Thể lệ Cuộc thi ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 7 chủ đề: "Việt Nam hôm nay"

17.02.2016

Thể lệ Cuộc thi ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 7 chủ đề:

Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức thành công 6 cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc và giao cho Tạp chí Du lịch là đơn vị thực hiện. Năm 2016, Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 7 được tổ chức, tiếp nối thành công của 6 cuộc thi trước, với mục đích tăng cường kho tư liệu ảnh phục vụ việc xuất bản những ấn phẩm tiếng Việt và tiếng nước ngoài của Tạp chí Du lịch; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá Du lịch Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế;

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động của ngành Du lịch Việt Nam trong năm 2016, nhằm tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế;

- Cuộc thi là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 56 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960 - 09/7/2016);

- Là cuộc vận động, khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong, ngoài nước và đông đảo công chúng tham gia sáng tác, công bố các tác phẩm nhiếp ảnh về chủ đề “Việt Nam hôm nay”.

- Bảo đảm cuộc thi diễn ra thành công, đạt hiệu quả cao, trang trọng, tiết kiệm, đánh giá đúng chất lượng của các tác phẩm dự thi.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

- Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân ViệtNam, người ViệtNamđịnh cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại ViệtNam, không giới hạn độ tuổi.

(Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo và Ban Thư ký không được tham gia dự thi).

III. YÊU CẦU TÁC PHẨM DỰ THI

1. Nội dung: Đề tài “Việt Nam hôm nay”

Cuộc thi có đề tài đa dạng, là những bức ảnh phản ánh vẻ đẹp đất nước, cuộc sống, con người Việt Nam hôm nay thông qua lăng kính du lịch:

- Hình ảnh các điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa, đặc biệt là những di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO vinh danh;

- Những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa tại những điểm đến du lịch;

- Những công trình du lịch - văn hóa, các loại hình du lịch, các lễ hội, các  hình thức văn hóa dân gian, các làng nghề truyền thống… trên mọi vùng miền đất nước Việt Nam.

2. Quy định về tác phẩm tham gia dự thi

- Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng.

- Ảnh dự thi là ảnh đơn (không chấp nhận ảnh bộ); số lượng dự thi không hạn chế.

- Cỡ ảnh dự thi là 30x40 cm đến 30x45 cm, ảnh vuông cỡ 30x30 cm, ảnh panorama có cạnh dài nhất không quá 45 cm.

- Ảnh dự thi phải ghi rõ tên tác phẩm, họ và tên tác giả, địa chỉ, điện thoại liên hệ. Ảnh dự thi phải ghi rõ địa danh nơi chụp, thời  gian chụp.

- Mỗi ảnh dự thi phải kèm theo file ảnh lưu trên CD hoặc DVD để Ban Tổ chức phóng lớn trưng bày triển lãm khi cần thiết và sử dụng cho công tác in tài liệu, tuyên truyền cuộc thi, quảng bá Du lịch Việt Nam.

Yêu cầu về file ảnh dự thi:

+ File ảnh có chất lượng tương ứng với ảnh dự thi, kích thước chiều nhỏ nhất 30cm, độ phân giải 300 dpi (không chấp nhận file scan hoặc chụp lại từ ảnh giấy).

+ Đặt tên file ảnh theo đúng tên tác phẩm được ghi ở ảnh dự thi (theo mẫu: họ và tên tác giả_tỉnh/thành_ký hiệu file). Mỗi file phải có chú thích ảnh gửi kèm.

- Ban Tổ chức không chấp nhận những tác phẩm ảnh đã đạt giải tại các cuộc thi, liên hoan cấp khu vực do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ và tổ chức, các cuộc thi do Tạp chí Du lịch tổ chức trước đây.

- Ảnh không ép plastic, không dán lên bìa cứng, không chắp ghép làm sai lệch nội dung thực tế tác phẩm ảnh.

Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các tác phẩm tham gia dự thi sai quy định và những hư hỏng, thất lạc trong quá trình vận chuyển đến Ban Tổ chức.

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

- 01 giải Nhất, gồm: Huy chương Vàng của Hội NSNAVN, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức 15.000.000 đồng và 01 tour du lịch nước ngoài của nhà tài trợ.

- 02 giải Nhì, mỗi giải gồm: Huy chương Bạc của Hội NSNAVN, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức 10.000.000 đồng/giải và 01 tour du lịch nước ngoài của nhà tài trợ.

- 03 giải Ba, mỗi giải gồm: Huy chương Đồng của Hội NSNAVN, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức 5.000.000 đồng/giải và 01 tour du lịch nước ngoài của nhà tài trợ.

- 05 giải Khuyến khích: tiền thưởng của Ban Tổ chức 2.000.000 đồng/giải.

Các giải thưởng trên sẽ kèm phần quà của nhà tài trợ (nếu có).

Các tác phẩm đạt giải và chọn trưng bày triển lãm được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp Bằng Chứng nhận và được tính điểm cấp khu vực theo Quy chế của Hội.

Các tác phẩm đạt giải được Tổng cục Du lịch tặng Giấy khen.

V. SỬ DỤNG TÁC PHẨM

- Ban Tổ chức Cuộc thi được quyền sử dụng các tác phẩm đạt giải và được chọn trưng bày triển lãm để in ấn các ấn phẩm phục vụ hoạt động tuyên truyền, quảng bá liên quan đến nội dung cuộc thi không phải trả nhuận ảnh. Đồng thời, giữ lại các tác phẩm này để phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá.

- Ban Tổ chức sẽ trả lại các tác phẩm không đạt giải và không được chọn trưng bày triển lãm cho các tác giả tham gia dự thi sau khi Cuộc thi kết thúc.

1. Tuyển chọn tác phẩm để triển lãm:

Mỗi tác phẩm được chọn để trưng bày triển lãm được trả nhuận ảnh treo 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng).

2. Tác phẩm được chọn để in tài liệu tuyên truyền:

- Tác phẩm khác (ngoài các tác phẩm đạt giải và được chọn trưng bày triển lãm) được chọn để in trong các tài liệu tuyên truyền của Ban Tổ chức, được trả nhuận ảnh theo chế độ hiện hành.

- Các nhà tài trợ được quyền sử dụng các tác phẩm tham gia cuộc thi và  trả nhuận ảnh theo chế độ hiện hành.

- Những tác phẩm khi sử dụng trên Tạp chí Du lịch được trả nhuận ảnh theo chế độ hiện hành.

- Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan.

- Tác phẩm đạt giải và tác phẩm được Hội đồng Giám khảo xét chọn để sử dụng trong hoạt động tuyên truyền, nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng, tiền nhuận ảnh treo, giấy chứng nhận và giấy khen.

VI. TRÁCH NHIỆM CỦA TÁC GIẢ

- Thực hiện đúng thể lệ cuộc thi; việc tác giả gửi tác phẩm tham gia dự thi coi như chấp thuận mọi quy định trong thể lệ cuộc thi và cam kết tự nguyện chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tổ chức theo mục đích của cuộc thi.

- Chịu trách nhiệm về quyền tác giả, quyền liên quan và thuế thu nhập cá nhân (giải thưởng) theo quy định của pháp luật.

VII. THỜI HẠN VÀ NƠI NHẬN TÁC PHẨM

- Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 01/12/2015 đến hết ngày 31/5/2016 (theo dấu bưu điện).

- Nơi nhận tác phẩm dự thi:

* Tạp chí Du lịch

Tầng 9, tòa nhà TID, số 4 Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Tel: (04) 39393931 / 38257703 / 38241840

Hoặc:  Ms. Nguyễn Thị Hải Hà:   0915492225

 Ms. Nguyễn Thị Lệ Thủy: 0917626039

(Liên hệ trong giờ hành chính)

VIII. HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO:

Do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh ViệtNamcử và ra quyết định thành lập.

Thể lệ và kết quả cuộc thi được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, Tạp chí Du lịch, Hội NSNAVN

Website:      www.tapchidulich.net.vn/vtr.org.vn

                   www.vapa.vn

Lễ tổng kết, trao giải thưởng (Thời gian và địa điểm Ban Tổ chức sẽ thông báo sau).

Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp và đông đảo công chúng yêu thích du lịch; sự phối hợp tổ chức của các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Văn hóa; Trung tâm Thông tin Triển lãm; Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật của các tỉnh, thành phố và các Trường Văn hóa Nghệ thuật trong cả nước để cuộc thi thành công tốt đẹp./.