SÁNG TÁC
Câu chuyện tình cờ và người lính không có võng - Nguyễn Vĩnh

Truy kích được vài cây số, thì có điện khẩn từ Bộ Tư lệnh Mặt trận Quảng Đà yêu cầu Tiểu đoàn quay lại, thực hiện nhiệm vụ quân quản thành phố Hội An. Lúc 08 giờ sáng ngày 28/3, chúng tôi trải quân dọc theo sân bay Hội An, mượn nhà dân trú tạm, nghỉ ngơi và chờ đợi.
Đường phố vắng lặng. Các nhà đều khép cửa im ỉm. Toàn bộ hệ thống chính quyền của địch hoảng loạn tháo chạy, co cụm về Đà Nẵng trong đêm. Khẩu đội tôi vào hàng hiên ngôi nhà tôn nhỏ bên đường. 

Bạn tôi Phạm Sỹ Thân, mãi mãi tuổi 24 - Hoàng Hải Vân
Tôi thân với nó từ năm học lớp 9 trường Trung học Kỹ thuật Đà Nẵng. Nó cũng học lớp 9 trường Phan Chu Trinh. Không biết vì sao nó lại biết một thằng mồ côi khố rách áo ôm như tôi mà tìm đến. Gặp tôi, nó lập tức không chỉ là bạn, mà như người cha, như người mẹ. Qua nó mà tôi thân với Nguyễn Khoa Chiến và Đặng Ngọc Khoa, học cùng lớp với nó.
Tôi ăn quán cơm học sinh của Hội Khuyến học do thầy Nguyễn Văn Xuân làm hội trưởng, vé ăn mỗi ngày 50 đồng. Nó biết tôi lúc nào cũng đói, nên vài ngày lại về nhà ở Xuân Thiều mang đồ ăn đến, để ở phòng trọ của tôi. Thấy tôi thiếu thứ gì nó lo cho thứ đó.
Cái duyên với người miền biển - Trung Trung Đỉnh

Tôi hồi học phổ thông những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước đã yêu Đà Nẵng bởi Đà Nẵng là thành - phố - cảng của miền Nam thương yêu kết nghĩa với thành phố Hải Phòng quê tôi. Bây giờ nhắc lại sự kiện này thì có vẻ bình thường, nhưng những năm đầu cuộc chiến tranh chống Mỹ thì đó là một sự kiện rất thiêng liêng đối với thế hệ 4X. Ngày ấy chưa có nhiều phương tiện  truyền thông như bây giờ. Mọi sự kiện truyền thông đều thô sơ: Lớn thì mít-tinh lớn, nhỏ thì có các cuộc nói chuyện của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, các nhà tuyên truyền về nói chuyện.
“Đạp xe khi trời gió” - Outhine Bounyavong

Outhine Bounyavong là một nhà văn đương đại nổi bật nhất ở Lào. Ông sinh năm 1942 ở  Sayabouri, một tỉnh ở miền tây bắc Lào. Mặc dù học thời thuộc địa Pháp và môn văn học chỉ tập trung vào các tác phẩm của người Pháp nhưng Outhine là một nhà văn viết bằng tiếng Lào đầu tiên đương đầu với những ảnh hưởng tàn khốc của chế độ thực dân bảo vệ những giá trị truyền thống của Lào.
Những truyện ngắn của ông trong tập Mother's Beloved (Con Yêu Dấu Của Mẹ) mô tả bức tranh sinh động của đời sống xã hội đang thay đổi của người Lào, qua đó ông nêu cao những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của nhân dân Lào. Truyện của ông ca ngợi đức tính đơn giản, lòng nhân ái, sự tôn trọng tuổi tác và những tập quán làng bản của người Lào.
Chùm thơ Trần Hồ Thúy Hằng

Trần Hồ Thúy Hằng sinh năm 1975. Bắt đầu viết từ năm 2005. Thơ đã đăng rải rác trên Văn Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Sông Hương, Tạp chí Non Nước, Tạp chí Nhà văn & tác phẩm cùng một vài trang văn chương mạng. Đã xuất bản: Biên độ sóng (Thơ  - 2010).

Café

Bình minh mắt đỏ

Gà gáy xô tiếng côn trùng vào ngõ hẹp

Nghi án 700 năm - Trần Quang Lộc

Truyện lấy cảm hứng từ nghi án Điểm Bích - Huyền Quang thời nhà Trần. Nghi án kéo dài gần bảy thế kỷ, đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Truyện không phê phán thú chơi quái ác của giới phong kiến thời xưa, cụ thể là vua Trần Anh Tông dùng mỹ nhân kế để đo lường đạo hạnh của bậc chân tu Huyền Quang tôn giả; chuyện không khai thác về cuộc đời nhiều huyền thoại của vị trạng nguyên Lý Đạo Tái thông minh tài giỏi từng làm cho sứ thần phương bắc phải bái phục. Xuyên suốt mạch truyện, người viết dồn tất cả tình cảm của riêng mình dành cho nàng cung nữ Điểm Bích tài hoa nhưng phận mỏng, từng bị nghi oan là dựng chuyện bôi bẩn bậc chân tu.
Bà tôi - Quyên Gavoye

Bà ngồi nhìn ra mảnh vườn trước sân. Hôm nay nữa là ba hôm, thằng Thắng bảo về thăm bà. Vậy mà, đã ba hôm rồi bà đợi, thằng Thắng vẫn không thấy đâu.

Mợ Tuyên ở bên hàng rào nói với sang:

- Bà ơi, thằng Thắng gọi điện về, bảo phải đi công tác nước ngoài gấp nên bà đừng đợi nữa.

Bà thở dài đứng dậy, nói một mình:

- Rõ chán, có quả dưa ngon cho lũ trẻ. Bố nó không về thì ai mang đi cho chúng?

Chùm thơ của Lê Thanh My


Lê Thanh My sinh năm 1966, quê quán ở Châu Đốc, An Giang. Hiện sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.
Từ năm 1992 đến năm 2018 Lê Thanh My đã xuất bản 8 tập thơ: Mơ hoa (1992); Cho một người mãi xa (2000); Phận lá (2002); Trong ngôi nhà ký ức (2005); Trôi (2007); Lặng im lên tiếng (2011); Cúi nhặt (2015); Những người thương nhớ dắt nhau đi (2018), và trường ca  Từ sông ra biển (2017).

Hắn và nàng - Diệu Phúc

Vậy là nàng đã chết, mang theo tất cả mọi bí mật xuống mồ. Hắn nhìn bức ảnh nàng. Đôi mắt hồn nhiên, thánh thiện nhưng phảng phất nét buồn như đã từ ngàn năm còn vương sót lại. Hắn đã ngồi hàng tiếng đồng hồ như thế, bất động, nhìn nàng, nhưng trong lòng hắn, chẳng ai biết một trời bão nổi. Gương mặt hắn bất chợt nhíu lại, rồi bất chợt giãn ra. Hắn cười, rồi lại khóc. Rồi những tiếng hực, hực vô nghĩa, cũng chẳng biết là hắn đang khóc hay đang cười. Hắn vẫn nhìn nàng, nửa đau khổ, xót xa, nửa căm phẫn, oán hận.
Cà phê - Trần Thu Thủy

Cà phê bây giờ không chỉ đơn thuần là thức uống nữa. Một ngày mới của nhiều người, được bắt đầu bằng sự nhấm nháp cái hương vị ngọt đắng của thứ nước thần thánh này. Ngày trước, quán cà phê gần như dành cho thanh niên, các “thành phần” khác không nhiều, còn phụ nữ thì chẳng mấy khi. Bây giờ thay đổi. Có lẽ không có con đường nào trong thành phố này mà không có một quán cà phê nào đó. “Đẳng cấp” của một quán không chỉ ở chất lượng của thứ nước màu đen huyễn hoặc lạ lùng này, mà còn ở nhiều “phụ kiện” khác: không gian, nội thất, phục vụ và nhất là âm nhạc.
Chùm thơ của Đoàn Hạo Lương

Đoàn Hạo Lương sinh năm1980, tại Quảng Trị. Hiện là Phóng viên Báo Đà Nẵng.
Đã xuất bản tập thơ Vệt Nắng (NXB Hội Nhà văn) và có nhiều thơ đăng trên các báo địa phương và Trung ương.
Anh tâm sự: “Tôi đến với thơ như một người bạn để tâm sự, chia sẻ cảm xúc của mình ở một khoảnh khắc nào đó mà con tim muốn nói ra. Có thể vui, có thể buồn nhưng đó là những gì được cất giấu bên trong từ lâu và bây giờ mới có dịp thốt ra bằng ngôn ngữ thi ca”. Chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả một số bài thơ của anh đã đăng trên Tạp chí Non Nước số 265.

Hoa khiết bông - Vĩnh Quyền


Đẹp hùng vĩ. Đẹp thơ mộng. Đẹp nao lòng. Đẹp đến đơn giản khó nắm bắt. Mọi người thường bảo đẹp không thể tả. Nhà văn chẳng hơn gì bèn nháy vài shot ảnh thay chữ.
Tôi đang nói về mùa hoa rừng Sơn Trà từ cuối tháng Ba đến trung tuần tháng Năm mỗi năm.
Giờ thì mưa gió thập diện mai phục, tẩn mẩn mở ảnh xem lại. Chúng gợi nhớ những gì từng thấy và những điều từng nghĩ vào những ngày vui ngược xuôi giữa cánh rừng trổ hoa trong nắng gió ngọt lành cuối xuân chớm hạ. Để thấy ảnh không cất chứa được hết mà cần thêm chữ. Nên có những dòng này. 

Khát xuân - Nguyễn Hoàng Thọ

Những chiếc lá đẫm sương đông

Xanh lên màu cuối chạp

Những vuông lụa

Bước ra từ khung cửi ngàn năm huyền thoại

Nghe hương dâu ngan ngát mấy bãi bờ

Đợi trăng - Vũ Ngọc Giao

Nàng chạy trên cát, gót chân run rẩy, yếu ớt. Trong bóng chiều chập choạng, mặt biển hoang vu như chực nuốt lấy nàng. Đã hai năm qua rồi, không nhớ bao nhiêu lần nàng đã đến đây và chờ đợi. Nàng đợi ai?...
Ngày trước, Kiên và nàng học cùng trường cấp ba, Kiên trên nàng một lớp. Năm Kiên ra trường, nàng còn ở lại. Không như những chàng trai khác, Kiên không thi vào đại học. “Cha già rồi, anh phải đi biển thay cha” Kiên bảo nàng vậy. Mắt nàng lóng lánh. Nàng yêu, tình yêu của nàng cũng dịu dàng như gương mặt mỗi khi nàng ngước nhìn Kiên.

Ngọn gió siêu hình - Nguyễn Nhã Tiên

Ai như cỏ phía mù sương

gió xôn xao vạch con đường, thật xưa

dường như em

vừa lướt qua

đánh rơi khói tóc giữa tà huy bay

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Thành lập Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học - Nghệ thuật nhiệm kỳ 2019 - 2024.


Ngày 14/5/2020, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng Lý luận, phê bình  Văn học - Nghệ thuật nhiệm kỳ 2019 - 2024.

[ Xem tiếp ]
Trao tặng sách “Bảo tồn văn hóa dân gian Cơ tu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng”

Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật phối hợp với Hội Văn nghệ dân gian Đà Nẵng đã trao tặng sách Bảo tồn văn hóa dân gian Cơ tu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho UBND huyện Hòa Vang vào ngày 21/5/2020.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Từ trong ký ức của một nghệ sĩ được sống gần Bác
Bác Hồ và mùa Xuân 60 năm trước
Tự phê bình và phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh - Ý nghĩa định hướng cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Trình tấu guitar cổ điển tại Nhà văn hóa Lao động thành phố
Thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020
Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Chư Yang Sin lần thứ III, giai đoạn 2015-2020
Thứ năm, ngày 04/06/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020