VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Phim truyền hình Việt ngày càng gần gũi

Khắc họa bức tranh cuộc sống đa sắc, phim truyền hình Việt hiện nay đang đi vào những đề tài gần gũi, quen thuộc với cuộc sống nhưng được thực hiện chỉn chu cùng thông điệp nhân văn.
Đề tài đa dạng
Bộ phim Nàng dâu order (đạo diễn Bùi Quốc Việt) vừa phát sóng tập cuối cùng trên sóng VTV3. Ngay từ tên gọi, phim đã cho thấy câu chuyện được truyền tải là một điển hình của cuộc sống hiện đại, trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão.

 Nhiều tình tiết trong phim hoàn toàn có thể bắt gặp đâu đó trong xã hội ngày nay. Bộ phim có thể không tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ như các phim phát sóng cùng thời điểm nhưng rõ ràng, nó cho thấy phim truyền hình Việt hiện nay đang bắt nhịp hơi thở hiện đại rất nhanh và kịp thời, thậm chí còn tốt hơn cả phim điện ảnh.

Nhìn rộng ra, nhiều phim đã và đang lên sóng cũng làm được những việc tương tự. Trên sóng VTV1, mỗi tập phim Về nhà đi con (Nguyễn Danh Dũng) thu hút sự chú ý của hàng triệu khán giả thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Câu chuyện về một ông bố gà trống nuôi con và khi những đứa con khôn lớn, trưởng thành có gia đình riêng là bức tranh xã hội thu nhỏ với đầy đủ những hỷ, nộ, ái, ố. Cũng như Sống chung với mẹ chồng (Vũ Trường Khoa) hay Gạo nếp gạo tẻ (Võ Thạch Thảo), thành công của bộ phim trước hết và trên hết chính là câu chuyện, tình tiết phim gần gũi. “Khi xem phim, tôi không chỉ thấy mình ở trong đó mà ngỡ như thấy cả chị gái, em gái mình với rất nhiều điểm tương đồng. Ngày nào tôi cũng hồi hộp chờ đợi để xem diễn tiến số phận của từng nhân vật”, chị Nguyễn Thảo Trang (quận Thủ Đức, TPHCM) chia sẻ. 

Đã và sắp lên sóng, có 2 bộ phim truyền hình có bối cảnh và câu chuyện về đời sống của người dân miền Tây. Sau Nàng dâu order, bộ phim Bán chồng (Lê Hùng Phương) sẽ tiếp sóng trên VTV3 khung 21 giờ 30 thứ hai và thứ ba hàng tuần khắc họa cuộc sống, số phận của những người phụ nữ Nam bộ với rất nhiều bi kịch, biến cố. Trên sóng THVL1, lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, bộ phim Tình mẫu tử (Hoàng Tuấn Cường) cũng là câu chuyện về một gia đình ở miền Tây với 4 người con, mang 4 số phận khác nhau. 

Trong khi đó trên sóng HTV9 lúc 22 giờ từ thứ hai đến thứ bảy, bộ phim Sóng ngầm(Nguyễn Tường Phương) là câu chuyện ứng xử về đồng tiền với bài học chưa bao giờ mất đi tính thời sự: Chỉ đồng tiền do bàn tay lao động làm ra mới thật sự đáng quý và lâu bền. Một dự án khác cũng mang sắc màu miền Tây là Con ông hai lúa (Hồ Ngọc Xum) đang lên sóng lúc 17 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên THVL1 với câu chuyện làm sao vừa giữ những giá trị truyền thống nhưng vẫn phải hòa nhập với thời đại mới.

Cân đối thị hiếu khán giả

Đạo diễn Nguyễn Tường Phương cho biết, anh không lấy nguyên mẫu từ sự kiện có thật: “Tôi mượn những câu chuyện thời sự nhưng dựa trên kinh nghiệm cuộc đời mình. Đặc biệt, đó là lời răn dạy quý báu từ mẹ: Cái gì không thuộc về mình thì không phải của mình”.  

Trong khi đó, tại buổi họp báo ra mắt bộ phim Bán chồng, đạo diễn Lê Hùng Phương chia sẻ, quá trình quay phim không ít khán giả khi được nghe kể về câu chuyện, đã nói rằng nhân vật chính trong phim rất giống với số phận một người phụ nữ ở địa phương nhưng ngoài đời kết thúc không có hậu như trên phim. Cũng liên quan đến việc lấy chất liệu cuộc sống, biên kịch Mỹ Hà (phim Đánh cắp giấc mơ) cho biết kịch bản phim được chị lấy cảm hứng từ một bài báo về hoạt động thiện nguyện: “Cùng với các kỹ thuật tạo phim ảnh, kịch tính, những bước ngoặt oái oăm đã cho ra đời một câu chuyện kể. Và Đánh cắp giấc mơ là một câu chuyện mà tôi thu hoạch được từ bài báo ấy”.  

Thực tế, để có những thước phim truyền hình chạm đến cảm xúc và thuyết phục khán giả, đòi hỏi sự đầu tư, kỹ tính, chỉn chu của ê kíp sản xuất. Theo NSƯT Lý Quang Trung, Giám đốc Hãng phim Truyền hình TPHCM (TFS), Sóng ngầm là dự án có kinh phí sản xuất cũng như thời gian thực hiện được ưu ái hơn so với mặt bằng chung các phim ở thời điểm đó: “Chúng tôi muốn câu chuyện đi vào chiều sâu, cảm xúc và mọi thứ được tính toán kỹ lưỡng, cả về âm nhạc”. 

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC), cho biết với mong muốn để khán giả phía Bắc biết nhiều hơn về đời sống của người dân miền Tây, khi thực hiện phim Bán chồng, ê kíp rất đau đầu. Anh chia sẻ: “Quá trình thực hiện chúng tôi có rất nhiều tranh luận và có những lúc tưởng chừng dự án phải dừng lại. Tuy nhiên, việc này chỉ nhằm mục đích vừa mang đến tác phẩm tốt nhất cho người xem, vừa dung hòa phong cách đạo diễn và thị hiếu khán giả”. Đạo diễn Lê Hùng Phương thừa nhận, vì mỗi vùng miền có cách xem phim khác nhau nên dù phải cắt gọt cho tác phẩm súc tích hơn nhưng anh vẫn phải cố gắng duy trì sự hài hước và dung dị của người dân miền Tây.  

Phim truyền hình Việt đang có những dấu hiệu hồi sinh tích cực và thành công ấy chính là động lực để những người làm nghề thêm vững tin trong việc khai thác, truyền tải những câu chuyện gần gũi, nhân văn. “Nghệ thuật vị nhân sinh” trong bất cứ giai đoạn nào cũng luôn được khán giả đón nhận.

Văn Tuấn
(sggp.org.vn)

CÁC TIN KHÁC
"Ký Ức Phố Phường": Cuộc chơi nghệ thuật bằng xé dán (20-06-2019)
Văn học kỳ ảo vẫn thưa vắng (19-06-2019)
Nữ quyền, đồng tính, da màu chi phối điện ảnh thế giới (18-06-2019)
"Bà đỡ" cho tác phẩm sân khấu (17-06-2019)
Tạo trang phục cổ: Thử thách của phim Việt (14-06-2019)
Nghệ sĩ robot (13-06-2019)
Đà Nẵng: Tăng cường quảng bá các loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống (12-06-2019)
Tìm hướng đi tự chủ cho các đơn vị nghệ thuật công lập (11-06-2019)
Giành giải quốc tế, phim ngắn Việt có cơ hội tranh Oscar 2020 (06-06-2019)
Cơ hội thưởng thức các tác phẩm đặc sắc của Mozart tại Việt Nam (05-06-2019)
Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ (04-06-2019)
Đưa cải lương tiếp cận giới trẻ (03-06-2019)
Thị trường tranh Việt ngày càng có sức hấp dẫn bến vững (01-06-2019)
Âm nhạc cho thiếu nhi đâu rồi? (31-05-2019)
Cuộc thi làm phim ngắn “Chance or Choice”: Sân chơi mới cho bạn trẻ yêu thích điện ảnh (30-05-2019)
Hồng Minh - Ngọc Hà lần đầu kết hợp ra mắt MV 'Mẹ Tôi' nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (29-05-2019)
Cần đổi mới để bứt phá (27-05-2019)
Sách thiếu nhi vào mùa (26-05-2019)
Chiến thắng của nền văn học Oman (24-05-2019)
Đưa sách đến gần hơn với công chúng (23-05-2019)
Thứ hai, ngày 01/06/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020