GIỚI THIỆU SÁCH
Về cuốn Tiểu thuyết "Tơ Vò" của tác giả Xuân Vũ (Vũ Xuân Bân)

Tôi nhận “Tơ vò” của anh Xuân Vũ (Vũ Xuân Bân) tặng nhân dịp lớp tôi họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày nhập trường (Khoa Lịch sử, khóa 13 (1968 - 1972) Đại học Tổng Hợp Hà Nội).


50 năm biết bao đổi thay. Từ những cô cậu học trò, giờ là những ông bà già đã về hưu. Từ những sinh viên Khoa Lịch sử còn rất trẻ, giờ là những giáo sư, tiến sỹ, nhà báo, những cán bộ đầu ngành, đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Chúng tôi tặng nhau những tập thơ, tập truyện ngắn, những cuốn hồi kí, tiểu thuyết và cả những bản nhạc trữ tình của một thời để nhớ, để thương. Những món quà “tay trái” thật đáng trân trọng.


Tôi viết ý kiến của mình về “Tơ vò” của anh Xuân Vũ không ngoài sự trân trọng một thành quả lao động nghiêm túc của anh. Một cuốn tiểu thuyết về hình thức là đầy đặn (11 chương sách gói trong 341 trang); về nội dung lại đề cập tới một vấn đề thuộc mặt trái của xã hội – vấn đề tham nhũng - mà hiện nay Đảng ta coi đó là một cuộc chiến quan trọng, chỉ có thể thành công trong cuộc chiến này mới đưa đất nước tiến lên được!


Tham nhũng là một vấn đề hết sức nhậy cảm và rất khó viết. Nhưng thực tế cầm bút mấy chục năm, từng là phóng viên chiến trường, từng là trưởng ban biên tập tin trong nước của Thông tấn xã Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước… Vì thế vấn đề nhậy cảm và khó viết đã không hề làm anh lúng túng. Trong “Tơ vò” anh đã phân tích và giải quyết rất thấu đáo mục đích mà cuốn sách đề ra; chỉ rõ sự vững vàng của Đảng trong muôn vàn khó khăn đã lèo lái con thuyền dân tộc vượt qua biết bao ghềnh thác. Khó khăn bởi lẽ những cản trở, những mặt trái ấy nằm ngay trong mỗi con người. Họ là bạn bè của nhau, là đồng chí từng vào sinh ra tử, là thầy trò, là cấp trên cấp dưới hàng ngày chung sống công tác bên nhau mà nay phải hàng ngày đấu tranh không khoan nhượng với nhau. Có hai xu hướng trong những con người này: Một xu hướng là những cánh tay đang đẩy đất nước tiến lên phía trước, còn hướng kia là những cánh tay níu giữ, kéo đất nước lùi lại, chỉ lo cho lợi ích cá nhân, vun vén cho lợi ích nhóm của mình. Cuộc đấu tranh này hay nói đúng hơn cuộc chiến chống tham nhũng này đã diễn ra suốt một thời gian dài, âm thầm bên trong những làng quê nhỏ bé, bên trong các cấp chính quyền cấp xã, huyện, tỉnh của Việt Nam khiến cho làng quê Việt Nam vốn yên bình thì nay suốt một thời gian dài ấy đã không thể yên bình được nữa!


Tham nhũng kinh tế còn có thể đo đếm được, nhưng tham nhũng quyền lực thì tinh vi, len lỏi trong xã hội như những đợt sóng ngầm giống như những tổ kiến đục vào thân đê vậy. Anh Xuân Vũ từng nói rằng tất cả những tư liệu để viêt nên “Tơ vò” là những tư liệu có thật 100% đã và đang diễn ra ở nông thôn Việt Nam trong những năm qua. Tác giả “Tơ vò” chỉ sáng tác, hư cấu, thay đổi một số tên người, tên địa danh mà thôi. Tơ vò đã cho tôi hiểu rõ hơn những khó khăn nhức nhối của đất nước mình trong những năm qua, một giai đoạn của cuộc cách mạng phát triển đất nước tuy không còn tiếng súng mà vẫn đầy những hy sinh gian khổ và mất mát.


Cảm ơn tác giả - Nhà báo Xuân Vũ (Vũ Xuân Bân), cảm ơn sự lao động nghiêm túc của anh; một người học lịch sử, làm báo đã góp cho xã hội một cuốn tiểu thuyết mang đậm tinh thần Sử học và đã cho tôi một cuốn sách đáng đọc, đáng suy ngẫm.

Nguyễn Thị Quế
(vanhien.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
Như những hạt nắng mùa hè
Sự truy vấn ám ảnh trong 'Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra'
Những vết nhơ của con người
Milan Kundera và nỗi ám ảnh mang tên ‘Sự bất tử’
Tác phẩm mới, cái nhìn riêng của Huỳnh Như Phương
Nguyễn Ngọc Tư: Thứ có thể mang theo là “Hành lý hư vô”
"Người khổng lồ đội mồ kể chuyện"
Ra mắt sách khảo cứu của học giả Pháp về Việt Nam đầu thế kỷ 20
Ra mắt phiên bản mới tập truyện gần 70 tuổi của nhà văn Nguyên Hồng
Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt sách 'Thời cuộc và văn hóa'
Tội lỗi của người chồng cãi nhau với vợ, bỏ đi xem phim với phụ nữ lạ
Xuất bản tập truyện ngắn thứ 8 của nữ nhà văn Tống Ngọc Hân
Phát hành cuốn sách "Đi như tờ giấy trắng"
Có một làng quê còn trong ký ức
Thơ phải như những lời cảnh tỉnh
Đi với niềm tin làm lành lặn con tim (*)
Những câu chuyện gần gũi về Bác Hồ trong truyện tranh màu
Ứng nghiệm của "Mùa xuân vắng lặng"
Cao Quảng Văn an nhiên trong mạch thơ truyền thống
Bác Hồ, người có nhiều duyên nợ với báo chí
Thứ bảy, ngày 25/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn