Hướng đi tích cực cho văn hóa đọc

01.04.2021
Thanh Hiệp
Vụ Thư viện cũng đã kêu gọi cộng đồng chia sẻ bản quyền sách, giới thiệu sách hay để thông tin trên "Sách và Trí tuệ Việt" thêm phong phú.

Hướng đi tích cực cho văn hóa đọc

Để phục vụ Đề án Phát triển Văn hóa đọc do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xây dựng kênh YouTube "Sách và Trí tuệ Việt" với mong muốn "Lan tỏa tri thức, khơi dậy khát vọng Việt Nam", hướng đến cộng đồng, phục vụ từ xa cho người đọc không có điều kiện tiếp xúc với sách, giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách hay, bổ ích, góp phần xây dựng xã hội học tập, xây dựng nền văn hóa đọc Việt Nam ngày càng phát triển.

Kênh "Sách và Trí tuệ Việt" được xây dựng gồm 5 chuyên mục: "Đại sứ văn hóa đọc", "Sách hay cho bạn", "Những tác phẩm vượt thời gian", "Sách kỹ năng sống", "Đi qua mọi miền Tổ quốc". Được thể hiện bằng truyền thông đa phương tiện như: hình ảnh, âm thanh, video… các sản phẩm đăng tải trên YouTube được kỳ vọng sẽ hấp dẫn bạn đọc và chuyển tải những thông tin hữu ích.

Ông Đạt Phi, người được mệnh danh là "phù thủy chuyển âm, lồng tiếng", cho biết vừa qua, với bộ phim "Bình Ngô đại chiến" của nhóm "Đuốc mồi" và trang diễn đàn "Việt sử kiêu hùng" tạo được sức lan tỏa mạnh, đó chính là chọn cách thể hiện những bài học lịch sử bằng hình thức phim hoạt hình. "Hình thức truyền đạt kiến thức, văn hóa đến người đọc thông qua kênh YouTube là một hiệu quả tích cực trong giai đoạn hiện nay" - ông Đạt Phi chia sẻ.


PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái đánh giá cao việc xây dựng kênh YouTube "Sách và Trí tuệ Việt" và tin rằng đây là một trong những giải pháp giúp phát triển văn hóa đọc tại Việt Nam trong thời gian tới. "Thời điểm này vẫn chưa muộn khi muốn tạo sức lan tỏa rộng khắp văn hóa đọc trong đời sống. Giới trẻ và một bộ phận người đọc hiện nay đã rời xa quyển sách mà chỉ thích xem trên màn hình điện thoại và nghe audio sách đọc, nên việc đa phương tiện hóa các loại hình nghe - nhìn - đọc trên kênh YouTube rất cần thiết trong thời kỳ hội nhập toàn cầu".


Nghệ sĩ Tú Trinh cho rằng việc có nhiều vụ việc thương tâm trên mạng xã hội diễn ra gần đây, chứng tỏ quá ít những kênh YouTube tích cực để phụ huynh có thể định hướng những chọn lựa cho con trẻ xem và tiếp cận. "Các trang mạng sống ảo nhưng nỗi đau lại là thật, đã dần dà nghiền nát niềm tin của các bậc phụ huynh. Nếu có kênh YouTube về sách, được thể hiện với nhiều hình thức khác nhau sẽ là một kênh kiến thức văn hóa hữu hiệu, góp phần tích cực trong việc dạy dỗ, giáo dục con trẻ hiện nay" - nghệ sĩ Tú Trinh bày tỏ.

NSƯT Hữu Danh - người học trò kế thừa con đường đưa nghệ thuật hát bội đến gần với giới trẻ tại TP HCM - cũng tỏ ra hào hứng với kênh "Sách và Trí tuệ Việt". "Tôi tin với cách thực hiện YouTube sẽ tạo sức hấp dẫn để giới trẻ dễ dàng tiếp cận với bộ môn nghệ thuật độc đáo mà các thế hệ tiền bối đã kiến tạo. Hiện nay, tại Thảo Cầm Viên, mỗi sáng chủ nhật đều có chương trình biểu diễn hát bội và tôi giới thiệu khái quát về nghệ thuật diễn xuất. Nếu có kênh YouTube chuyên sâu, sẽ rất tiện lợi để du khách, giới trẻ tiếp cận kiến thức về nghệ thuật hát bội" - NSƯT Hữu Danh kỳ vọng.

Vụ Thư viện cũng đã kêu gọi cộng đồng chia sẻ bản quyền sách, giới thiệu sách hay để thông tin trên "Sách và Trí tuệ Việt" thêm phong phú. Qua đó sẽ có thêm những góp ý, hiến kế để chủ đề các chuyên mục được thể hiện đặc sắc thông qua nhiều hình thức dàn dựng sinh động.

(nld.com.vn)