GIỚI THIỆU SÁCH
Giới thiệu nhật ký chiến trường của Dương Thị Xuân Quý

Nhà văn Thái Bá Lợi đến Tòa soạn trao tận tay tôi tác phẩm 'Dương Thị Xuân Quý-nhật ký chiến trường' vừa tái bản vào cuối tháng 1-2019.

Nhà văn Thái Bá Lợi đến Tòa soạn trao tận tay tôi tác phẩm "Dương Thị Xuân Quý-nhật ký chiến trường" vừa tái bản vào cuối tháng 1-2019. Anh cho biết, chiều nay (7-3), Nhà Xuất bản Văn hóa- Văn nghệ và gia đình phối hợp tổ chức giới thiệu tác phẩm nhân kỷ niệm 50 ngày nhà văn, nhà báo, Liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý hy sinh (8-3-1969 - 8-3-2019) tại chiến trường Duy Xuyên, Quảng Nam.

Sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình trí thức yêu nước, năm 1961, tốt nghiệp khoa báo chí do Ban Tuyên huấn T.Ư tổ chức, Dương Thị Xuân Quý về làm phóng viên Báo Phụ Nữ Việt Nam khi vừa tròn 20 tuổi. Chị luôn năng nổ, xông xáo, có mặt khắp các vùng thành thị, nông thôn miền Bắc. Tháng 3-1965, chị viết đơn tình nguyện vào Nam chiến đấu. Tháng 2-1966, chị lập gia đình với nhà thơ Bùi Minh Quốc. Khi giặc Mỹ ném bom miền Bắc, Dương Thị Xuân Quý luôn có mặt tại các vùng trọng điểm tuyến lửa Nghệ An, Hà Tĩnh... Năm 1967, khi nhà thơ Bùi Minh Quốc vào chiến trường thì đến tháng 4-1968, chị gửi con gái mới 16 tháng tuổi cho bà ngoại để vào chiến trường miền Nam.

Nhà thơ Ngân Vịnh kể: Dương Thị Xuân Quý vào chiến trường Quảng Đà trong thời kỳ vô cùng ác liệt, địch thường xuyên bố ráp, càn quét. Gặp nhau tại Núi Bàn Cờ (khu A4), lúc này chị đã viết xong tập truyện ngắn và bút ký "Hoa Rừng". Qua trao đổi tôi cảm nhận ở người phụ nữ này một ý chí, quyết tâm cao độ. Được xuống đồng bằng, chị xông xáo đi thực tế về vùng sâu, vùng trọng điểm như Bình Triều, Bình Dương, Hội An, vùng Đông Duy Xuyên... Đêm 8-3-1969, chị đã anh dũng hy sinh trên đường đi công tác tại thôn Thi Thại, xã Xuyên Tân (nay là Duy Thành), Duy Xuyên, Quảng Nam trong một trận càn của lính Nam Triều Tiên. Liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý đã được Đảng và Nhà nước cấp Bằng Tổ quốc ghi công vào tháng 5-1972 và được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VH-NT tháng 2-2007..

Hiền Minh
(baomoi.com)

CÁC SÁCH KHÁC
Chút nao lòng với "Ký ức chao nghiêng"
"Lũ buồn hoang" - Nỗi buồn sân ga đời
Chuyện kể về những đứa con của núi
Khắc họa chân dung nhà báo bằng tiểu thuyết
"Một thời Hà Nội hát"
Khắc họa chân dung nhà báo bằng tiểu thuyết
Những nỗi buồn mọc cánh
Nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật như thế nào?
Thời thanh xuân đã xa
Chiến tranh trong mắt trẻ thơ
Chúng ta tìm thấy gì sau những tâm hồn đổ nát?
Khám phá và an trú trong thế giới sách văn học
Người thợ mộc và tấm ván thiên - Cuốn tiểu thuyết không thể bỏ qua
Ra mắt tiểu thuyết được ví như ‘Harry Potter’ của Việt Nam
‘Tục ngữ phong dao’: Di sản văn hóa dân gian của dân tộc Việt
Làm sống lại dòng tranh dân gian Kim Hoàng
Bật cúc đêm, thấy khoảng trời xanh lục bát
Bật cúc đêm, thấy khoảng trời xanh lục bát
Ám ảnh những trang viết “Rơi trong chơi vơi” của tác giả An Hạ
“Vua thợ hàn” - xã hội bao cấp, hậu bao cấp qua góc nhìn Lê Thanh Kỳ
Chủ Nhật, ngày 22/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn