GIỚI THIỆU SÁCH
Tập thơ “Hải Vân hoa bút": Tâm hồn Việt của một người xa xứ

Tập thơ “Hải Vân hoa bút” của tác giả Ngô Hải Vân là tập thơ của một người xa xứ, nhưng mang theo một di sản quan trọng là giọng nói, tâm hồn rất Việt Nam. 

Ngôn ngữ trong thơ của Ngô Hải Vân là sự trong sáng, thuần Việt, thể hiện tình yêu sâu đậm của tác giả với quê hương, đất nước. 

Ngoài các thể thơ truyền thống như lục bát, song thất, Đường luật, tác giả cũng rất thuần thục trong các thể thơ 5 chữ, 6 chữ, thơ tự do với hồn thơ giàu tính nữ. 

Chúc mừng sáng tác đầu tay của nhà thơ Ngô Hải Vân, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn cho rằng tập thơ giúp người đọc có thêm tình yêu với quê hương đất nước. Những câu thơ của Ngô Hải Vân viết về Tổ quốc, xứ sở của mình rất đẹp. Ở đó có một kỹ thuật điêu luyện làm cho ngôn từ kết lại và nở ra những đóa hoa - đóa hoa của tình yêu quê hương, đất nước. 

Cả thế giới trong thơ của thi sỹ Hải Vân là những hình ảnh rõ nét. Đó là hình ảnh của một người từ chốn xa xôi đứng bất động nhìn về cố hương. Những câu thơ giản dị như một tiếng thì thầm. Ngôn ngữ vang lên chính từ ký ức buồn vui, xa cách và nhớ thương của tác giả. Ngôn ngữ ấy đẹp tự thân, nó không cần trang sức mà nhẹ nhàng như hơi thở đi vào lòng người đọc. 

Với tập thơ “Hải Vân hoa bút," nhà thơ Vũ Quần Phương cho rằng người đọc sẽ gặp một bút pháp cổ điển, phảng phất cả những nét đặc sắc của dòng Thơ mới. Thơ của bà vẫn giữ nguyên “hồn Việt” qua nửa thế kỷ sống xa đất nước. Trong tập thơ này, nữ thi sỹ Hải Vân đã thời sự hóa đề tài vĩnh cửu - tình yêu - nhưng vẫn giữ nguyên được tính sâu sắc, e lệ của người phụ nữ Việt Nam. 

Cùng chung xúc cảm trên, nhà thơ, nhà giáo Đặng Hiển nhấn mạnh tình yêu quê hương, đất nước của Ngô Hải Vân biểu hiện ở chất liệu nghệ thuật đậm tính dân tộc. Cầm trên tay tập thơ, người đọc sẽ bắt gặp những ngôn từ, hình ảnh rất thuần Việt như giao duyên, tiền định, hạc trắng, giậu mồng tơi, lá trầu, quả cau...

Theo nhà thơ, dịch giả Đăng Bảy tập thơ chỉ hé lộ rất ít về tác giả và gia cảnh của bà nhưng bản thân những bài thơ cũng đủ cho ta thấy đây là một “người thơ” có bề dày trải nghiệm, bề sâu nội tâm, trong cuộc sống luôn lấy đức khiêm nhường làm trọng. Đáng ghi nhận là bút pháp của nhà thơ nữ ở hải ngoại này vẫn trân trọng giọng điệu cổ phong nền nã, biết vận dụng nhiều thi liệu dân gian. Từ những điều giản dị, tác giả triển khai tứ thơ bằng thứ ngôn ngữ giàu mỹ cảm. Điều đó khiến tập thơ trở nên gần gũi, thân thiết với người đọc. 

Ngô Hải Vân là trưởng nữ của thi sỹ Trình Xuyên, là một trong ba tác giả nổi tiếng đất Sài Thành xưa, là hậu duệ của nhà yêu nước Ngô Quang Bích, lãnh tụ phong trào chống Pháp tại vùng Tây Bắc. 

Ngô Hải Vân quê gốc ở Thái Bình, sinh ra ở Đà Nẵng, năm 1985, sang định cư tại Hoa Kỳ. Theo tiếng gọi của trái tim, truyền thống gia đình, người giáo viên dạy dương cầm ấy đã làm thơ. Đây là lần đầu tiên tập thơ “Hải Vân hoa bút” với hơn 200 bài của bà được giới thiệu tới bạn đọc Việt Nam. 

Dịp này, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn và tác giả tặng gần 100 cuốn thơ “Hải Vân hoa bút” cho Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện tỉnh Thái Bình.

(vietnamPlus)
CÁC SÁCH KHÁC
Trò chơi tình ái sân hận của một geisha và gã lãng du
Ra mắt tập truyện về môi trường Hà Nội
Cuốn sách để đời của một đời văn
Như những hạt nắng mùa hè
Sự truy vấn ám ảnh trong 'Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra'
Những vết nhơ của con người
Milan Kundera và nỗi ám ảnh mang tên ‘Sự bất tử’
Tác phẩm mới, cái nhìn riêng của Huỳnh Như Phương
Nguyễn Ngọc Tư: Thứ có thể mang theo là “Hành lý hư vô”
"Người khổng lồ đội mồ kể chuyện"
Ra mắt sách khảo cứu của học giả Pháp về Việt Nam đầu thế kỷ 20
Ra mắt phiên bản mới tập truyện gần 70 tuổi của nhà văn Nguyên Hồng
Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt sách 'Thời cuộc và văn hóa'
Tội lỗi của người chồng cãi nhau với vợ, bỏ đi xem phim với phụ nữ lạ
Xuất bản tập truyện ngắn thứ 8 của nữ nhà văn Tống Ngọc Hân
Phát hành cuốn sách "Đi như tờ giấy trắng"
Có một làng quê còn trong ký ức
Thơ phải như những lời cảnh tỉnh
Đi với niềm tin làm lành lặn con tim (*)
Những câu chuyện gần gũi về Bác Hồ trong truyện tranh màu
Chủ Nhật, ngày 05/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn