Trong xã hội hiện đại, có 3 loại hình nghề nghiệp mang tính lan truyền câu chuyện và buộc người sử dụng đón nhận thụ động từ họ: nhà báo, nhà văn và người dẫn chương trình. Gọi chung lại, họ là những người kể chuyện có sức nặng nhất và hoàn toàn có thể lôi kéo đám đông về phía mình. Đám đông ở đây, hiển nhiên là những người nhẹ dạ, hoặc cuồng tín, hoặc dễ bị thu phục trước danh xưng một ai đó.

Thiệt thòi hơn cả nhưng cũng khủng khiếp hơn cả là nhóm làm báo. Không nhiều cái tên hay gương mặt cụ thể đứng ra bảo chứng, tất cả nấp sau bàn phím và được bao trùm bởi bức màn lớn mang tên tòa soạn. “Khủng khiếp” ở đây là tính tập thể nhưng lại mang những quan điểm hoàn toàn cá nhân. Vì thế, đã có những người tranh thủ sức nặng tập thể để bẻ hướng dư luận, tạo ra các luồng thông tin và chèo lái theo ý đồ mà họ mong muốn.

Nhà văn – người kể chuyện mặc dù chỉ trong phút chốc nào đó, ngẫu hứng viết ra những mạch nguồn tự sự về một thế giới nào đó, họ vô hình sở hữu những thế giới bí mật rất riêng mà mỗi cá nhân phát cuồng cuốn sách, bỗng trở thành công dân của họ. Trong thời đại internet vũ bão ngày nay, những người viết sách thường làm nhiều hơn công việc thực sự của một người viết sách – họ viết lại cuộc đời mình và xã hội theo hướng mà họ thích.

Người dẫn chương trình, bất kể xuất hiện ở đâu họ cũng có sức nặng khủng khiếp, mỗi lời nói ra chắc như đinh đóng cột và có khả năng đại diện cho cả một cơ quan, tập để hoặc cả xã hội. Mỗi câu nói của họ có thể làm thay đổi cuộc đời một ai đó, thậm chí còn có thể làm cả một nhãn hàng lâu năm phá sản. Gương mặt của họ chính là yếu tố đảm bảo độ uy tín của lời nói và sức lan truyền.

3 nhân vật xuất hiện xoay vòng tròn trong cuốn sách Mở mắt khi hôn là đại diện trẻ của 3 nhóm nghề kể trên. Đáng tiếc, những câu chuyện về họ lại rất "phũ" và cũng rất thật trong đời sống hôm nay – nhất là trong thế giới của những người trẻ với những mối đan cài giữa tình yêu và danh vọng.

Hà Mi – Sầu và An Huy là 3 con người đều có khả năng tư duy ngôn ngữ, có cái đầu để vận dụng linh hoạt ngữ cảnh nào nên xử trí ra sao, và vì thế, họ chọn cho mình một ngành nghề riêng biệt. Liệu một nhà báo, một nhà văn và một người dẫn chương trình trong cuộc “thanh trừng” lẫn nhau, ai sẽ là người nắm đằng chuôi?

Mở mắt khi hôn - tiêu đề đơn giản nhưng nhắn nhủ một thông điệp dành cho tất cả chúng ta, những công dân của thời đại sống ảo: hãy luôn tỉnh táo trong cả những giây phút nồng nàn hạnh phúc, bởi vì mỗi chúng ta – ai cũng có bí mật!

Quà tặng tri ân độc giả EVA:

Nhân dịp phát hành, đơn vị phát hành zBooks trân trọng gửi tặng độc giả EVA tại Hà Nội 10 cuốn sách Mở mắt khi hôn của tác giả Hà Mạnh.

Để giành được cơ hội này, các bạn hãy nhanh tay gửi mail về hòm mail Linhth@khampha.vn với tiêu đề "Sách tặng Mở mắt khi hôn". Trong mail, vui lòng cung cấp đầy đủ Họ tên, địa chỉ, chứng minh thư và số điện thoại liên lạc. Thời hạn nhận thư: Đến hết ngày 5/2/2016.

Hà Linh
(baomoi.com)