Triển lãm tranh "Mỹ thuật Đà Nẵng 2017"


Chiều ngày 6/12/2017, Hội Mỹ thuật thành phố phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Mỹ thuật Đà Nẵng 2017” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.


Triển lãm hướng đến kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống Mỹ thuật Việt Nam (10/12/1951 - 10/12/2017) và 60 năm thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam (1957 - 2017).
Đến dự khai mạc có ông Đặng Việt Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam, Họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Uỷ viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, phụ trách Mỹ thuật  khu vực miền Trung, ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố, ông Hà Vĩ - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, ông Hà Thanh Vân - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố, cùng các họa sĩ, phóng viên báo đài tại Đà Nẵng.

 


Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch hội Mỹ thuật thành phố phát biểu khai mạc.

 

Triển lãm giới thiệu đến công chúng và du khách hơn 60 tác phẩm của 50 tác giả ở thành phố Đà Nẵng. Các tác phẩm lần này đặc tả nét đẹp của thiên nhiên, chân dung và đời sống văn hóa của người dân Đà Nẵng với nhiều chất liệu như sơn dầu, lụa, tổng hợp, khắc gỗ, Acrylic, sơn màu, khắc mêka, sáp dầu, đá, bút sơn... đã khắc họa nên một Đà Nẵng đa sắc màu.

Tại triển lãm, Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng đã trao giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc trong năm 2017. Giải Nhất thuộc về tác phẩm “Góc phố 1, 2, 3” chất liệu khắc gỗ của tác giả Trương Nguyễn Nguyên Kha; Giải Nhì thuộc về tác phẩm “Câu chuyện họa sĩ” chất liệu sơn dầu của tác giả Nguyển Văn Yên; Giải Ba thuộc về 4 tác phẩm: “Rừng đước” chất liệu acrylic của tác giả Phan Tuy An, “Tiểu vũ trụ” chất liệu giấy dó của tác giả Nguyễn Thị Dư Dư, “Hoa của biển” chất liệu gốm nung của tác giả Nguyễn Văn Huy, “Niềm tin” chất liệu khắc gỗ của tác giả Đỗ Thanh'; Giải Khuyến khích thuộc về tác phẩm “Biến đổi gen” chất liệu thủ ấn họa của tác giả Nguyễn Duy Ninh; tác giả Trần Văn Tâm có tác phẩm tốt tham gia triển lãm mỹ thuật năm 2017.

 

Ông Đặng Việt Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao giải Nhất và Nhì cho các họa sĩ đạt giải.

 

Ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố trao giải Ba cho các họa sĩ đạt giải.

 

Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch hội Mỹ thuật thành phố trao giải Khuyến khích cho các họa sĩ đạt giải.


Kết thúc chương trình khai mạc, các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Mỹ thuật, Hội Mỹ thuật thành phố cắt băng khai mạc triển lãm.

 


Sau chương trình khai mạc triển lãm, Hội Mỹ thuật thành phố đã tổ chức tọa đàm nhằm tạo điều kiện cho các họa sĩ giao lưu trao đổi kinh nghiệm sáng tác, nắm bắt được một số khuynh hướng sáng tác mới. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam trao đổi về chủ đề "Sự phát triển Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên". Ông cho biết, 60 năm qua Hội Mỹ thuật Việt Nam đã khẳng định tiếng nói, vị thế của mình trong đời sống Mỹ thuật cả nước. Đối với sự nghiệp đổi mới đất nước thì mỹ thuật cũng đi trước một bước. Ngay từ thập kỷ 80, mỹ thuật đã can đảm lật sang trang mới của mỹ thuật đương đại, từng bước tạo dấu ấn sâu đậm trên trường quốc tế. Mỹ thuật Đà Nẵng trong những năm qua cũng đã có nhiều bước tiến đáng kể, từ những lớp họa sĩ đàn anh như Vĩnh Phối, Duy Ninh, Vũ Trọng Thuấn, Nguyễn Tường Vinh… cho đến lớp họa sĩ trẻ hiện nay như Hồ Đình Nam Kha, Nguyễn Thị Dư Dư… đều có những đóng góp đáng kể, tạo nên nét riêng cho mỹ thuật Đà Nẵng cũng như nền Mỹ thuật Việt Nam.

 


Họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Uỷ viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, phụ trách Mỹ thuật ở khu vực miền Trung chia sẻ về chủ đề "Mỹ thuật đương đại Việt Nam, định hướng sáng tác". Theo họa sĩ, Đà Nẵng là một trong ba tỉnh thành đầu tiên tổ chức những hoạt động triển lãm sớm nhất khu vực miền Trung, tạo động lực cho các tỉnh khác tổ chức những hoạt động mỹ thuật cho địa phương mình. Đó cũng là cơ hội để các họa sĩ đưa mỹ thuật đến gần công chúng hơn. Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao cho các cuộc triển lãm đó không chạy theo phong trào? Làm sao cho mỹ thuật đương đại ngày càng chuyên nghiệp?. Theo ông, cần nâng cao tính chuyên nghiệp trong hội họa, giá trị tác phẩm và trách nhiệm của họa sĩ trước công cuộc đổi mới của đất nước, góp phần đưa hội họa phát triển lên tầm cao mới.

 


Triển lãm đã góp phần động viên tinh thần sáng tác, tôn vinh giá trị hoạt động nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc trong năm qua, đồng thời góp phần đưa phong trào mỹ thuật của thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 16 tháng 12 năm 2017.

Đinh Trang

CÁC TIN KHÁC
Tạp chí Non Nước tham gia Hội Báo Xuân Canh tý 2020 (15-01-2020)
Khai mạc Triển lãm “ Sắc xuân Canh Tý 2020” (15-01-2020)
Hội nghị cộng tác viên Tạp chí Non Nước năm 2019 (13-01-2020)
Tổng kết cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Ảnh nghệ thuật - Đà Nẵng 2019" (27-12-2019)
Hội Nghệ sĩ múa trao giải Liên hoan Múa và những bước nhảy thành phố Đà Nẵng năm 2019 (15-12-2019)
Triển lãm “Mỹ thuật Đà Nẵng năm 2019” (12-12-2019)
Hội nghị tổng kết hoạt động văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng năm 2019 (09-12-2019)
Tiếp đoàn văn nghệ sĩ tỉnh Cần Thơ (07-11-2019)
Tiếp Đoàn Đại biểu Văn phòng đại diện thành phố Daegu (Hàn Quốc) tại thành phố Hồ Chí Minh (29-10-2019)
Giới thiệu 8 tác phẩm tham gia dự xét Giải thưởng năm 2019 của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam (22-10-2019)
Đại hội Đại biểu Liên hiệp các Hội VH - NT TP Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (09-10-2019)
Hội nghị sơ kết hoạt động văn học nghệ thuật thành phố quý III năm 2019 (16-09-2019)
Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Dấu ấn nhiệm kỳ 2014 - 2019” (22-08-2019)
“Vấn đề quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật ở Đà Nẵng” (16-08-2019)
Quảng bá hình ảnh Đà Nẵng qua chương trình ca múa nhạc (03-08-2019)
Công diễn tác phẩm nghệ thuật về chủ đề Nông thôn mới Hòa Vang (20-07-2019)
"Làm thế nào để trẻ hóa đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố Đà Nẵng” (12-07-2019)
Họp bàn với Huyện Hòa Vang về công diễn tác phẩm chủ đề Nông thôn mới (05-07-2019)
Chỉ đạo tổ chức đại hội Kiến trúc sư thành phố nhiệm kỳ 2019 - 2024 (04-07-2019)
Lễ phát động Cuộc thi và triển lãm ảnh chủ đề "Nét đẹp Đà Nẵng" (03-07-2019)
Thứ sáu, ngày 24/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn