SÁNG TÁC
Lục bình - Đinh Lê Vũ

Ngay từ hồi còn thơ bé, tôi đã ước mơ những chuyến đi xa. Những chuyến đi tới vùng đất xa lạ, chưa từng có ai đặt chân đến bao giờ. Ở đó, tôi sẽ được gặp những con người xa lạ mà tôi không biết là ai. Tôi sẽ sống một cuộc sống xa lạ, không như cuộc sống ở làng. Tôi không biết hết những gì đang chờ đợi mình ở cuộc sống xa lạ đó, nhưng tôi nghĩ, nó chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn cuộc sống ở làng. Làng của tuổi thơ tôi, là quê hương thân thuộc mà tôi đang sống.

Tản mạn về những buổi học cuối cùng - Bùi Văn Tiếng

Nói đến buổi học cuối cùng, không thể không nói đến buổi học đầu tiên. Nếu cảm giác nổi bật của các buổi học đầu tiên là sự ngỡ ngàng - ngỡ ngàng vì trường mới, thầy mới, bạn mới, mọi thứ đều mới, thì cảm giác đầy ấn tượng của các buổi học cuối cùng lại là sự luyến tiếc - luyến tiếc vì những gì đã thành thân quen thậm chí vừa mới trở nên thân quen có thể sẽ chỉ còn trong ký ức.
Mỗi khi nghĩ về buổi học đầu tiên của đời mình, thế hệ chúng tôi thường nhớ đến bài tản văn Tôi đi học của Thanh Tịnh, trong đó có đoạn mở đầu: “Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường (…). 

Giấc mơ tôi - Ngân Vịnh

Đêm đã nhận chìm và tôi đi tìm

Giấc mơ tôi thất lạc

Những đôi chân giẫm đạp qua

Ngày nắng rỡ không kỳ quặc

Thoát tục - Truyện ngắn của Hoàng Hải Lâm

Tôi cố tình bắt chuyến xe cuối ngày, lúc về đến Tĩnh Gia trời đã tối mịt mờ. Thị trấn heo hút sau những ánh đèn. Tôi biết rằng có bấm bụng đèn mới le lói thế. Hai bên đường bạt ngàn lau sậy, nó hiện lên trong trí nhớ tôi. Gió thổi thốc tháo từ lỗ hở tấm kiếng cuốn phăng mảnh rèm rồi rớt xuống sàn xe, ai đó vơ vội nó trùm lên mình cho đỡ lạnh. Trên chặng đường dài, mọi người đều ngủ vì mệt. Tôi thì không, có hơn ngàn năm tôi chưa hề ngủ. Điều đó không có ý nghĩa đối với tôi. Từ lúc rời khỏi nhà cho đến khi ngồi trên xe, tôi bịt mắt lại để che cho phần thịt duy nhất có được trên khuôn mặt mình.
Ngựa giả, ngựa thật - Mai Hữu Phước

Con nhỏ, ba làm ngựa giả

Con trèo con cưỡi con chơi

Lớn lên con phi ngựa thật

Con đi khắp bốn phương trời.

Nỗi nhớ trong Tây Tiến và Bên kia Sông Đuống - Nguyễn Minh Hùng

Tây Tiến của Quang Dũng và Bên kia Sông Đuống của Hoàng Cầm được sáng tác vào năm 1948.  Đấy là một trong những thời điểm khắc nghiệt và thử thách nhất của cuộc kháng chiến chống Pháp. Cảm hứng mất mát, bi thương đều hiện ra trong các sáng tác tuỳ theo góc nhìn của từng nghệ sĩ - chiến sĩ trong vạn ngày ngày đạn lửa (Tố Hữu). Cả hai bài thơ đều có cùng hoài niệm về một quá khứ dần xa mà khả năng có thể một đi không trở lại.

Có nhiều khi - Lê Huy Hạnh

Có nhiều khi

Thèm làm giọt nắng

Lang thang

Lang thang

Với sông dài biển rộng

Hoa xuyến chi - Lê Anh Dũng

Em loài cỏ dại hoa hèn

Bụi đường lấm láp không quen cao ngời

Em xao xuyến, em chơi vơi

Li ti sắc trắng gợi mời tri âm

Cây hoa đỏ ở bệnh viện ung thư - Phạm Thị Hải Dương

Đầu hồi bệnh viện có sáu gốc cây ra hoa màu đỏ. Từ ban công tầng ba chỗ dượng điều trị nhìn xuống, sẽ thấy những lác đác những đốm hoa đậu trên tán lá xanh rậm rì. Sáu tán lá quây tròn như sáu chiếc ô đang bung mình trong nắng được điểm xuyến từng đốm hoa lớn như đốm lửa. Mỗi đốm lửa lớn được tạo thành bởi vài đốm lửa nhỏ, là những bông đơn lẻ tựa mình vào nhau, e ấp có, bung nở có.

Trước bức tranh đồng chiều - Nguyễn Nho Khiêm

Em vẽ hoàng hôn cánh đồng chiều gốc rạ lúa sinh khôn

Con cá rô quẫy dấu bàn chân trên cánh đồng tháng ba thơm cỏ

Giọt mồ hôi mẹ bay lên thành những đám mây chở ước mơ của anh bay qua bầu trời xanh biếc cơn mưa

Mưa thấm vào câu ca dao đồng cạn, đồng sâu, bến sông bồi lở.
Ngang qua xóm nhỏ - Trần Nguyên Hạnh

Tôi đã nhiều lần ghé qua những xóm nhỏ, đường đất, mái ngói rong rêu, tường gạch loang lỗ. Vào cái lúc mà nắng chiều dần tan, chỉ còn vài vệt nắng lưa thưa đổ dài trên lối nhỏ những con đường xa lạ ấy bỗng trở nên quen thuộc với tôi một cách lạ kì.
Tôi ghé nơi đây hai lần, cũng đều vào một buổi chiều gió thổi liêu xiêu, thấm đẫm những suy tư rả rích. Đó là một xóm nhỏ nằm khuất sau những bụi tre già. Giữa một buổi chiều nắng hắt hiu, khung cảnh ấy cứ níu kéo những bước chân vô định của tôi để rồi giữa một nơi chốn xa lạ, tôi bỗng dưng nhận thấy như đang có một niềm hạnh phúc bình dị nào đó hòa lẫn trong từng hơi thở. 

Giữa truyền thống và hiện đại - Đỗ Thanh Tân

Với hơn 400 năm định cư, canh tác nông nghiệp trên vùng đất này, tất cả cư dân Hòa Vang, rộng hơn là cả thành phố Đà Nẵng, như một khối thống nhất, cùng văn hóa, có họ hàng và cội nguồn gốc gác, di cư từ Bắc hoặc ở các tỉnh Thanh - Nghệ vào trong quá trình Nam tiến. Họ mang theo văn hóa bản xứ phía Bắc và khi đến vùng đất mới, có lẽ họ đã làm nên cuộc “cách mạng” văn hóa nên có được những đặc trưng của người xứ Quảng như ngày nay. 
Nhặt nắng - Nguyễn Nho Thùy Dương

Em ngồi dưới mái hoàng hôn

nghe xa xôi gió ru hồn thi nhân

đầy vơi chi kiếp phong trần

cho thanh cao mới được phần thanh cao

Trở lại đoạn kết Truyện Kiều - Nguyễn Minh Hùng

Màn tái hồi Kim Trọng - Thuý Kiều không còn là một đoạn kết theo nghĩa kết là hết, là xong một thiên truyện, là khép lại những số phận - những nhân vật, mà trước đó, tác giả đã dày công đưa họ vào cuộc chơi cơ cầu của tạo hoá. Buổi đoàn viên hoá ra không êm thắm trong lòng người đọc mãi đến hôm nay...  

Biển trắng - Nguyễn Văn Tám


Thu hết lòng đại dương

Vào trong lòng con ốc

Thu hết tình yêu em

Chứa đầy trong ánh mắt

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật quý I/2020

Ngày 9/3, Ban Chấp hành Liên hiệp Hội họp thường kỳ đánh giá hoạt động quý I/2020, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của quý II và đăng ký thi đua năm 2020.

[ Xem tiếp ]
Đà Nẵng đăng cai "Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 25 năm 2020”

Sáng ngày 6/3/2020, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật và Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng bàn việc phối hợp tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 25 năm 2020.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Bác Hồ và mùa Xuân 60 năm trước
Tự phê bình và phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh - Ý nghĩa định hướng cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay
Phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Cuộc vận động sáng tác tác phẩm chủ đề "Mãi mãi một tình yêu"
Thông báo Xét Hỗ trợ nghiên cứu các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật
Thể lệ Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bài bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ
Thứ hai, ngày 06/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn