vĩnh Phúc. Cầm là nhân vật hư cấu, tướng cờ đen Lưu Vĩnh Phúc là nhân vật có thật. Trộn lẫn hư cấu và sự thật, ta có một câu chuyện riêng “tình yêu” và câu chuyện chung “đất nước” chống giặc Phú Lang Sa rất đẹp.

Và với người đọc, tiếc gì mà không chờ Nguyệt Chu ở những tập truyện ngắn hoặc tiểu thuyết lịch sử tiếp theo. Khi mà lịch sử dưới mắt người viết nữ bao giờ cũng ít và hiếm...

Phương Phương
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Thấm thía tấm chân tình của Trương Tuyết Mai
Thêm một tiếng nói khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Thứ bảy, ngày 30/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020