41 tác phẩm được trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ sáu

28.12.2023
PV
Ngày 26/12, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo về Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ sáu, năm 2023.

41 tác phẩm được trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ sáu

Giải thưởng Sách quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hằng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp xu thế hội nhập.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu có 41/57 nhà xuất bản tham gia với 312 tên sách và bộ sách, bao gồm 435 cuốn sách (nhiều hơn 14 tên sách và bộ sách, 49 cuốn sách so với Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm). Các Hội đồng chấm Sơ khảo, chấm Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan và đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Trên cơ sở hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi bỏ phiếu bầu chọn các cuốn sách đạt giải. Kết quả: Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu đã thống nhất trao giải cho 41 cuốn sách, bộ sách, trong đó có: hai giải A, 10 giải B, 11 giải C và 18 giải Khuyến khích thuộc năm mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi. Các cuốn sách/bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Với sự tham gia hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu tiếp tục giữ nguyên giá trị giải với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, 30 triệu đồng cho giải C, 10 triệu đồng cho giải Khuyến khích.

Tại Lễ trao giải thưởng, Bộ thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện trao Bằng khen cho các cơ quan báo chí, nhà xuất bản, doanh nghiệp sách đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền quảng bá, xuất bản sách tinh gọn, phát hành sách có số lượng lớn góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu sẽ được tổ chức vào hồi 20 giờ ngày 29/12/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam...