GIỚI THIỆU SÁCH
Tranh cãi về dục vọng quanh mô-típ những người đẹp say ngủ

Thế giới của dục vọng và ham muốn là một địa hạt phức tạp, khó nắm bắt. Kawabata và Márquez cùng lựa chọn câu chuyện xoay quanh “những người đẹp say ngủ” để dò sâu vào thế giới.

Câu chuyện về những cô gái trẻ đẹp ngủ say là một điểm gặp gỡ văn chương thú vị giữa hai nhà văn sống trong hai nền văn hóa xa lạ là Mỹ La tinh và Nhật Bản.

Những người đẹp say ngủ là cuốn tiểu thuyết rất nổi tiếng được Kawabata sáng tác vào những năm cuối đời. Ngay từ khi mới ra đời, tác phẩm tạo ra nhiều làn sóng tranh cãi, thậm chí nhiều ý kiến cho rằng đây là một “dâm thư”, không hề phù hợp với thuần phong mỹ tục của xứ Phù Tang. Cuốn sách có phần “thô lậu” khi kể về cuộc sống tình dục của những người đàn ông đã cận kề cái chết. Tuy nhiên, Những người đẹp say ngủ đối với nhiều độc giả vẫn là một viên ngọc quý vì vẻ đẹp văn chương và chiều sâu triết lý của nó.

Ông già Eguchi, nhân vật chính của tác phẩm, được một người bạn giới thiệu về một căn nhà nằm ven biển, nơi chứa đựng những bí mật và cám dỗ. Căn nhà này có những cô gái trẻ tình nguyện bị đánh thuốc để chìm vào những giấc say. Những ông già không còn chút sinh khí có thể bỏ tiền để nằm ngủ bên một trinh nữ “mà không phải chịu bất cứ một hậu quả nào”. Ban đầu hơi dè dặt nhưng Eguchi cũng đến căn nhà kì lạ này. Năm đêm trong căn nhà đó, bên cạnh những cô gái với những vẻ đẹp khác nhau, ông già Eguchi có những trải nghiệm thưởng thức cái đẹp theo cách vừa tinh tế vừa cực đoan.


Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi 
là tác phẩm cuối cùng của Gabriel Márquez, khiến người đọc nhớ đến Những người đẹp say ngủcủa Kawabata. Cuốn sách của Márquez xoay quanh nhân vật một người đàn ông thậm chí lớn tuổi hơn nhân vật của Kawabata. “Vào cái năm tròn chín mươi tuổi, tôi muốn tự thưởng một đêm tình cuồng điên với một thiếu nữ còn trinh nguyên” (Câu đầu tiên của cuốn tiểu thuyết).Các cô gái khơi gợi những kỉ niệm, đánh thức trong ông những mất mát, tình yêu chưa tròn, những chuyến phong tình ngắn ngủi nhưng dữ dội và niềm khao khát gần gũi thể xác, ham muốn không nguôi bớt dù tuổi già và cái chết gần đến. Đó thực sự là những “hành vi thẩm mỹ”. Eguchi và nhiều “khách hàng” khác được mặc sức ngắm nhìn những vẻ đẹp lõa lồ đang ngủ mê, thả mình trôi theo dòng hồi cố về cuộc đời, về nhân thế. Nhà văn Nhật Bản Yukio Mishima nhận xét rằng cuốn sách này là một chiêm nghiệm về “sự khủng khiếp của dục vọng khi cái chết kề cận”.

Nhân vật trong Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi là một nhân vật “kiểu Márquez” điển hình. Nhưng trong cuốn tiểu thuyết, lần đầu tiên ông ta cảm thấy khao khát một cô gái trẻ, yêu cô bé bằng một tình yêu kiểu Plato, trong sáng và thuần khiết: Ông cứ để mặc cô bé ngủ say từ đêm này qua đêm khác và cảm thấy mình bị choáng ngợp bởi tình yêu đơn phương kỳ lạ. Tức là, Márquez biến những nỗi dày vò bởi khao khát của Kawabata thành một cơn mộng mị ái tình thực sự.

Mỗi lần, ông lại thêm yêu thương, quyến luyến với cô bé. Ông đem đến căn phòng dục lạc những bức tranh, những bó hoa, những cuốn sách... cho cô bé. Thậm chí, ông còn hát ru để dỗ giấc cho cô, cảm thấy sự hiện diện của cô trong căn nhà và đời sống vắng lặng của mình.

Hai nhân vật trong tiểu thuyết của Kawabata và Gabriel Márquez đều nhận ra “niềm thích thú thực sự khi được ngắm nhìn thân thể người phụ nữ ngủ say mà không bị áp lực của dục vọng hay bối rối vì ngượng ngùng”. Nhân vật của Kawabata khi đến ngủ bên những cô gái trẻ đã suy nghĩ: “Đến đây ngủ giống như ngủ với đức Phật nấp kín đâu đây”. Nhân vật của Márquez cũng đạt được trạng thái an bình nội tâm như vậy giữa những ngày tháng đơn côi cuối đời.

Thực ra, Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi còn có một “tiền thân” - năm 1982, chỉ vào tháng trước khi đoạt giải Nobel cao quý, Gabriel García Márquez  từng viết một truyện ngắn mang tên Người đẹp ngủ trên máy bay. Ngồi trong khoang hạng nhất của chiếc máy bay băng qua Đại Tây Dương bên cạnh một phụ nữ trẻ có vẻ đẹp phi thường ngủ trong suốt chuyến bay, nhân vật của García Márquez đã có một kỷ niệm đáng nhớ. Truyện ngắn này chỉ là một phác thảo, García Márquez đã tái sử dụng mô-típ này trong cuốn tiểu thuyết Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi.

Nancy Nguyễn
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Những tác phẩm "bị quên lãng" gần 60 năm của nhà văn Vũ Bằng may mắn được tìm thấy
"Nhẹ bước lãng du" cùng Nguyễn Chấn Hùng
Lắng đọng cùng "Những mùa hoa anh nói"
Vũ Minh Quyền thức cùng "Lá khuya"
Lưu Vĩ Lân: Người đi tìm mật đạo
'Dưới bóng những cô gái đương hoa' ra mắt bản tiếng Việt sau 100 năm
Tiểu thuyết Tuổi 20 yêu dấu
Câu chuyện của chàng nhân mã và lời cảnh tỉnh cho con người
Ngoài 'Chùa Hương', Nguyễn Nhược Pháp còn những tác phẩm nào?
Cuốn tiểu thuyết lịch sử chương hồi đầu tiên ở Việt Nam
“Giao cảm” - những tâm tình của nữ thi sĩ xứ Quảng
Song hành & đối thoại của Hoàng Đăng Khoa
Nguyễn Nhược Pháp toàn tập: Thêm một góc nhìn về đời sống văn hóa của xã hội Việt Nam buổi giao thời
Thương lắm, mái nhà tranh nơi quê nghèo
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giao lưu, ký tặng sách "Cố định một đám mây"
Văn nghệ với người lính và thời cuộc
Tôn trọng khác biệt làm nên hạnh phúc
Đi tìm bản ngã, một hành trình vô tận
Tâm - tài những cây bút nữ
Những mảnh ký ức đẹp
Thứ bảy, ngày 08/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020