GIỚI THIỆU SÁCH
Chút nao lòng với "Ký ức chao nghiêng"

Đó là những dòng chảy cuồn cuộn cảm xúc của Huỳnh Dũng Nhân, là sự trải lòng, đăm đắm với đôi mắt nhìn đời nhân hậu, nhẹ nhàng

Ai cũng mang trong tim mình những ký ức đẹp đẽ lẫn bi ai trong hành trình dài không hề ngừng nghỉ của cuộc đời. Một lúc nào đó, chúng lại hiện lên sống động, rõ nét làm chính bản thân ta phải rung động, hạnh phúc hoặc đớn đau thêm lần nữa trong đời...

Nỗi cô đơn thì ai cũng có. Và nỗi cô đơn trong tập thơ, tản mạn ‘’Ký ức chao nghiêng’’ của nhà báo - nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân làm tôi thấy hoang mang như chính những điều mình đang nghĩ vậy...

Ai rồi cũng sẽ đến một ngày "chao nghiêng" hệt chiếc lá vàng trên bìa quyển sách với một câu oán thán với bản thân:

"Quá nửa đêm nghe lá rụng ngoài đường/ lá ơi mày sướng thế/ tao còn không biết rụng chỗ nào... " (Lãng xẹt một mình)

Là một trong những nhà báo nổi tiếng của cả nước, Huỳnh Dũng Nhân thường được nhắc nhớ về phong cách báo chí pha văn học, sâu lắng, chạm vào trái tim người đọc.

Chút nao lòng với Ký ức chao nghiêng - Ảnh 1.
 

Biết khá nhiều bài phóng sự của Huỳnh Dũng Nhân nhưng điều tôi yêu thích hơn hết chính là những câu viết anh dành cho hai đấng sinh thành của mình tại ngay thời điểm này, những câu chữ không hề nằm trên bất kỳ bài báo, quyển sách nào. Những cảm xúc nguyên vẹn của một cậu con trai... không tuổi dành cho người mẹ, người cha của mình!

Ở đó, không còn là báo chí, không còn là văn học, mà nó là những dòng chảy cuồn cuộn cảm xúc khiến người đọc rưng rưng nhớ về gia đình, nhìn lại mối quan hệ huyết thống, cách nghĩ suy bằng cả trái tim dành cho những người đã cho mình cả cuộc đời!

"Nhìn mẹ chờ đợi và mệt lả đi mà đau thắt ruột gan. Lại nhớ đôi mắt mình có được như ngày hôm nay chính là nhờ đôi mắt mẹ đi trước dẫn đường, mẹ không chỉ dạy mình nhìn mà dạy mình nhìn là phải thấy. Sao mình có thể thờ ơ...’’ (Đôi mắt)

"Ba đi xa đã một năm tròn/ con là người cuối cùng chạm vào ba, duy nhất/ con thú nhận một điều đau lòng và rất thật/ tim ba hết nóng và tim con cũng lạnh theo rồi...’’ (Nhắm mắt lại là hết phải không ba?).

Trong quyển sách dày 106 trang, những cung bậc cảm xúc được Huỳnh Dũng Nhân dàn trải qua nhiều thể loại thơ, tản văn khác nhau - với những đề tài từ tình yêu, gia đình, bạn bè, cuộc sống... Ở bất cứ tác phẩm nào, người đọc cũng khó dừng lại mà không đọc tiếp dù anh chẳng cố bày ra thủ thuật gì trong cách viết, rất giản đơn và mộc mạc.

"Chia sẻ, hòa tan, yêu thương, gian dối/ mỗi đàn ông đàn bà chỉ có một ít trong nhau/ quá khứ tương lai khao khát đớn đau/ không ai định nghĩa được thế nào là hạnh phúc...’’ (Nghĩ vụn về tình yêu).

"Cứ nhủ rằng mình đã lỡ muộn màng/ em lại cố tình nhen thêm hy vọng/ phía trời Nam anh khô cằn đêm trắng/ biết mình chưa yêu được lúc xa người’’ (Tháng ba sương mù).

Anh trải lòng, đăm đắm bởi đôi mắt nhìn đời nhân hậu, nhẹ nhàng:

"Hết năm hết tháng hết ngày/ ngoái đầu nhìn lại dấu giày lãng quên/ vui dăm bận, buồn mấy phen/ ngày mới chưa đến, người quen xa dần’’ (Viết cho ngày cuối năm).

"Miền Tây ơi anh chẳng muốn đi...

Tự giận mình suốt đời toàn đến muộn

 

Làm con còng viết tên em trên cát mỏng...’’ (Khúc ngẫu hứng)…

Cứ thế, Huỳnh Dũng Nhân đưa người đọc cùng anh trên từng trang sách, nao lòng với những "Ký ức chao nghiêng". 

Cỏ Trần
(nld.com.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Sóng xô muôn hướng
Đỗ Thành Đồng vẫn “kiên nhẫn một con đường”
"Con sẻ vàng" - Tác phẩm đoạt giải Pulitzer văn học đến Việt Nam
Trang trại hoa hồng hay bi kịch chiến tranh
Nguyễn Quang Thiều với "Câu hỏi trước dòng sông"
Tác phẩm được Tổng thống Nga Putin trao Giải thưởng Quốc gia tái ngộ độc giả Việt
Con chim joong bay từ A đến Z
'Mình về nhà thôi' - khi mái ấm không chỉ là một ngôi nhà
Đọc Dòng sông không vội của Trần Lê Khánh
Trong màu áo lính của Thành Chung
Khi tâm hồn như hoa phượng cháy trong mưa
Cảm nhận Đà Nẵng- món quà trong dịp APEC 2017
Xứ tuyết - Kawabata Yasunari
Tác phẩm thăm dò chiều kích phức tạp của tinh thần con người
'Thì thầm tiếng cát': Tình yêu và mất mát trong ký ức trẻ thơ
'Hạ đỏ' câu chuyện dành cho độc giả tuổi mới lớn
Khi tâm hồn như hoa phượng cháy trong mưa
Có đau cũng phải đẹp và 'tình'
Câu chuyện cảm động về tình yêu thương, nỗi đau và tình mẫu tử
Con đường nào đưa lối anh đi
Thứ năm, ngày 09/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn