Vui buồn biểu diễn tại nhà

20.08.2021
Thanh Hiệp
Xu hướng này đã mở ra hướng đi mới cho nghệ sĩ khi vừa biểu diễn vừa lan tỏa tinh thần chống dịch.

Vui buồn biểu diễn tại nhà

Nghệ sĩ Hà Như biểu diễn ca cổ tại nhà. (Ảnh: LÊ TỨ)

Trước tình hình giãn cách xã hội kéo dài, nhiều chương trình truyền hình không thể tiến hành ghi hình ở trường quay như thường lệ. Thay vào đó, sáng kiến ghi hình biểu diễn tại nhà được xem là giải pháp tình thế, được giới nghệ sĩ sân khấu hưởng ứng để thay đổi cách tiếp cận khán giả.


Thú vị chuyện hậu trường

Trước đợt giãn cách xã hội lần 2, NSƯT Kim Tử Long và vợ là nghệ sĩ Trinh Trinh đã mua những thiết bị cần thiết để ghi hình tại nhà. Anh cho biết phải "sống chung với dịch" thôi.

NSƯT Kim Tử Long chia sẻ: "Biểu diễn tại nhà vừa giúp đỡ nhớ nghề vừa lan tỏa tinh thần lạc quan trong mùa dịch. Ban đầu có nhiều bỡ ngỡ khi thực hiện những trích đoạn, ca cảnh, bài ca cổ được chính mình ghi hình tại nhà, nay thì vợ chồng tôi đã rành mọi thao tác vận hành một buổi ghi hình. Các con tôi cũng được phân công mỗi đứa một việc, phụ ba mẹ từ cầm đèn, rọi ánh sáng cho đến nhắc tuồng, bấm nhạc".


Vợ chồng NSƯT Lê Tứ - Hà Như (Nhà hát Trần Hữu Trang) thông qua sự chỉ dẫn của bạn bè là chuyên viên âm thanh, ánh sáng, quay phim ở các đài truyền hình cũng tự thực hiện các MV ca cổ tại nhà. "Biểu diễn ở nhà tuy gọn nhẹ nhưng cũng đòi hỏi sự công phu, chăm chút" - nghệ sĩ Hà Như cho biết.

NSƯT Lê Tứ cho hay khi tự tay mình thực hiện ghi hình mới thấm thía nỗi cực khổ của đội ngũ biên tập viên, kỹ thuật phòng thu, phòng dựng ở các đài. "Vừa làm vừa rút kinh nghiệm như phải để góc máy quay như thế nào mới đúng; chen hình ảnh, xóa mờ những khuyết điểm ra sao để khung hình luôn sạch. Nói chung mùa dịch Covid-19 này tự dưng có thêm nghề mới" - NSƯT Lê Tứ bộc bạch.

Nhóm kịch Đời của nghệ sĩ Hồng Trang cũng đã có 3 buổi lên sóng trực tiếp các trích đoạn kịch. Sau vở "Tô Ánh Nguyệt" và "Hai Hợi hồi hương" nhận được sự hưởng ứng tích cực của khán giả xem qua các nền tảng số, nhóm kịch Đời đã tăng cường thêm 2 suất diễn tại nhà với vở "Bậu ơi đừng khóc" và "Lá mùa thu".

Nghệ sĩ Hồng Trang tiết lộ bí quyết: Mình phải tìm cách tạo điểm nhấn khi biểu diễn tại nhà. Các "đầu cầu" của mỗi bạn diễn phải mở rộng không gian, để kết nối kịp thời, lan tỏa được cảm xúc và tạo sự tương tác đến với số đông khán giả thích xem kịch.

 
 
Kích thích sự sáng tạo

Việc biểu diễn tại nhà hiện nay đã tạo sức lan tỏa trong số đông nghệ sĩ, nhờ vậy đã bảo đảm cho các chương trình biểu diễn nghệ thuật không bị đứt gãy, vẫn mang đến những nội dung mới cho khán giả. NSƯT Ca Lê Hồng cho rằng đây là cách sáng tạo rất đáng ghi nhận của các nghệ sĩ. "Với hình thức biểu diễn mới, các nghệ sĩ buộc phải có sự sáng tạo để thích ứng với không gian biểu diễn của mình, mỗi nghệ sĩ phải tìm ra thủ pháp dàn dựng riêng. Sự tương tác trực tuyến sẽ thúc đẩy sáng tạo cho các kịch mục biểu diễn tại nhà" - NSƯT Ca Lê Hồng nhận xét.

Các chương trình: "Tần số 15", "Tâm đầu ý hợp", "Ca sĩ bí ẩn", "Bí kíp vàng"... đã được ghi hình biểu diễn tại nhà của ca sĩ, diễn viên hài. Tập phát sóng mới của nhóm kịch Đời mang tên "Bậu ơi đừng khóc" được ghi hình với nhiều điểm cầu khác nhau, từ chính ngôi nhà của các diễn viên kịch là những minh chứng sống động về sự sáng tạo của giới nghệ sĩ.

Theo nghệ sĩ Mỹ Chi, trong quá trình sản xuất chương trình truyền hình, để vận hành và phối hợp trơn tru giữa các bộ phận là không đơn giản; khi ghi hình biểu diễn tại nhà, mọi thứ đều do chính nghệ sĩ phải làm nên thật là gian nan. "Tôi may mắn được các bạn diễn viên trẻ trong CLB Sân khấu Lạc Long Quân hỗ trợ cho việc chuẩn bị máy móc, cân chỉnh khung hình, thu âm, thu tiếng, bấm nhạc, làm cảnh... cho việc ghi hình tại nhà, nhờ vậy những chương trình ghi hình đều có những sáng tạo trong thủ pháp dàn dựng" - nghệ sĩ Mỹ Chi khoe.

Nghệ sĩ Chấn Cường (CLB Sân khấu Lạc Long Quân) bật mí một trong những khó khăn khi thực hiện ghi hình tại nhà là tình trạng bị gián đoạn do kết nối mạng không ổn định, khiến việc biểu diễn bị ảnh hưởng. Những lúc như vậy, nghệ sĩ phải chuẩn bị sẵn phần dẫn chuyện, lắp ngay vào để mạch diễn không bị dừng lại.

NSƯT Kim Tử Long nói: "Liên quan đến việc chuẩn bị đạo cụ, do không thể đầy đủ như diễn tại sân khấu nên chúng tôi trưng dụng vật dụng có sẵn trong nhà. Nồi, niêu, chảo đến chén, dĩa, ly, bình đều được... huy động".

Thực tế cho thấy việc ghi hình biểu diễn tại nhà hiện nay tuy chỉ là giải pháp tình thế nhưng được xem là phương án tối ưu trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành. Thành quả nghệ thuật mang lại không thể đạt 100% như mong muốn nhưng sau mỗi lần "lên sóng" được khán giả đón nhận và phản hồi tích cực, các nghệ sĩ có thêm động lực để nỗ lực hơn, thích nghi và ứng phó với tình huống dịch bệnh mà họ lần đầu tiên trong đời mới trải qua.

NSND Trần Minh Ngọc cho rằng trong thời điểm này, mỗi kịch mục, tiết mục biểu diễn tại nhà phải luôn nhớ đeo bám nội dung phòng chống dịch bệnh để truyền đến khán giả những thông tin đúng đắn, tích cực nhằm sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện mới, đó cũng là trách nhiệm của người nghệ sĩ.

(nld.com.vn)