SÁNG TÁC
Mây tan - Lê Thị Diễm

Trời vần vũ, mưa trút xuống càng lúc càng nặng hạt nhưng ở phòng cấp cứu mọi người vẫn vào ra tấp nập, ai cũng khẩn trương. Nó ngồi phịch xuống chiếc ghế đá ở hành lang bệnh viện, đầu óc quay cuồng hoảng loạn. Nó đã gây nên tội tày trời không thể tha thứ. Ngay cả khi mọi người tha thứ cho nó, nó cũng chẳng thể tha thứ cho mình được.

... Không may mắn như các bạn, nhưng dẫu sao nó cũng được sống trong vòng tay yêu thương che chở của mẹ.

Đà Nẵng và Hải Phòng: Sáu mươi năm tình nghĩa - Bùi Văn Tiếng

1. Năm 2020 là tròn 60 năm hai thành phố cảng Đà Nẵng và Hải Phòng kết nghĩa. Còn nhớ vào năm 1960, nhằm cổ vũ động viên nhau giữa hậu phương lớn và tiền tuyến lớn, cả nước dấy lên phong trào kết nghĩa giữa các tỉnh miền Bắc với các tỉnh miền Nam, theo đó chỉ nói riêng ở Đất Quảng thì Thanh Hóa kết nghĩa với Quảng Nam và Hải Phòng kết nghĩa với Đà Nẵng. Ngày ấy ở thành phố hoa phượng đỏ thường vang lên câu nói “Hải Phòng - Đà Nẵng nặng lòng tình nghĩa”, và chỉ ba năm sau - năm 1963 - một con phố lớn ở trung tâm Hải Phòng đã chính thức mang tên Đà Nẵng(1). 
Chùm thơ của Trần Phương Kỳ


Trần Phương Kỳ (Trần Kỳ Phương), nghiên cứu lịch sử mỹ thuật, vẽ và làm thơ. Đã xuất bản tập thơ Lá Cây Xanh Từ Em, năm 1989; và triển lãm tranh năm 1996 tại Đà Nẵng. Thơ đã đăng trên Sông Hương, Non Nước, Thơ và trên một số trang wesite văn chương.

Buổi đầu

đó là một buổi chiều nắng nhạt

em đứng bên dòng sông sau nhà

Chùm thơ của Đông Hà

Đông Hà. Sinh năm 1976

Quê ở Quảng Bình. Lớn lên ở Quảng Trị.

Hiện sống và dạy học tại Huế.

Làm thơ từ thuở học trò. Từng được trao một số giải thưởng về thơ của các báo và tạp chí văn học. Các tập thơ đã xuất bản: Thơ Đá (Hội VHNT Quảng Trị, 1999); Mưa Kim Cương (Nxb Thuận Hóa, 2005); Người đàn bà che mặt (Nxb Thuận Hóa, 2010); Đi ngược đám đông (Nxb Thuận Hóa, 2014) .

Mùa chim làm tổ - Nguyễn Thị Lê Na

Chiếc xe dằn qua ổ gà khiến Nhiên bừng tỉnh. Có lẽ vì đói và mệt, Nhiên đã thiếp đi chốc lát. Bươn bả mấy ngày nay từ trung tâm thị xã, đất khách quê người, lên thị trấn miền rừng trăm phần lạ lẫm, đã nhàu nhĩ cả thân xác lẫn tâm hồn. Không còn nước mắt để than thân trách phận nữa, nó đã âm thầm chảy hằng đêm từ ngày Duy rời đi. Và nó đã mặc sức tuôn trào từ khi cô ở cái thị xã lạ hoắc với các cuộc gọi cho Duy bất thành...
Chùm thơ của Lê Khánh Mai

Lê Khánh Mai quê ở Khánh Hòa. Thạc sĩ Văn học, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam. Nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa. Giải thưởng 25 năm Văn học - Nghệ thuật Khánh Hòa (1975 -2000); Giải thường văn học năm 2001 và 2019 UBND tỉnh Khánh Hòa; Đã công bố 11 tác phẩm, gồm: 7 tập thơ, 2 tập phê bình tiểu luận, 1 tiểu thuyết và 1 tập truyện ngắn.
Thử thách - Hồ Duy Lệ

Tiếp quản xong, thành lập chính quyền, Hội đồng hương chính Vĩnh An, phân cho Đỗ Thế Vĩnh chức Trưởng ban thông tin xã. Còn Huyện ủy Tam Kỳ, trực tiếp là Võ Để, giao giữ chức Trưởng ban Cán sự Vĩnh An, cùng hai cơ sở là Nguyễn Đức Hiền, Bùi Xuân Tịnh có nhiệm vụ vận động nhân dân đấu tranh thi hành Hiệp định Geneve và chuẩn bị hiệp thương, tổng tuyển cử. Nguyễn Tấn Thưởng là Chủ tịch Hội đồng hương chính Vĩnh An, là người được Mười Chấp - Đỗ Thế Chấp, tiếp xúc, giao nhiệm vụ. Nguyễn Đức Hiền lập một danh sách những người sẽ được vận động ký vào bản kiến nghị đòi Hiệp thương tổng tuyển cử, thống nhất hai miền Nam - Bắc, theo tinh thần Hiệp định Geneve, 1954.
Rơi...- Vũ Ngọc Giao

Tiếng cuốc xẻng gõ vào nhau chan chát, nó choàng tỉnh, quờ tay sang bên cạnh, bố nó đã đi. Hôm nào cũng vậy, nó thức dậy là bố đã đi rồi, chỉ còn lại hơi ấm vương vất bên gối.

Nó lồm cồm ngồi dậy, len lén mở cửa sổ nhìn sang khu vườn phía sau. Bên đó vợ chồng chú Tâm đang cuốc đất. Chị Mi và thằng Bo tíu tít hái mè. Những luống mè già hạt lắm rồi. 

Ký ức sông Hàn - Nguyễn Thị Thu Hiền

Tôi  nằm mơ về khu nhà chồ ngày xưa của chúng tôi bên bờ sông Hàn, giữa bốn bề nước trong xanh. Tôi một mình trong căn nhà nhỏ, phía trước là bờ sông vắng. Em ở ngoài sông vẫy gọi, tôi chầm chậm rời khỏi nhà đi về phía sông. Tôi bơi ra sông thì chẳng thấy em đâu, bèn bơi ngửa ngắm sao trời và chợt trông thấy em đang mỉm cười ở trên đó. Tôi giữ kín giấc mơ đó cho riêng mình và không hề kể với bất kỳ ai.

Chùm thơ của Thy Nguyên

Thy Nguyên tên thật là Phạm Thúy Nga, sinh năm 1981 tại Hải Phòng. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Các tập thơ đã xuất bản: Sân người, Nxb Hội Nhà văn, 2010; Cầm mưa, Nxb Hội Nhà văn, 2013; Phố đông người, Nxb Hội Nhà văn, 2014; Ga nổi, Nxb Hội Nhà văn, 2015; Đời đá; (Trường ca), Nxb Hội Nhà văn, 2017

Chùm thơ của Hoàng Hương Việt

Hoàng Hương Việt, sinh năm 1936 tại Quế Sơn, Quảng Nam. Hội viên Hội Nhà văn Đà Nẵng, Hội viên Hội  Văn nghệ Dân gian Việt Nam.
Bút danh khác: Nguyễn Huyền Trân, Trần Dạ Lan, Người Sông Thu.
Đã xuất bản các tập thơ: Tháng Hạ (NXB Ca Dao, Sài Gòn, 1960); Thơ cho Em thơ cho Người (NXB Lá Bối, Sài Gòn, 1962); Và nghìn năm đợi (NXB Hội Nhà Văn, 2020) cùng một số công trình, tác phẩm văn hóa, văn nghệ dân gian đất Quảng.

Câu chuyện tình cờ và người lính không có võng - Nguyễn Vĩnh

Truy kích được vài cây số, thì có điện khẩn từ Bộ Tư lệnh Mặt trận Quảng Đà yêu cầu Tiểu đoàn quay lại, thực hiện nhiệm vụ quân quản thành phố Hội An. Lúc 08 giờ sáng ngày 28/3, chúng tôi trải quân dọc theo sân bay Hội An, mượn nhà dân trú tạm, nghỉ ngơi và chờ đợi.
Đường phố vắng lặng. Các nhà đều khép cửa im ỉm. Toàn bộ hệ thống chính quyền của địch hoảng loạn tháo chạy, co cụm về Đà Nẵng trong đêm. Khẩu đội tôi vào hàng hiên ngôi nhà tôn nhỏ bên đường. 

Bạn tôi Phạm Sỹ Thân, mãi mãi tuổi 24 - Hoàng Hải Vân
Tôi thân với nó từ năm học lớp 9 trường Trung học Kỹ thuật Đà Nẵng. Nó cũng học lớp 9 trường Phan Chu Trinh. Không biết vì sao nó lại biết một thằng mồ côi khố rách áo ôm như tôi mà tìm đến. Gặp tôi, nó lập tức không chỉ là bạn, mà như người cha, như người mẹ. Qua nó mà tôi thân với Nguyễn Khoa Chiến và Đặng Ngọc Khoa, học cùng lớp với nó.
Tôi ăn quán cơm học sinh của Hội Khuyến học do thầy Nguyễn Văn Xuân làm hội trưởng, vé ăn mỗi ngày 50 đồng. Nó biết tôi lúc nào cũng đói, nên vài ngày lại về nhà ở Xuân Thiều mang đồ ăn đến, để ở phòng trọ của tôi. Thấy tôi thiếu thứ gì nó lo cho thứ đó.
Cái duyên với người miền biển - Trung Trung Đỉnh

Tôi hồi học phổ thông những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước đã yêu Đà Nẵng bởi Đà Nẵng là thành - phố - cảng của miền Nam thương yêu kết nghĩa với thành phố Hải Phòng quê tôi. Bây giờ nhắc lại sự kiện này thì có vẻ bình thường, nhưng những năm đầu cuộc chiến tranh chống Mỹ thì đó là một sự kiện rất thiêng liêng đối với thế hệ 4X. Ngày ấy chưa có nhiều phương tiện  truyền thông như bây giờ. Mọi sự kiện truyền thông đều thô sơ: Lớn thì mít-tinh lớn, nhỏ thì có các cuộc nói chuyện của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, các nhà tuyên truyền về nói chuyện.
“Đạp xe khi trời gió” - Outhine Bounyavong

Outhine Bounyavong là một nhà văn đương đại nổi bật nhất ở Lào. Ông sinh năm 1942 ở  Sayabouri, một tỉnh ở miền tây bắc Lào. Mặc dù học thời thuộc địa Pháp và môn văn học chỉ tập trung vào các tác phẩm của người Pháp nhưng Outhine là một nhà văn viết bằng tiếng Lào đầu tiên đương đầu với những ảnh hưởng tàn khốc của chế độ thực dân bảo vệ những giá trị truyền thống của Lào.
Những truyện ngắn của ông trong tập Mother's Beloved (Con Yêu Dấu Của Mẹ) mô tả bức tranh sinh động của đời sống xã hội đang thay đổi của người Lào, qua đó ông nêu cao những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của nhân dân Lào. Truyện của ông ca ngợi đức tính đơn giản, lòng nhân ái, sự tôn trọng tuổi tác và những tập quán làng bản của người Lào.
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Tham gia Triển lãm mỹ thuật khu vực V lần thứ 25


Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Văn học - Nghệ thuật Gia Lai phối hợp tổ chức Triển lãm mỹ thuật khu vực Nam Miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 25 tại tại Trung tâm Thể thao tỉnh Gia Lai - số 11 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, từ ngày 5/8 đến 20/8/2020.

[ Xem tiếp ]
Hội thảo “Thành tựu nghệ thuật múa Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước”

Ngày 19/7/2020 tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức hội thảo về những thành tựu nghệ thuật múa Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước (1975-2020) và trao đổi những tác động của đại dịch covid - 19 đối với ngành múa hiện nay. 
[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Chủ tịch Hồ Chí Minh với nghệ sĩ sân khấu Tuồng
Bác Hồ trong trái tim các nhà báo quốc tế
Phim truyện điện ảnh về đề tài Bác Hồ - dấu ấn và thành tựu
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Đà Nẵng tổ chức chiếu phim miễn phí
Thông báo một số thay đổi về Triển lãm Mỹ thuật Khu vực V lần thứ 25 năm 2020
Phát động Triển lãm ảnh nghệ thuật “Sáng mãi niềm tin”
Thứ bảy, ngày 08/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020