SÁNG TÁC
Kẹo Bông Gòn - Vũ Ngọc Giao

Sáng  qua cầu, thấy phía trước ai đánh rơi mấy tờ tiền lẻ hai ngàn. Đi thêm chút nữa, lại thấy tờ năm mươi ngàn. Muốn dừng lại nhặt, mà chẳng biết của ai. Nhặt được tiền mà nghĩ ngợi bâng quơ thì không đáng, nên chạy thẳng. Được một đoạn, thấy người đàn ông đi trước, xe đạp gắn đầy bong bóng bay và kẹo Bông Gòn.
Ngày còn nhỏ tôi thường thèm thuồng nhìn những cây kẹo Bông Gòn đầy màu sắc, và gọi nó là những “đám mây”. Chạy vội lên phía trước, đến gần, thấy túi quần người đàn ông nọ có mấy tờ tiền lẻ sắp sửa rơi ra. 


Đoán chắc số tiền vừa rồi nhìn thấy là của anh, tôi nói “Hình như anh làm rơi tiền, anh quay lại nhặt đi, để em trông xe cho” Vậy là anh dừng xe, líu ríu chạy đi nhặt từng đồng tiền lẻ giữa một biển người.

 

Ai đi qua cũng khó chịu khi thấy tôi dừng xe trên cầu, một tay nắm lấy chùm bong bóng như sợ nó bay lên trời. Khi quay lại, anh cười nói “Cảm ơn cô. Tôi bảo “Không sao” rồi vội vã đi. Được một đoạn, anh chạy theo gọi “Cô gì ơi, cho hỏi cái này”. Anh hổn hển đến gần, gỡ một chiếc bóng bay rồi bảo “Cô đem về cho con chơi, tui cho cô” “Sao anh biết em có con nhỏ?” Anh gãi đầu không nói. Tôi cười “Em đi làm, không ai mang bóng bay đến cơ quan cả, nhưng em mua kẹo Bông Gòn, anh có bán không?” Vậy là anh gỡ hai cây kẹo Bông Gòn xuống. Tôi lấy tiền trả, anh không nhận. “Vậy thì em không mua nữa”. Nghe vậy anh nhận rồi luống cuống tìm tiền thối lại. Nhìn những ngón tay cáu bẩn, gầy guộc run run đếm những đồng tiền lẻ, nhìn gương mặt lam lũ của anh, cảm xúc chợt ùa về.

 

Lâu rồi tôi lại có được cảm xúc đó, cái cảm xúc mà ngày xưa cứ đến nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày. Khi đi học về giữa ban trưa, thấy anh xích lô hì hục chở khách. Là những đêm khuya, lạnh lẽo, anh bánh bao rao khản cả tiếng cũng chẳng ai mua. Là những lần đi chợ thấy người đàn ông cụt chân, người đầy hình xăm, vừa đàn vừa hát, mong nhận từng đồng bố thí... Ngày xưa, cứ mỗi lần như vậy, thấy nao nao, mà mãi sau này khi nghĩ về nó lại giật mình “Sao giờ mình không như vậy nữa?” Có chăng cũng thưa thớt lắm. Rồi thèm, rồi tiếc, rồi chép miệng một mình “Xa xỉ quá, nàng ơi!”


Chẳng biết tự bao giờ tôi lại thích nhìn bàn tay của những người đàn ông lao động đếm từng đồng tiền lẻ. Ngày xưa tôi nhìn say sưa, rồi cũng chẳng hiểu vì sao mình lại thích. Sau này cuộc sống đã dạy cho tôi hiểu tại sao tôi lại thích điều đó thì cũng là lúc tôi “quên” mất điều mình vốn thích bấy lâu. Lâu rồi, giờ bất chợt đến, mừng ứa nước mắt. Hóa ra mình vẫn vậy, đâu như mình nghĩ. Chỉ là cuộc sống, cuộc sống... vậy thôi!


Hãy còn sớm, ghé nhà sách, tìm mua cây bút “ông đồ”, đứng chờ cô bán hàng còn ngái ngủ, vậy là ra ghế ngồi chờ. Bóc vỏ bao kẹo, vo tròn hai “đám mây” lại với nhau, nhẩn nha, nhấm nháp, nghe kẹo tan từ từ, ngọt tê tê đầu lưỡi. Ông cụ bán vé số lại gần mời mua, mắt hấp háy nhìn, cười thân thiện. Trời đất! Ông chẳng còn cái răng nào, nhưng nhìn cũng đáng yêu!

Đến cơ quan, hăm hở hơn mọi ngày.

 

Một ngày ngọt ngào đang đợi...

 

V.N.G

 

 

 

CÁC TIN KHÁC
Cái phi thời gian và thời gian như phi trong “Trúng số độc đắc” - Bùi Văn Tiếng (13-10-2019)
Lá ngô đồng - Ngân Vịnh (11-10-2019)
Mùa thu khác - Thanh Quế (10-10-2019)
Mỹ thuật Đà Nẵng tiếp nối thế hệ - Hồ Đình Nam Kha (08-10-2019)
Quảng bá tác phẩm - Vấn đề của Đại hội lần thứ IX Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố - Bùi Văn Tiếng (07-10-2019)
Ký ức Dã quỳ - Trần Nguyên Hạnh (04-10-2019)
Chỉ còn lại mình tôi - Nguyễn Nho Khiêm (03-10-2019)
Ngày vội - Nguyễn Nho Thùy Dương (02-10-2019)
“Phố rêu” - Hồn phố cổ trong tranh họa sĩ Duy Ninh - Vũ Ngọc Giao (01-10-2019)
Đó là thời nào - Thanh Quế (30-09-2019)
Lãng mạn cùng Tây Bắc - Nguyễn Nhã Tiên (27-09-2019)
Khát vọng tận hiến trong tranh Duy Ninh - Nguyễn Thị Anh Đào (26-09-2019)
Trận cảm cúm và sự im lặng (không phải của bầy cừu) - Lê Ngọc Diệp (25-09-2019)
Bồng bềnh mây tím - Lưu Thị Mười (23-09-2019)
Biển trắng - Nguyễn Văn Tám (20-09-2019)
Thơ cho bạn từ sông Hàn - Bùi Công Minh (19-09-2019)
Ánh mắt - Lê Huy Hạnh (18-09-2019)
Nhặt trăng - Vũ Ngọc Giao (17-09-2019)
Ghi nhận từ một cuộc thi phương án kiến trúc - Bùi Văn Tiếng (16-09-2019)
Đồng Xanh - Đồng Nghệ - Đinh Thị Như Thúy (13-09-2019)
Thứ sáu, ngày 28/02/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn