SÁNG TÁC
Khoảnh khắc và quá trình trong nghệ thuật – Bùi Văn Tiếng

Nếu trước đây diễn biến trong các thể loại truyện truyền thống, đặc biệt trong trường thiên tiểu thuyết thường là cả qúa trình có khi dài tới mấy đời người thì hiện nay Internet đã tạo điều kiện cho sự bùng nổ của thể loại truyện chớp (flash) đang rất thịnh hành trên mạng - một thể loại văn chương từng được định nghĩa diễn biến trong một khoảnh khắc thậm chí trong một sát na, từng được hiểu là cảm xúc của một chớp mi và từng được gọi bằng cái tên hết-sức-khoảnh-khắc là truyện khói bay (1). Như vậy trong tương quan giữa khoảnh khắc với quá trình, văn chương ngày càng có xu hướng tiệm cận-với khả-năng ngưng đọng về thời gian và đóng khung về không gian của nhiếp ảnh, hội họa, kiến trúc hay điêu khắc... 

Hoa rừng - Dương Thị Xuân Quý

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày nhà văn anh hùng Dương Thị Xuân Quý hy sinh (1969-2019), Trang tin Văn nghệ Đà Nẵng xin giới thiệu truyện ngắn "Hoa rừng" của chị đến bạn đọc.

HOA RỪNG

Ðường lên dốc, trơn và lầy. Người nọ đi tiếp sau người kia. Ðoàn quân nổi thành vệt dài từ thung lũng tới đỉnh cao như một sợi dây kéo thẳng đứng. Họ nhích từng bước, nhìn lên, chỉ thấy những chiếc ba lô lù lù, nối nhau trên những cái lưng cong. Nhìn xuống là những chiếc mũ tai bèo lúp xúp trên những mái đầu đang cắm về phía trước. Những gương mặt đỏ bừng. 
Tháng năm tháng mười – Thơ Nguyễn Nho Thuỳ Dương

" Đêm tháng năm chưa nằm đã rạng"
giấc mơ chạng vạng...
gió thổi mây trôi...
" Ngày tháng mười..."
Đầu óc bối rối
câu thơ quẩn vần

Hòn Kẽm Đá Dừng* - Thơ Lê Anh Dũng

Trong tĩnh lặng Đá Dừng

Trong khói sương Hòn Kẽm

Trong quấn quýt mây ôm núi Cà Tang

Trong cỏ cây hồn nhiên hoang dã

Huyền tụ miền sâu thẳm Trà Linh

Trăng bến Giằng – Thơ Nguyễn Văn Tám

Mình ở miền xuôi lên
Gặp trăng Giằng ướt quá
Ngỡ như rằm tháng hạ
Ngỡ đất trời sang giêng

Ta vào hội đi em
Tay ai cầm như lửa
Mắt ai cười như men
Rượu rót tràn theo trăng

Đệ nhất game thủ – Truyện ngắn Nguyễn Thị Thu Sương

1.Thắng được tôn “Đệ nhất game thủ” không phải vì luôn dẫn đầu các trò chơi game. Thằng Thật, thằng Lợi là chuyên gia của trò Đột kích, Tinh võ. Trò ăn nấm, đào vàng, Picachu là của “lớp” a-bờ-cờ, không thèm chơi. Ấy là chưa nói đến bọn thằng Hùng, đều thuộc loại… truyền kỳ cả.
Danh hiệu Đệ nhất game thủ của Thắng nói cho “đúng bài” là nhờ trúng tủ! Đấy là lần thấy bố mẹ thằng Lợi khóc đứng khóc ngồi vì sục các quán game vẫn không tìm được con, Thắng liền vào yahoo gõ đúng một câu: về ngay, “soạn bài” kỹ kẻo ăn cháo lươn mệt nghỉ! Khỏi kể việc giải trình của thằng Lợi nhưng từ đó cả bọn gọi Thắng là Đệ nhất game thủ. 

Tháng Ba - Truyện ngắn Trần Quỳnh Nga

1.
Thiền Đức đại ni đang hấp hối... mau báo tin về Thăng Long!
Ta nghe bên trái nhà tăng các ni sư thì thầm về ta như vậy. Ngựa đưa tin đã gấp rút lên đường. Nhưng ta biết mình chẳng kịp để mong chờ tin trở lại bởi ta giờ như chiếc lá nhẹ nhàng rơi từ thinh không.

Khói hoàng hôn - Truyện ngắn Tống Phú Sa

Lão Thằn thò đầu qua ô cửa kính trên căn gác lửng để gió thổi u u qua mặt. Cơn gió cuối mùa lạnh buốt tận xương nhưng lại cho lão cảm giác dễ chịu. Mưa lây phây phủ một làn sương mỏng lên khuôn mặt choắt hóp, già nhăn nheo. Ô cửa kính bợn màu nâu đỏ, hắt lên bầu trời bàng bạc thân hình xương xẩu, dài thườn thượt của lão. Thân hình già nua vắt qua ô cửa như một thanh củi mục bị sóng quất bầm dập, rồi đánh dạt vào triền cát không dấu chân người, rỉ mắt cáu bẩn vón cục nặng như hai hạt đậu đỏ, choèn trên mảng da tím, thâm xì.

Lũ mèo quỷ ám - Truyện ngắn của Fernández Guarida, Ricardo (Costa Rica)

Khi bữa tối đã xong và những điếu xì-gà đã lên khói, chúng tôi bước ra hóng gió dưới mái hiên. Phía xa, sau dãy núi mờ xanh là vầng mặt trời đỏ ối đang chìm dần xuống mặt biển. Khung cảnh rực rỡ khiến ai nấy lặng yên, e sợ sẽ phá vỡ thứ không gian tiên cảnh với cái quầng lửa đỏ rực kia, như đang trong cuộc truy hoan mang tên “sắc màu”, chuyển dần từ sắc đỏ sang những lớp màu mềm mại hơn của ráng vàng và sắc xanh. Rồi không gian nhanh chóng chuyển sang màu tím, như thể mọi thứ đều được phủ một lớp bụi thạch anh tán nhỏ.
Trong tĩnh lặng – Thơ Lê Anh Dũng

Em
thôn nữ Đông Sàng
làng cổ Đường Lâm
cười nửa vầng trăng
hao gầy cổ tích
Dắt díu thăm am điện
tịch mịch
người xưa bảng lảng
cột kèo lấm tấm thời gian

Khoảnh khắc với Hoàng thành – Thơ Nguyễn Nhã Tiên

Làm sao giải mã được em
nghìn năm và nghìn năm nữa
sự sống nhân danh ngọn lửa
kể lể qua mỗi tàn tro

Xạc xào lá kể hư vô
thu đi quạch màu ngói đỏ
rêu xanh con đường sử cổ
tầng tầng chống chọi lãng quên

Hương phố - Thơ Lê Huy Hạnh

Phải có lúc xa
Để được nhớ em
Dấu chân nhỏ quanh Hồ Gươm lặng lẽ
Tóc liễu xanh
Xanh dịu dàng đến thế
Xanh trong mắt cười
Xanh trong mắt nhau

Màu xanh em – Thơ Nguyễn Nho Thủy Dương

Xốn xang bao ước vọng
Trong em những chòm sao
Trong em thời gian chảy
Một dòng sông hửng đông.

Em mang bình minh đi
Những hành trình ánh sáng
Em ưóc ao hoàng hôn
Gối sao nằm trầm lặng.

Tính cách người Quảng trong ca dao - Ngọc Giao

Xứ Quảng đây là chỉ Quảng Nam - Đà Nẵng, là vùng đất miền trung đầy nắng gió. Ca dao và ngôn ngữ trong ca doa xứ Quảng cũng mang sắc thái địa phương khác biệt. Ca dao, tục ngữ Quảng Nam - Đà Nẵng thường có tính bộc lộ trực tiếp nhiều hơn. Điều đó có thể được bắt nguồn từ tính cách con người xứ Quảng chân chất, mộc mạc không quen với cách nói đưa đẩy, rào đón. Vì thế, rất nhiều câu ca của người dân đã thể hiện tâm tư, tình cảm của mình bằng những cách nói hết sức mộc mạc, dân dã.

Nơi anh và em – Thơ Cẩm Lệ

Ta đến đây
Nơi phát nguyên của những giòng sông chảy về Đà Nẵng
Nơi mây trắng Bà Nà vắt ngang Núi Chúa.
Nơi anh và em.

Suối Mơ ơi chảy trong đời thực
Mùa khô trơ lên hốc đá
Cây địa lan nở hoa đếm tuổi
Cây thông già gánh sương gió thẳng lưng

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội nghị sơ kết hoạt động văn học nghệ thuật thành phố quý III năm 2019
Chiều ngày 16/9, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố (Liên hiệp Hội) đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành đánh giá hoạt động quý III và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của quý IV năm 2019 tại Liên hiệp Hội.[ Xem tiếp ]
Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Dấu ấn nhiệm kỳ 2014 - 2019”

Triển lãm do Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thành phố Đà Nẵng phối hợp với Thư Viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng tổ chức vào sáng 22/8 tại Thư Viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng (46 Bạch Đằng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Tấm lòng Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên
Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thi ảnh Di sản Việt Nam năm 2019
Phát động cuộc thi viết về tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Thể lệ Giải Búa liềm vàng
Thứ ba, ngày 17/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn