VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
"Bắc kim thang": Hướng đi cho phim kinh dị Việt?

Từ "Bắc kim thang", phim kinh dị Việt đã tìm ra được hướng phát triển, đó là khai thác những vùng đất vẫn còn không khí quê với những câu chuyện dân gian được truyền miệng, gợi mở cho các nhà biên kịch tìm chất liệu tạo ra những kịch bản phim kinh dị không chỉ làm thót tim khán giả mà còn khai thác chiều sâu văn hóa.


Ngay từ khi có những thông tin bấm máy chính thức đến lúc ra trailer, "Bắc kim thang" của đạo diễn Trần Hữu Tấn đã gây sức hút không nhỏ đối với đông đảo khán giả vì đây là câu chuyện kinh dị lấy tên một bài đồng dao quen thuộc. Đoạn trailer gây ám ảnh bởi bối cảnh mang màu u ám đến rợn người, những hình ảnh máu me kinh dị cùng âm thanh đáng sợ càng gây tò mò cho khán giả hơn.

Không làm khán giả thất vọng, "Bắc kim thang" có lẽ là bộ phim kinh dị thỏa mãn khán giả nhất trong thời gian gần đây bởi kịch bản chặt chẽ, tình huống gay cấn và nhiều bất ngờ, hấp dẫn khán giả đến đoạn kết.

Lấy bối cảnh một đại gia đình ở miền Tây Nam Bộ thập niên 1990, với những con người mang vẻ ngoài bề thế giàu có nhưng bên trong ẩn chứa những phẫn uất, bi kịch bởi tư tưởng "trọng nam khinh nữ", chất chồng lên cái không gian của vùng quê Nam Bộ trong thời buổi các tư tưởng phong kiến lụi tàn.

Trên sân khấu cuộc đời xập xệ ấy, nhân vật chính Thiện Tâm xuất hiện, là cháu trai đích tôn trong gia đình ba thế hệ, trở về nhà sau một tai nạn, trong khi ông nội lại nằm liệt giường, còn cô em họ mất tích. Từ ngày về nhà, Tâm luôn gặp những điều kỳ lạ và những cơn ác mộng hằng đêm. Tâm luôn cảm thấy khó hiểu và đặt ra vô số câu hỏi trước những thay đổi của gia đình trong thời gian cậu hôn mê. Sự thật ngày một hé lộ, những bí mật từ từ được phơi bày khiến khán giả hết sức bất ngờ.

Bối cảnh ngôi nhà cổ rộng lớn mang màu u ám, cùng với những phân cảnh kinh dị như con bù nhìn rơm giữa đồng mặc chiếc áo bà ba đầy máu, cô gái xõa tóc trong đêm, hay tiếng hát gây ám ảnh làm người xem nhiều phen thót tim.

Tính nhân đạo trong "Bắc kim thang" được đánh giá cao, khi phản ánh tư tưởng "trọng nam khinh nữ" đã lấn át lên tất cả tình yêu thương máu mủ ruột rà, trở thành mấu chốt cho mọi bi kịch diễn ra trong gia đình.

Một câu chuyện được kể theo cách kinh dị nhưng cái làm người ta sợ không phải là ma quỷ hay những cảnh rùng rợn mà lòng dạ con người.

Cái hay của phim còn ở chỗ biết lấy cảm hứng từ một bài đồng dao quen thuộc, biến những lời hát vô thưởng vô phạt bỗng trở nên ám ảnh.

Đáng tiếc là nguồn cảm hứng này không được khai thác triệt để, vẫn còn rời rạc, chưa sâu. Nó là bài hát quen thuộc của nhân vật chính nhưng chỉ dừng lại ở đó. Những yếu tố kinh dị vẫn chưa thỏa mãn được người xem, nhân vật Tâm và Lầm diễn xuất có phần hơi mờ nhạt. Mạch phim chậm chạp ở đoạn mở đầu và hơi gấp gáp ở đoạn kết làm khán giả có cảm giác hụt hẫng.

Tuy vậy, từ "Bắc kim thang", phim kinh dị Việt đã tìm ra được hướng phát triển, đó là khai thác những vùng đất vẫn còn không khí quê với những câu chuyện dân gian được truyền miệng, gợi mở cho các nhà biên kịch tìm chất liệu tạo ra những kịch bản phim kinh dị không chỉ làm thót tim khán giả mà còn khai thác chiều sâu văn hóa.

Ngân Chung
(nld.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Thị trường tranh Việt ngày càng có sức hấp dẫn bến vững (01-06-2019)
Âm nhạc cho thiếu nhi đâu rồi? (31-05-2019)
Cuộc thi làm phim ngắn “Chance or Choice”: Sân chơi mới cho bạn trẻ yêu thích điện ảnh (30-05-2019)
Hồng Minh - Ngọc Hà lần đầu kết hợp ra mắt MV 'Mẹ Tôi' nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (29-05-2019)
Cần đổi mới để bứt phá (27-05-2019)
Sách thiếu nhi vào mùa (26-05-2019)
Chiến thắng của nền văn học Oman (24-05-2019)
Đưa sách đến gần hơn với công chúng (23-05-2019)
Đề kháng văn hóa (22-05-2019)
Bế mạc liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 (21-05-2019)
Một đời thẩm bình thơ Bác (20-05-2019)
Khi đam mê nghệ thuật được "Bừng nở" (17-05-2019)
Đường đua hấp dẫn của Cannes 2019 (16-05-2019)
Công bố nhiều thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh (15-05-2019)
Phim đề tài gia đình khởi sắc trở lại (14-05-2019)
Văn học phi hư cấu đang yếu thế (13-05-2019)
Ký họa thời chiến (10-05-2019)
NSƯT Thành Trí qua đời - mất mát lớn của sân khấu Việt Nam (09-05-2019)
Tìm lại không gian nghệ thuật cho bài chòi (07-05-2019)
Nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn của Việt Nam đã giành giải 3 tại cuộc thi ảnh Pink Lady Food Photographer of The Year 2019 của Anh. (06-05-2019)
Thứ bảy, ngày 25/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn