SÁNG TÁC
Mùa mưa ở căn cứ - Thơ Thanh Quế

Bầu trời nặng như chì
Mây sà sát ngọn cây
Gió đưa mùa mưa tới
Đổ ầm ầm thác xa
Ôi mùa mưa mùa mưa
Sao mà ta nhớ mãi
Giọt giọt tê sống lưng
Dòng nước mưa đang chảy

Tín ngưỡng của ngư dân ven biển Đà Nẵng - Ngọc Giao

Theo các nhà nghiên cứu thì nghề làm biển của ngư dân Đà Nẵng đã được hình thành từ lâu đời, từ khi người Việt từ vùng Thanh - Nghệ - Tĩnh trên bước đường Nam tiến vào đây lập nghiệp, họ lập nên những làng mạc và sống chủ yếu bằng nghề nông truyền thống, một số sống bằng nghề đánh bắt thủy sản trên những khúc sông vắng, ở những cồn bãi xa, dần dần họ tách ra và hình thành nên những xóm ở ven sông, ven biển. Sau đó, những lớp người mới hoặc dân ngụ cư, dân nghèo di cư đến ngày càng đông, hợp với lớp người đi trước và trở thành những cư dân sống bằng nghề đi biển.

Trưa trong vườn chùa Thiền Tôn ở Huế - Thơ Nguyễn Nhã Tiên

Tôi hư hỏng nép hiên chùa sám hối
thân xác này bụi bặm lắm người ơi
mỗi cây cỏ nơi đây dạy tôi niềm thánh hạnh
giũ bỏ rồi ra thanh khiết mọi tâm hồn
Trưa vườn chùa bình yên như vườn mẹ
bước chân về gặp quê quán tôi xưa
con chim hót trên hàng cây trổ hạnh
vang hưởng gió lay thanh sắc rợp hiên chùa

Ngóng đợi – Thơ Ngân Vịnh

Đôi cánh cò nghiêng, chiều sắp tắt
nắng nhạt bãi sông khép ngày dài
chờ ngóng đợi em mòn con mắt
đầy vơi tiếng nước chảy qua vai
Mây trắng như vôi ùn chân núi
em đi bỏ trống cả cánh đồng
để anh khô bạc bông cỏ dại
lòng buồn ẩm mốc gói mùa đông

Chuyện không đâu - Truyện ngắn của Thục Quân

Hiên có cảm giác, khi chị đi ngang, cái người đàn ông lạ mặt đã đứng tuổi, tóc dài râu rậm đứng trước cổng viện ấy cứ nhìn mình một cách đáng nghi ngại. Thản nhiên làm như không để ý tới, chị thong thả rời khỏi viện rồi theo một ngả đường mòn tắt qua thung lũng về nhà. Chiều cuối đông trên thành phố miền cao nguyên rét thấm thía. Chẳng mấy ngày nữa, khắp thung lũng sẽ đột ngột phủ hồng màu hoa anh đào, báo rằng mùa xuân thật sự đã về. Chị vui vui nhìn về ngôi nhà gỗ cũ kỹ nhưng xinh xắn của mình trên sườn đồi bên kia thung lũng.

Nụ cười qua gương - Thơ Bùi Mỹ Hồng

Nhìn vào ly rượu đầy màu nho
không chớp mắt
không cảm giác
không hối tiếc
biết mình đang khát một thứ ngoài tầm với
chiếc điện thoại trên tay tắt mở - tắt mở
không còn sức oán trách cuộc đời

Nói vậy thôi – Thơ Lê Huy Hạnh

Nói vậy thôi , em chẳng trách anh đâu
Những lúc xa nhau em luôn cảm thấy
Rằng chính em mới là người có lỗi
Với anh và bao đồng đội của anh

Em chỉ quẩn quanh với mái trường thôi
Trang giáo án và những bầy trẻ nhỏ
Không thể cùng anh vượt qua gian khó
Chiến tranh mà - bao mất mát , hy sinh

Ký ức Trường Sơn – Trần Trung Yên

Vào những ngày chuẩn bị kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 này, cái tên Trường Sơn một lần nữa lại vang lên, rộn rã làng người. Trong những ngày Trường Sơn trần lưng hứng chịu mưa bom bão đạn ấy, đã có một tiểu đoàn nữ thanh niên xung phong của khu Năm trụ bám ở đây.
Những người từng là bộ đội khu Năm cũ, khi nói chuyện về tiểu đoàn nữ thanh niên xung phong của khu Năm hồi ấy, đều gọi bằng một cái tên đầy thán phục “Tiểu đoàn bà Thao”, “Lính bà Thao”…

Lời biển – Lê Hồng Nhuận

Vầng trăng mảnh như chiếc hái khẽ lúc lắc theo từng ngọn gió nhởn nhơ ở lưng chừng trời. Trên khoảng sân rộng, những tấm lưới nếp mình căng mắt nhìn lên. Ngọn gió đang cười cợt dưới trăng chốc chốc lại trở mình xoay tít khiến nhịp lúc lắc mỗi lúc một mạnh đánh dạt những vì sao chấp chới. Những tấm lưới  còn mãi ngơ ngẩn nhìn bỗng bị nâng thốc lên mang theo những ánh mắt thảng thốt...
Năm Tính bật dậy, mồ hôi  đổ dọc sống lưng lạnh tê, hoảng hốt chạy vội đến bên cửa sổ. Trời quang. ánh đèn vàng rựng từ trụ điện bên ngoài khung cửa khiến anh định tâm. Những tấm lưới vẫn nằm yên trong góc sân. Năm Tính thở hắt ra trở lại  giường. Giấc mơ ban nãy cứ lởn vởn trong tâm trí  làm anh không sao chợp mắt được.

Đôi điều về tính chất lưu dân trong ca dao Quảng Nam - Đà Nang – Bùi Văn Tiếng

1. Dường như người tiên phong sử dụng khái niệm lưu dân để gọi những cư dân Đại Việt đầu tiên đến khai sơn phá thạch khẩn ruộng lập làng trên vùng đất từ Nam Trung Bộ trở vào là nhà Quảng Nam học Nguyễn Văn Xuân - qua cuốn khảo luận “Khi những lưu dân trở lại” của ông xuất bản lần thứ nhất năm 1967. Theo Nguyên Văn Xuân, những tiên dân này "hầu hết là dân nghèo tù tội, hành khất, hạng lưu dân thoát vùng đất cũ với hy vọng của kẻ đánh bạc chẵn lẻ: hoặc mất, hoặc được tất cả, chứ dễ gì người xưa mà đoạn tuyệt mồ mả ông bà để tha phương cầu thực (...). 

Từ những nhịp cầu – Đặng Phương Trinh

Không phải đến bây giờ mà tự thuở xa xưa hình ảnh cây cầu đã trở nên quen thuộc với con người. Thử hỏi có vùng đất nào lại không gắn bó với một dòng sông? Nhẩm lại trên khắp đất nước ta dễ có đến hai ngàn con sông vẫn thao thức chảy dọc từ núi cao về biển rộng và ngày đêm lặng lẽ vừa bồi lắng phù sa vừa chia cắt các vùng châu thổ. Theo các dòng sông từ bờ nọ sang bến kia, từ con suối này đến con sông khác, bước chân con người cũng trải dài đến tận cùng.

Thím tôi - Hoàng Nhật Tuyên

Có thể trong làng, không ít người cho rằng, thím Luyến - thím dâu của tôi là dại. Ai đời, chồng của mình lén lút đi ăn nằm, có con với người khác, vậy mà không những không ghen tuông gì hết, lại còn tìm cách giúp đỡ, nuôi con của người ta nữa. Nhưng với bà con trong dòng họ nhà tôi thì ai cũng phục thím dâu tôi sát đất. Nhờ thím mà gia đình chú Sáu Di, chú ruột của tôi đã qua được một thời sóng gió. Đến cả mẹ tôi, sau này cũng có lúc nói với cha tôi: “Chỉ có thím Luyến mới chịu đựng được, chứ tôi thì đừng hòng. Tôi mà lâm vào cảnh ấy, tôi đã đuổi ông ra khỏi nhà lâu rồi!”. Còn bà nội tôi, mỗi lần nhắc tới chuyện gia đình của chú út đều nói: “Thằng Sáu Di may phước mà gặp con Luyến, chứ nếu gặp người khác, đời nó giờ chẳng biết ra sao!”.
Anh đâu – Thơ Cẩm Lệ

Em lật chiều lật cỏ tìm anh

Lật bàn tay thấy đời mưa nắng

Gặp nỗi nhớ tràn lên trong mắt

Ngẩn ngơ gởi chút tình riêng

Chiều Bà Nà ai lắng nghe ai

Sương lẫn trong mây giữ lòng ở lại 

Văn hoá, nhìn từ góc độ phát triển thành phố - Lê Hồng Nhuận

Những năm trước đây, tên gọi Đà Nẵng hãy còn nằm sau gạch nối với Quảng Nam để hợp nên  một địa danh quen thuộc: Quảng Nam-Đà Nẵng. Địa danh ấy còn được gọi bằng cái tên hồn hậu Đất Quảng và đi vào tâm thức mọi người theo câu ca: “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm/Rượu hồng đào chưa nhắm đà say/Bạn về nằm nghỉ gác tay/Hỏi nơi mô ơn trượng nghĩa dày bằng ta”. Từ trong mảnh đất trọng nghĩa thâm tình và gắn kết keo sơn ấy, Đà Nẵng đã từng bước trở mình vươn vai để hướng về chân trời cuộn sóng biển Đông.

Nén lại – Thơ Nguyễn Thị Anh Đào

Đôi khi là nỗi nhớ vu vơ

Đôi khi là nụ cười mãn nguyện

Nén tình yêu để vuông tròn số phận

Bình yên trong vòng tay.

Nén lại

Dăm ba sự tình cờ

Em trôi theo anh

Phép nhiệm màu không kết dính

Bảy màu sắc sắc - không không

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội nghị sơ kết hoạt động văn học nghệ thuật thành phố quý III năm 2019
Chiều ngày 16/9, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố (Liên hiệp Hội) đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành đánh giá hoạt động quý III và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của quý IV năm 2019 tại Liên hiệp Hội.[ Xem tiếp ]
Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Dấu ấn nhiệm kỳ 2014 - 2019”

Triển lãm do Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thành phố Đà Nẵng phối hợp với Thư Viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng tổ chức vào sáng 22/8 tại Thư Viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng (46 Bạch Đằng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Tấm lòng Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên
Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thi ảnh Di sản Việt Nam năm 2019
Phát động cuộc thi viết về tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Thể lệ Giải Búa liềm vàng
Chủ Nhật, ngày 22/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn